advertisements
Tuesday, 22/09/2020 - 05:07:59

Thanh niên Việt cứu giúp gần 200 con mèo


Bình đã nghỉ học để đi làm kiếm tiền mở nhà nuôi mèo bị thương hoặc bị bỏ rơi.

 

Trên báo Tuổi Trẻ mới đây, một câu chuyện nuôi mèo khá đặc biệt đã được nhắc tới, cho thấy một khía cạnh nhân bản đáng được đề cao giữa một xã hội đầy phức tạp và suy đồi đạo đức.

Câu chuyện cho biết là quán cà phê mèo của anh Nguyễn Thanh Bình, 24 tuổi, quê ở Ninh Bình, nằm sâu trong ngõ trên con phố Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. Dạo gần đây, nhiều bạn trẻ tìm đến quán nhiều hơn sau khi chuyện của Bình được hãng tin AFP (Pháp) đăng tải.

Theo chia sẻ của chủ nhân quán cà phê này, từ nhỏ anh sống với bà ngoại và một con mèo tên Ngao. Sau 7 năm gắn bó, Ngao bị xe hơi cán thiệt mạng, rời bỏ cuộc sống mà không kịp gặp mặt cậu chủ nhỏ.

Bình chó biết từ đó anh “quyết định mở một mái nhà lấy tên của Ngao để tưởng nhớ đến Ngao, và để cho các bé mèo khác không phải chịu những hoàn cảnh như Ngao nữa."

Năm đầu đại học, có một người bạn gợi ý cùng Bình nuôi một bé mèo, cả hai dắt nhau ra chợ Hà Đông (Hà Nội) tìm mua. Thế nhưng, công cuộc tìm kiếm mèo không giống trong tưởng tượng của Bình. Chẳng phải cửa hàng thú cưng lung linh sắc màu với những chú mèo xinh xắn mà đó là lò mổ - nơi buôn bán chó mèo đi lạc, bị bắt trộm. Bình nhớ lại cảnh tượng lúc đó: những bé mèo trong lồng nhốt thò tay chân ra cầu cứu.

Ở tuổi 18, Nguyễn Thanh Bình bắt đầu thực hiện ước mơ. Suốt mấy năm đại học, anh tình nguyện cho các nhóm cứu hộ chó mèo, vừa vào các phòng khám thú y để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, sơ cứu cơ bản. Căn phòng trọ trở thành nơi Bình cùng bạn bè cứu giúp mèo.

Đầu tháng Hai năm nay, sau 6 năm, Ngao's Home chính thức ra đời, là mái nhà cưu mang những con mèo bị thương, bị bỏ rơi.

Hiện Ngao's Home nuôi dưỡng khoảng 20 con mèo. Bình nghĩ đến mô hình quán cà phê mèo, vừa bán cà phê, đồ uống và kiêm thêm trông coi, tắm rửa, cắt tỉa lông cho mèo để có tiền duy trì hoạt động. Ngoài ra, anh còn tìm cho những bé mèo bình phục những chủ nhân mới - cũng có lòng thương yêu động vật.

 


Quá cà phê mèo giúp Bình có tiền từ bán cà phê và tìm người nhận nuôi mèo.

 

Nhớ lại những ngày đầu, Bình kể khó nhất là về kinh tế. Đến năm thứ ba đại học, Bình quyết định nghỉ học để đi làm, tích lũy vốn thực hiện ước mơ.

Bình nhìn nhận rất nhiều lần bị mèo cắn, mèo cào, có lần phải khâu đến 6 - 7 mũi. Nhưng tình thương dành cho mèo lớn hơn những vết thương ngoài da, suốt 6 năm qua thôi thúc Bình cứu giúp được gần 200 bé mèo bị thương, bị bỏ hoang.

Anh nói với báo Tuổi Trẻ, “Chỉ biết mình sẽ dùng hết sức, hết những gì mình có thể để cứu các bé mèo. Vì mình rất yêu động vật. Nhìn thấy mèo, cảm giác như một người bạn của mình đang bị thương.”

Bình cho biết sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này để có thể cứu trợ được nhiều bé mèo hơn nữa và truyền thông điệp yêu thương động vật tới nhiều người hơn nữa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements