Sunday, 27/01/2019 - 10:25:31

Thành phố Helena sắp nhận tượng phun nước do nghệ nhân gốc Việt sáng tạo


Đài phun nước cũ của thành phố Helena, Montana. (Great Falls Tribune)

HELENA, Montana - Ủy Ban Thành Phố Helena đã bỏ phiếu chấp nhận một đài phun nước được người dân hiến tặng, để thay thế một phông-ten mang biểu tượng gây chia rẽ từ thời Nội Chiến Hoa Kỳ tên là Hill Park Confederate. Vào năm 2017 thì thành phố đã đồng ý loại bỏ đài phun nước Nội Chiến này, nhưng chưa tìm ra đài thay thế.

Đến nay, theo báo Helena Independent Record, người dân Helena đã chọn mẫu thiết kế đài phun nước Equity Fountain do nghệ nhân James Đinh sáng tạo.
 

Đài phun nước mới do James Đinh phác họa. (The Billings Gazette)

Ông James Đinh là kiến trúc sư cảnh quan ở California. Ông đã tham dự một cuộc thi và đã thắng với bản thiết kế “Sphere of Interconnectedness” (tạm dịch là Trái Cầu Kết Nối) gồm một cối xay trên đó dựng một khối hình cầu làm bằng những thanh thép không gỉ.

Trong số những từ ngữ tô điểm cho mép cối xay, có một số chữ sẽ được viết bằng các ngoại ngữ và các thứ tiếng của thổ dân bản địa, theo quản trị viên tạm thời của thành phố là Dennis Taylor cho biết.
Ông James Đinh dự định tới thăm Helena trước ngày khánh thành đài phun nước được dự trù diễn ra trong tháng Bảy, 2019.

Ông Ron Waterman, một người cư ngụ tại Helena, cầm đầu một ủy ban có nhiệm vụ thay thế đài phun nước cũ Hill Park Confederate Fountain, nói rằng ông hy vọng đài phun nước mới “sẽ chia sẻ cùng các giá trị công bằng và bình đẳng, vẻ đa dạng, sự tôn trọng, lòng quảng đại và nhân ái, khoan dung, phục vụ, hòa bình và công lý.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp