Saturday, 07/07/2018 - 11:00:52

Thanh niên thành công với nghề trồng bí đỏ ở bãi sông


Ngọn bí được cắt bán kiếm tiền. (Dân Việt)

NGHỆ AN – Báo Dân Việt đã viết về Phan Văn Hòa, một thanh niên mồ côi tạo được sự nghiệp ở xóm 6, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ.

Bài viết cho biết Hòa, 30 tuổi, có gia đình nghèo, cha mất sớm, phải bỏ học để bôn ba làm đủ nghề kiếm sống. Hơn mười năm xa quê bán sức lao động kiếm tiền ở phố phường, Hòa trở về làng quê xứ Nghệ với quyết tâm làm giàu.
 

Phan Văn Hòa bên ruộng bí đỏ mênh mông của anh. (Dân Việt)

Bãi bồi rộng lớn và trù phú của con sông Con là mảnh đất màu mỡ thiên nhiên dành cho nông dân huyện Tân Kỳ. Cũng như nhiều người khác, ban đầu anh Hòa cũng chăn nuôi heo gà, thử qua các loại cây trồng như dưa hấu, cây vừng, bắp, đậu phong, nhưng khá lắm thì chỉ đủ ăn.

Thế rồi Phan Văn Hòa chọn bí đỏ để trồng. Anh nói, “Bí đỏ là loại cây chịu được hạn tốt, phát triển nhanh, ngoài ra cây ít bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng hóa chất trừ sâu độc hại, từ đó mà chất lượng quả được thị trường ưa chuộng.”
 

Bí đỏ đến lúc hái. (Dân Việt)

Để thực hiện dự án trồng bí, Hòa thuê lại 20 mẫu hecta đất bãi của người dân trong 5 năm.
Sau mùa lũ năm 2015, vào tháng 9 âm lịch, anh Hòa bắt đầu xuống giống trồng bí đỏ, đến tháng Giêng cây bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi trái đạt trọng lượng từ 1.5 – 2 kg.

Qua thu hoạch lứa đầu, trừ các chi phí giống, phân bón và nhân công, Hòa thu về hơn 600 triệu đồng ($26,000) tiền lời từ 20 mẫu hecta đất trồng bí đỏ. Ngoài ra ngọn bí- loại rau sạch được người tiêu dùng ưa dùng cũng mang lại cho anh một nguồn lợi tức khác.

Hòa cho biết, bí đỏ của anh cung cấp cho thị trường nhiều nơi trong tỉnh cũng như đến các nơi khác như Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Huế, với giá bán khoảng $0.25 /kg. Anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 5 đến 10 nhân công từ khi xuống giống đến khi thu hoạch bí đỏ với lương ngày công $9 /người.
Ngoài trồng bí đỏ, Phan Văn Hòa ước mơ làm giàu từ mua các loại máy nông nghiệp như máy cày, máy kéo, máy gặt đập liên hoàn để dùng vào việc trồng và thu hoạch bí đỏ, vừa kiếm thêm lợi tức bằng việc vận hành máy để làm dịch vụ cho bà con trong vùng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp