Saturday, 14/10/2017 - 07:39:39

Thanh niên mất hết gia đình trong vụ sạt lở ở Yên Bái

Lò Văn Mường, 26 tuổi, đứng cạnh nhà bị sập hoàn toàn, chưa biết tương lai sẽ ra sao. (Người Đưa Tin)

Trong trận mưa lũ, sạt lở tuần qua, một trong những nơi bị thiệt hại nặng nhất là huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nơi đây bị thiệt hại nặng về cả hai vật chất và con người, và một trong những người sống sót nhưng rất đau khổ là anh Lò Văn Mường. Thanh niên này đã chứng kiến cảnh nhà bị nước lũ phá sập, năm người thân bị nước cuốn đi mất.


Phần tin dưới đây là do trang Người Đưa Tin cung cấp trên mạng, tường thuật một trường hợp nhỏ trong hàng trăm cảnh tang thương trong trận thiên tai mới nhất tại Việt Nam. Nhỏ so với biết bao chuyện đau thương ở khắp nơi, nhưng quá lớn cho một cá nhân như anh Mường.

Vào ngày thứ Sáu tuần qua, hai ngày sau khi xảy ra tai họa, đường vào thôn Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu vẫn là những khúc cua gấp, ướt nhẹp, nhiều đoạn trơ đá. Hai bên đường, những con suối chảy mạnh để rồi khi nước rút lộ ra rất nhiều hòn đá kích thước lớn, thậm chí to bằng cả chiếc xe hơi. Người ta có thể thấy cả một vệt dài trơ đất đá chạy từ trên đỉnh núi xuống dưới chân do bị bào mòn bởi những dòng nước chảy xiết.


Lò Văn Mường xúc động khi kể lại lúc nhận được hung tin cả gia đình bị nước cuốn đi mất. (Người Đưa Tin)

Chiếc cầu tạm qua sông cũng bị gãy sập, cột điện chỏng chơ, vài ba chiếc xe bị trôi từ lán xuống dòng chảy vẫn nằm yên chưa thể trục vớt lên được.

Cơn lũ đi qua đã gần như san phẳng cánh đồng bản Hát, những diện tích lúa còn sống sót cũng đổ rạp, người dân lại dắt díu nhau đi thu hoạch sớm. Không khí tang thương bao trùm thôn bản khi tính đến thời điểm hiện tại, ở đây đã có bảy người chết, ba người mất tích.

Căn nhà của anh Lò Văn Mường, 26 tuổi, người duy nhất trong gia đình sáu người may mắn thoát chết vì bận đi làm xa, cũng mang không khí tang thương ấy.

Mường đã cố gắng bặm chặt môi để không khóc khi nói chuyện với ký giả từ phương xa đến tìm hiểu hoàn cảnh gia đình anh.

Mường kể lại buổi sáng định mệnh ngày thứ Tư, 11 tháng 10, lúc đó khoảng 9 giờ sáng, anh đang làm việc ở Hà Nội thì nhận được cuộc điện thoại của đứa cháu gọi với giọng run run và khóc không ngừng. Đứa cháu bảo, “Cậu ơi, cậu về ngay đi, gia đình mất hết rồi!”

Nghe hung tin, tim Mường như nghẹn lại, chiếc điện thoại chực rơi trên tay. Mường chỉ kịp hỏi lại cháu vài ba câu mà tới lúc này Mường không nhớ rõ mình đã hỏi gì, rồi lấy tạm mấy bộ quần áo, xin phép nghỉ làm để về quê luôn.

“Hôm ấy, sếp lấy xe chở tôi về đến thị xã Nghĩa Lộ. Trời mưa rất to nên việc đi lại gặp khó khăn. Vì đường vào Trạm Tấu đang bị chia cắt, lại toàn bùn đất nhão nhoét khó đi nên xe ô tô không vào được bên trong, hơn nữa, sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tôi đi bộ từ 6 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa ngày thứ Năm, thì về đến nhà, trong đầu không nghĩ gì tới nguy hiểm do mưa lũ mà chỉ nghĩ phải làm sao về thật nhanh.

“Dừng lại trước căn nhà có bố, anh, chị và hai cháu sinh sống, tôi đứng tim trước khung cảnh đổ nát. Căn nhà chỉ như đống gỗ vụn và 5 người thân đã bị lũ cuốn trôi đi hết. Tôi chỉ biết đứng nhìn, cũng không thể khóc được,” nói tới đây, giọng Mường nghẹn lại, giọt nước mắt bắt đầu lăn dài.
Mường đã khóc rất nhiều trong lúc kể lại về nỗi đau riêng của anh.

Đến hôm dó thì anh đã tìm thấy thi thể của cha và chị dâu. Gia đình đã đưa họ đi mai táng. Còn anh trai và hai cháu của Mường vẫn chưa được tìm thấy. Nhà chức vẫn tiếp tục công tác tìm kiếm người mất tích do mưa lũ.

Đứng cạnh căn nhà đã đổ nát hoàn toàn, Mường chẳng thể nghĩ gì cho tương lai của mình, chỉ mong sớm tìm được thi thể người thân để lo chôn cất.

Lò Văn Mường là con út trong gia đình có sáu anh chị em. Mường đang ở cùng gia đình người anh trai khác cách ngôi nhà bị lũ cuốn trôi khoảng 5 cây số.

Gia đình ông Lò Văn Sóng ở đối diện và cách nhà Lò Văn Mường chừng 10 thước nhưng vị trí thấp hơn, cũng chịu cảnh màn trời chiếu đất vì mưa lũ đã phá hủy và cuốn trôi tất cả. Con trai Lò Văn Lập và con dâu Hoàng Thị Biên đang nằm bệnh viện, cháu gái Lò Thị Sa, 3 tuổi, bị lũ cuốn trôi và vừa được tìm thấy ở xã Tuy Lộc, Yên Bái, cách vị trí nhà hơn 100 cây số.

Ông Sóng nhớ lại sáng sớm thứ Tư, ông không ngủ được vì mưa lớn, nước chảy mạnh. Lúc đó trời còn tối nên không ai nhìn rõ được và cũng không lường hết được sự hung bạo của dòng mưa chảy. Ông Sóng lên đường đứng để quan sát nước chảy ở phía cầu.

Ông kể lại, “Bỗng rào một tiếng, toàn bộ ngôi nhà ở phía trên bị lũ cuốn. Con cháu tôi chuẩn bị nhảy ra khỏi giường nhưng không kịp, nước cuốn trôi tất cả. Con dâu giơ tay cố cứu cháu tôi nhưng không được.
“May mắn, con dâu tôi mắc kẹt ở ngay phía dưới, con trai cũng trôi xuống mỏm đá nhưng may mắn thoát chết. Còn cháu tôi, thi thể đã được tìm thấy trưa thứ Sáu. Qua nhận dạng các đặc điểm trên cơ thể là hai xoáy ở đầu và một chấm ở trán cùng hai vòng bạc ở cổ, nhìn hình dáng là biết ngay là cháu Sa.”
Ông Sóng cũng chưa biết tương lai gia đình sẽ như thế nào, nhà bị cuốn trôi, ruộng bị tàn phá.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp