Wednesday, 01/08/2018 - 11:42:44

Thành phố California ban luật phạt người vừa nhắn tin vừa đi bộ


(Getty Images)

MONTCLAIR – Bắt đầu từ ngày thứ Tư, những người vừa đi bộ vừa dán mắt vào màn hình điện thoại có thể sẽ bị xử phạt, nếu họ đang ở tại thành phố Montclair, California. Đạo luật mới được Hội Đồng Thành Phố Montclair phê chuẩn vào tháng 12 năm ngoái, và có hiệu lực vào tháng 1. Tuy nhiên, thành phố sau đó quyết định hoãn thời gian thi hành luật mới đến ngày 1 tháng 8, để cư dân có thời gian để thích nghi. Theo luật mới, một người đi bộ khi băng qua đường sẽ không được nói chuyện điện thoại, không được nhìn vào điện thoại, và không được bịt kín cả 2 tai bằng các loại thiết bị âm thanh cá nhân.
Người vi phạm lỗi này lần đầu sẽ bị phạt $100 Mỹ kim, vi phạm lần 2 trong cùng năm sẽ bị phạt $200 Mỹ kim. Người vi phạm lần 3 sẽ bị phạt $500 Mỹ kim. Ngoài Montclair, một số thành phố khác tại Hoa Kỳ cũng có đạo luật tương tự. Ngoại lệ duy nhất trong đạo luật này là các cuộc điện thoại gọi 911, hoặc những người dùng thiết bị hỗ trợ thính giác y tế.


Nghi can bị truy nã (CNN)

Truy nã nghi can sát hại vị bác sĩ tim mạch nổi tiếng ở Texas
HOUSTON – Cảnh sát Houston, Texas, tin rằng nghi can sát hại vị bác sĩ tim mạch nổi tiếng, người từng chữa trị cho Tổng Thống George H.W. Bush, đã ôm mối hận thù đối với vị bác sĩ này suốt 20 năm, vì mẹ ông ta qua đời khi đang được bác sĩ này giải phẫu.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, nhà chức trách đã ra lệnh truy nã đối với nghi can Joseph James Pappas, 62 tuổi, người được cho là có vũ khí, nguy hiểm, và có thể đang có ý định tự sát. Pappas cũng bị cáo buộc phạm tội sát nhân.
Bác Sĩ Mark Hausknecht, 65 tuổi, bị bắn chết ngày 20 tháng 7 khi ông đang đạp xe đến sở làm tại thành phố Houston. Vào thứ Hai, cảnh sát đã công bố hình ảnh mới về nghi can, trong đó, khuôn mặt của kẻ này xuất hiện rõ hơn. Ngay lập tức, nhà chức trách nhận được nhiều thông tin từ những người nhận ra Pappas. Một trong những người gọi điện thoại nói rằng mẹ của nghi can từng là bệnh nhân của ông Hausknecht.
Nhà của Pappas đã bị khám xét vào sáng sớm thứ Tư. Những người thân cận với Pappas đã không nghe thấy tin tức gì từ ông ta từ hai ngày qua. Nghi can cũng nhắn tin cho một người, nói rằng ông ta “sẽ tự sát.”
Sau khi Bác Sĩ Hausknecht bị sát hại, cảnh sát tin rằng ông là một mục tiêu có chủ ý của sát thủ, vì kẻ này đã đạp xe ngang qua vị bác sĩ, sau đó quay xe trở lại và bắn hai phát đạn vào nạn nhân.

Lệnh phạt sanctuary city của Trump bị cho là vi hiến
SAN FRANCISCO – Sắc lệnh của Tổng Thống Donald Trump, đe dọa cắt ngân sách tài trợ cho các thành phố “sanctuary city”, tức các thành phố không chịu hợp tác với cơ quan di trú để bắt di dân lậu, vào hôm thứ Tư đã bị tòa kháng án liên bang phán quyết là vi hiến. Tuy nhiên, tòa án cũng cho rằng tòa cấp dưới đã đi quá xa khi ra lệnh cấm thi hành sắc lệnh của tổng thống trên toàn Hoa Kỳ. Với tỷ lệ phiếu 2-1, tòa kháng án địa hạt 9 Hoa Kỳ đồng ý rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump đã vượt ra ngoài phạm vi quyền hạn của ông.
Chánh Án Sidney Thomas viết: “Khi chưa có sự cho phép của quốc hội, chính phủ không thể tái phân phối hoặc cắt các nguồn ngân sách của địa phương, để áp đặt các mục tiêu chính trị của chính phủ.” Tuy nhiên, ông Thomas cũng thêm rằng, không có đủ bằng chứng để cấm thi hành sắc lệnh của tổng thống trên toàn Hoa Kỳ, do đó, vụ kiện sẽ được gởi trả về tòa cấp dưới để xem xét thêm. Phán quyết của tòa liên bang được đưa ra trong các vụ kiện của 2 quận hạt California là San Francisco và Santa Clara. Sắc lệnh của tổng thống được cho là có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hàng trăm triệu Mỹ kim tiền tài trợ ngân sách cho 2 quận hạt này.

Nhiều người Mỹ có thể sẽ bị nợ thuế năm sau
Theo báo cáo mới của Phòng kế toán chính phủ GAO, nhiều người Mỹ sẽ phải trả thêm tiền thuế cho Sở Thuế IRS vào tháng 4 năm sau, vì hãng xưởng của họ không trừ đủ tiền thuế trong check lương, theo một luật thuế mới. Dựa theo các tính toán của Bộ Ngân Khố, GAO nói rằng tiền thuế của khoảng 30 triệu người Mỹ, tức 21% người đóng thuế, hiện đang bị khấu trừ thiếu bởi công ty của họ khi trừ thuế trong lương. Điều này có nghĩa là những người này sẽ nhận được check lương cao hơn trong năm nay, nhưng lại nợ tiền thuế vào tháng 4 năm sau. Ngược lại, khoảng 73% người đóng thuế đang bị khấu trừ quá mức trong tiền lương, và những người này sẽ được IRS trả tiền lại.
Theo GAO, những người có thể bị ảnh hưởng bởi việc khấu trừ thiếu tiền thuế là những người đã kết hôn và có 2 con, có thu nhập hàng năm $180,000 Mỹ kim, với $20,000 trong số này là thu nhập ngoài tiền lương, và khai thuế theo kiểu liệt kê chi tiết các khoản khấu trừ. Báo cáo của GAO được thực hiện theo yêu cầu của nhiều nhà lập pháp Dân Chủ trong các ủy ban về thuế của Thượng Viện và Hạ Viện, nhằm đánh giá mức thuế theo đạo luật mới của đảng Cộng Hòa. Theo GAO, sở thuế IRS đã nhắc nhở người dân rằng họ có thể cần phải kiểm tra lại số tiền thuế bị trừ trong check lương, do các thay đổi về luật thuế. Bộ Ngân Khố và IRS chịu trách nhiệm thông báo bảng tỷ lệ trừ thuế trong lương vào mỗi năm. Tuy nhiên, vai trò và trách nhiệm của 2 cơ quan trong việc này không được phân chia rõ ràng.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Anh bán đấu giá đồ dùng
LONDON – Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở London, Anh quốc, đã tổ chức bán đấu giá nhiều đồ dùng cũ, sau khi chuyển đến cơ sở mới hiện đại hơn. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đăng danh sách hàng chục vật dụng của tòa đại sứ tại London lên mạng, và mọi người có thể đấu giá online đến hết ngày 8 tháng 8. Trong số các vật dụng được mang ra đấu giá có những chiếc máy hút bụi đã hư, một xe hơi cũ, một số đèn bàn còn mới, và cả 1,200 cuộn giấy vệ sinh. Không có thứ nào có mang những ký hiệu chính thức của Hoa Kỳ hay có giá trị lịch sử.
Các cuộn giấy vệ sinh được bán theo kiện và có giá là $199 Mỹ kim. Chúng bị rao bán do không vừa với kích thước của các hộp đựng giấy vệ sinh ở cơ sở mới. Những người tham gia cũng có thể mua một chiếc xe Volvo 2007 "còn sử dụng được" với giá hơn $8,400 Mỹ kim, hay 5 máy hút bụi bị hư có giá từ $15 đến $65 Mỹ kim. Đến trưa thứ Ba, chiếc xe Volvo đã có 32 người trả giá.
Tòa đại sứ Hoa Kỳ bắt đầu quá trình chuyển địa điểm từ năm 2008, dưới thời cựu Tổng Thống George W. Bush, do những lo ngại về an ninh. Hồi tháng 1 năm nay, cơ quan này chuyển tới cơ sở mới trị giá $1 tỷ Mỹ kim ở Vauxhall, tây nam London. Tổng Thống Donald Trump đã từ chối cắt băng khánh thành công trình và chỉ trích đây là một thỏa thuận bất động sản "tệ hại.” Hợp đồng thuê tòa đại sứ cũ đã được chính phủ Hoa Kỳ chuyển cho hãng bất động sản Qatari Diar, và tòa nhà này dự kiến được tu sửa thành một khách sạn. Chủ sở hữu của nó, hãng bất động sản Grosvenor, trước đó đã cho Hoa Kỳ thuê tòa nhà với thời hạn lên tới 999 năm. Tòa nhà được cho là có giá khoảng $655 triệu Mỹ kim.

Google xóa mọi chương trình đào Bitcoin trên cửa hàng Google Play
CALIFORNIA – Hãng Google mới đây đã có quyết định mạnh tay chống lại tiền điện tử, bằng cách xóa mọi chương trình “đào” Bitcoin và các đồng tiền ảo khác khỏi cửa hàng Google Play. Quyết định này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Google cấm các chương trình mở rộng của Chrome có liên quan tới tiền ảo. Trong tuyên bố mới nhất, Google thông báo “không chấp nhận các chương trình khai thác tiền ảo trên thiết bị Android. Tuy nhiên sẽ tạo ngoại lệ đối với các chương trình quản lý việc khai thác tiền điện tử từ xa.”

Theo giới phân tích, nguyên nhân dẫn đến quyết định của Google là do mức độ lan tràn của việc khai thác tiền ảo, cũng như các nguy cơ dẫn đến lừa đảo hoặc chiếm quyền điều khiển thiết bị của người dùng. Theo thống kê, việc khai thác tiền điện tử đã tăng mạnh từ cuối năm 2017, đặc biệt là sau khi giá Bitcoin đạt "đỉnh" vào tháng 12. Việc khai thác tiền ảo đòi hỏi các hệ thống điện toán công suất cao, trong khi đó, hầu hết các cơ sở “đào” tiền ảo hiện nay đều phải gánh các chi phí rất lớn như tiền thiết bị, cũng như tiền điện. Điều này khiến giới kinh doanh tiền ảo nghĩ đến những phương pháp "có lời" - nhưng bất hợp pháp - đó là lợi dụng điện thoại hoặc máy điện toán của người dùng trên toàn thế giới để “đào” tiền ảo mà họ không hề hay biết.

Giám đốc quảng cáo của Google, Scott Spencer, cho biết hãng đã nhận thấy những nguy cơ thiệt hại của việc đào tiền ảo gây ra với người tiêu thụ, và muốn quản lý việc này một cách thận trọng. Trước Google, một hãng công nghệ khác là Apple cũng đã ra lệnh cấm người dùng đào tiền ảo trên iPhone, iPad. Tuy nhiên lý do của hành động này không vì lo ngại về an ninh hay lừa đảo, mà chỉ để bảo vệ thiết bị của người dùng. Theo đó, Apple dường như lo ngại rằng việc đào tiền ảo có thể gây tiêu hao pin rất nhiều trên thiết bị, khiến pin quá nóng, gây nguy cơ cháy nổ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising