Wednesday, 23/01/2019 - 07:32:34

Thanh niên nghiện tiết canh bị sán làm tổ trong óc


Nang sán được lấy ra khỏi não bệnh nhân và hình ảnh khối u lớn trong não dễ tưởng lầm với các bệnh lý thần kinh. (Vietnamnet)

HÀ NỘI - Sau khi ăn tiết canh, thanh niên ở tỉnh Lào Cai bị đau đầu, choáng váng, bất ngờ chuyểnqua co giật rồi hôn mê. Sau đó thanh niên 35 tuổi này mới biết mình đã bị sán sống trong óc và ăn não của anh ta.
Tin của VietnamNet cho biết bệnh nhân đã nằm tại khoa Ngoại Thần Kinh tại Bệnh Viện K trong tình trạng hôn mê, phải mổ cấp cứu, vì kết quả chụp hình cho thấy bệnh nhân có khối u lớn trong não, nghi ngờ nang sán hoặc khối u.

Khi mổ óc, bác sĩ khám phá một tổ nang sán rất lớn trong não, kích thước lên tới 5x6 cm. Vì bị hôn mê sâu, bệnh nhân phải dưỡng sức ba ngày rồi mới tỉnh lại.

Bệnh nhân cho biết, do ở miền núi nên thường xuyên ăn tiết canh, lần gần nhất cách thời điểm nhập viện hai tuần. Ban đầu bệnh nhân chỉ thấy đau đầu, sốt, choáng váng nhưng sau bị co giật rồi hôn mê.

Trước đó vài ngày, cũng tại bệnh viện này, các bác sĩ cũng đã giải phẫu một người đàn ông bị tình trạng tương tự.

Bệnh nhân 54 tuổi này ở tỉnh Hà Giang, vào nhà thương trong tình trạng đau đầu, hay quên. Tổ sán lấy ra có kích thước 4x5 cm. Ông ta cũng có thói quen ăn tiết canh và rau sống.

Bác sĩ cho biết những người bị sán não thường có triệu chứng đau đầu, co giật do sán gây viêm màng não hoặc làm tổ chèn lên não. Tuy nhiên ban đầu các bệnh nhân đó thường bị chẩn đoán sai, tưởng rằng họ u não hay viêm màng não, chứ không hề biết có sán trong não.

Ngoài ra, người bị nhiễm sán có thể có các nốt lạ bên dưới làn da và trong bắp thịt như bị nhiễm bệnh "lợn gạo."

Nguyên nhân mắc bệnh là vì ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc bò, từ các món tiết canh, nem chạo, thịt tái, vân vân. Khi vào cơ thể, ấu trùng len lỏi theo đường máu tới não, phổi, gan và gây bệnh. Khi nhiễm sán dây lợn, người bệnh sẽ thành "người gạo" với biểu hiện là các nang nhỏ bằng hạt đậu, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp