Wednesday, 23/05/2018 - 08:22:45

Thành phố giảm thuế giúp người vô gia cư, nhưng vẫn bị Amazon chống đối


Trụ sở mới của Amazon được xây tại Seattle, Washington. (Getty Images)

SEATTLE - Vì ảnh hưởng của một cuộc vận động ráo riết của các cơ sở kinh doanh địa phương, và vì những lời đe dọa mạnh bạo từ Amazon về việc cắt giảm sự phát triển tại thành phố trụ sở của công ty này, vào đêm thứ Hai vừa qua, 14 tháng 5, Hội Đồng Thành Phố Seattle chấp thuận một mức thuế thấp hơn và được hạn chế hơn, đánh vào các công ty lớn, so với mức từng được loan báo lúc ban đầu.

Loại thuế mới này, được dân chúng địa phương gọi là “Thuế Amazon,” sẽ tài trợ cho chương trình trạo nhà ở có giá phải chăng để dân có thể mua nhà, và đồng thời dành cho các dịch vụ giúp người vô gia cư, tại một thành phố mà nền kinh tế đang tiếp tục có sự bùng nổ, phần lớn nhờ Amazon thúc đẩy. Sự phát triển mạnh này đã khiến nhà lên giá, làm cho nhiều người phải dọn đi nơi khác, và một số người phải sống ở ngoài đường.

Để phản đối ý định tăng thuế mà thành phố tính đưa ra để có tiền giúp người vô gia cư, Amazon đã tạm ngừng hai dự án khuếch trương lớn ở Seattle. Công ty này nói rằng họ thất vọng ngay cả với những mức thuế thấp hơn, mặc dù họ cho biết sẽ tiếp tục lại các dự án trong những tòa nhà mới của công ty. Họ vẫn đang thăm dò khả năng cho thuê lại một tòa nhà thứ hai, mà một hãng phát triển địa ốc đang xây.

Ban đầu hội đồng thành phố tính đánh thuế đồng bộ hàng năm là $500 Mỹ kim trên mỗi nhân viên làm việc toàn thời gian cho Amazon và các công ty lớn khác. Thế nhưng biện pháp tăng thuế này bị chống đối và được sửa đổi, để nay số tiền được giảm xuống còn $275. Thay vì được $75 triệu một năm, mà thuế ấy ban đầu được dự kiến sẽ tăng, thành phố sẽ thu về chưa tới $50 triệu.

Thế nhưng sự thỏa hiệp này đã thất bại, không thể xoa dịu Amazon. Công ty này đã đặt trụ sở tại Seattle trong 24 năm qua.

Thế nhưng một bất lợi cho Amazon là các chiến thuật mà công ty áp dụng để đấu đá với Seattle đã thu hút sự quan tâm tại các thành phố khác, nơi đang cạnh tranh để mời gọi Amazon đến mở trụ sở thứ nhì.
Hai mươi địa điểm lọt vòng chung kết trên khắp Bắc Mỹ từng tích cực mời Amazon tới, để tạo ra 50,000 công việc được trả lương cao mà trụ sở thứ nhì của công ty sẽ mang tới. Ở một số trong những thành phố ấy, có sự phản đối đang gia tăng về các khoản khích lệ thuế, mà một số chính quyền thành phố và tiểu bang đã đồng ý dành cho Amazon, để đổi lại việc Amazon chọn thành phố. Và chính sách cứng rắn của Amazon ở Seattle đã khiến cho một số nhà lãnh đạo địa phương trở nên khó chịu hơn.

Bà Robin Kniech, một nghị viên của thành phố Denver, một trong những địa điểm lọt vào vòng chung kết để đặt trụ sở thứ hai của Amazon, nói, “Tôi hoàn toàn thấy rằng không thể chấp nhận được hành vi ứng xử đe dọa về mặt chính trị như đang xảy ra ở Seattle. Hành vi ấy chắc chắn không gửi một thông điệp mà bạn muốn nói với cộng đồng.”

Bà Kniech là một trong số hơn 50 nhà lập pháp địa phương ở Hoa Kỳ đã gửi một bức thư ngỏ, cho các nhà lãnh đạo và các cư dân Seattle vào ngày thứ Hai, ủng hộ loại thuế ấy và chỉ trích việc Amazon chống lại thuế vô gia cư.

Bức thư viết, “Bằng cách đe dọa Seattle về loại thuế này, Amazon đang gửi một thông điệp tới mọi thành phố của chúng tôi, rằng Amazon chơi theo luật riêng của họ.”

Cuộc bỏ phiếu đồng thuận ủng hộ đề nghị về thuế được sửa đổi đã xảy ra trong một cuộc họp với đông đảo người dân tham dự và ồn ào. Trong cuộc họp, những người ủng hộ nhà ở cho người vô gia cư và nhà có giá vừa tầm - một số người cầm biểu ngữ viết câu “Hãy đánh thuế Amazon” - lập luận ủng hộ một mức thuế nặng hơn cho công ty này và các cơ sở kinh doanh khác. Trong khi đó, đại diện những cơ sở kinh doanh cảnh cáo rằng thuế đó sẽ đẩy các công ty ra khỏi thành phố.

Về phía Amazon, có người khác thắc mắc rằng chính quyền Seattle có thể được tin cậy hay không, để chi tiêu số tiền thuế bổ sung một cách khôn khéo.
Ông Drew Hederner, phó chủ tịch Amazon, nói rằng những mức tăng mạnh trong thu nhập của thành phố Seattle đã vượt quá mức tăng trưởng dân số trong cùng thời gian.
Ông nói, “Thành phố không có thiếu tiền, nhưng có vấn đề về cách chi tiêu mang lại hiệu quả. Chúng tôi không chắc chắn lắm về lập trường chống kinh doanh của Hội Đồng Thành Phố, hoặc sự không hiệu quả về chi tiêu của họ, sẽ thay đổi để trở nên tốt hơn hay không.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp