Monday, 29/07/2019 - 07:52:00

Thanh niên thượng tôn da trắng bắn mọi người trong hội chợ Gilroy trước khi bị thanh toán

Legan tự đăng hình trên Instagram vào sáng Chủ Nhật, trước khi gây án mạng chiều cùng ngày.

GILROY - Có ít nhất ba người bị bắn thiệt mạng, không kể hung thủ, tại Gilroy Garlic Festival, một trong những hội chợ ẩm thực lớn nhất, được tổ chức hàng năm tại Hoa Kỳ. Thêm 12 người khác đã bị thương mà tình trạng sức khỏe của họ chưa được nhà chức trách thông báo vào chiều thứ Hai, một ngày sau khi xảy ra vụ thảm sát hàng loạt mới nhất tại nước Mỹ. Trong ba nạn nhân tử thương có hai trẻ em.Hình hung thủ trong sách niên giam của trường trung học. (USA Today)

Vụ nổ súng bắt đầu vào khoảng sau 5 giờ chiều Chủ Nhật, vào những giờ cuối cùng của một hội chợ dài ba ngày được tổ chức tại thị xã Gilroy, nơi được mệnh danh là thủ phủ sản xuất tỏi của Hoa Kỳ. Thị xã nằm cách thành phố San Jose, nơi có đông người Việt Nam sinh sống, khoảng 30 dặm về hướng đông nam.
Một nghi can đã bị bắn thiệt mạng. Nghi can này đã cầm một khẩu súng trường thuộc loại AK-47 và trang bị dụng cụ tác chiến trên người. Anh ta bị bắn chết tại chỗ trong một thời gian ngắn, nhờ hội chợ được bố trí với nhiều nhân viên an ninh trang bị súng. Họ đã mau chóng đáp ứng và bắn chết người thanh niên mang súng vào bắn đám đông.

Trong ngày thứ Hai, nhà chức trách đã công bố tên tuổi của nghi can là Santino William Legan, 19 tuổi. Tại cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Scot Smithee của thị xã Gilroy cho biết, “Tôi nói tên của người đó một cách ngần ngại, vì tôi không tin những kẻ ác ôn như vậy xứng đáng được kêu tên.”

Cảnh Sát Trưởng Smithee cho biết một nghi can thứ hai cũng có thể có trong vụ bắn. Tuy nhiên, cảnh sát còn đang điều tra để tìm những kẻ đồng lõa với Legan, nếu có, và lý do tại sao anh ta lại mang súng vào bắn mọi người trong hội chợ.

Một trong ba nạn nhân tử thương là em trai Stephen Romero, 6 tuổi. Em đến chơi hội chợ cùng với mẹ và bà ngoại. Một em gái 13 tuổi và một người nam trên 20 tuổi cũng bị thiệt mạng.


Trong ngày thứ Hai, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng tại hội chợ Gilroy Garlic Festival, cảnh sát vẫn còn phong tỏa một số khu vực tại Gilroy để điều tra. Vào chiều Chủ Nhật, hung thủ bắn chết ba người trước khi bị cảnh sát thanh toán tại chỗ. (Mario Tama/Getty Images)

Nhà chức trách cho biết hung thủ Santino Legan đã cắt hàng rào kẽm gai để có thể chui vào sân hội chợ, thay vì vào cổng chính vì sẽ bị phát giác có súng trong người. Cũng theo báo cáo của cảnh sát, các nhân viên an ninh đã triệt hạ tay súng Legan trong vòng một phút từ lúc anh ta cầm súng bắn hàng loạt vào đám đông.

Hung thủ đã sử dụng cây súng trường SKS, cùng loại với súng AK-47. Cảnh Sát Trưởng Smithee cho biết khẩu súng này chỉ mới được mua tại tiểu bang Nevada vào ngày 9 tháng 7, tức là chưa đầy ba tuần thì súng đã gây đổ máu người.

Các nhân chứng cho biết hung thủ Santino Legan đã không nói gì khi chĩa mũi súng vào mọi người. Vì anh ta có trang bị một số dụng cụ tác chiến trên người, một số nhân chứng tưởng Legan là một nhân viên an ninh làm việc tại hội chợ.

Trong khi nhà chức trách chưa biết hoặc chưa cho biết rõ về động lực sát nhân của Legan, một cuộc điều tra của đài truyền hình quốc gia NBC News cho thấy hung thủ có thể bị ảnh hưởng bởi tư tưởng kỳ thị chủng tộc, thượng tôn da trắng.

NBC News cho biết Legan từng viết ý kiến trên Instagram và cho thấy anh ta đã bị tiêm nhiễm bởi tư tưởng của các nhóm chủ trương thượng tôn da trắng. Ý kiến của Legan được đăng vào buổi sáng Chủ Nhật, trước khi thanh niên 19 tuổi này xách súng đến hội chợ tỏi Gilroy Garlic Festival để thể hiện lòng thù ghét của mình.

Một chuyên gia về tình trạng kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ đã nói với đài NBC News rằng những ý kiến của Legan viết trên Instagram được trích từ một tập tài liệu phát-xít da trắng do một tác giả giấu tên viết trong thế kỷ thứ 19. Tài liệu này được phổ biến miễn phí trên các diễn đàn của những nhóm kỳ thị chủng tộc và những trang mạng của các nhóm khuynh hữu.

Chuyên gia nói với đài NBC News rằng mục tiêu của các trang diễn đàn là đưa tài liệu kỳ thị nhắm vào các thanh niên trẻ tuổi, dễ bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng thù ghét những ai không là người da trắng.
Tập tài liệu nói trên đã có nội dung cổ võ cho sự bạo động, gây chiến và giết người dựa theo màu da, và cũng chứa đựng tư tưởng thù ghét người Do Thái. Các chuyên gia nói rằng trong hơn ba thập niên qua, các nhóm thượng tôn da trắng đã cố tình phổ biến tập tài liệu như một hình thức tuyên truyền cho lý tưởng thành lập một quốc gia cho người da trắng, xóa sạch những thành phần dân chúng không cùng màu da.
Tại một cuộc điều trần trước Hạ Viện trong tuần qua, Giám Đốc FBI ông Christopher Wray nói rằng trong chín tháng qua, “đa số những vụ án khủng bố trong nội địa nước Mỹ mà chúng tôi điều tra đều có liên quan đến động lực kỳ thị chủng tộc, trong một dạng hình thức mà chúng ta có thể gọi là bạo động thượng tôn da trắng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp