Wednesday, 27/05/2020 - 05:23:21

Thanh niên gốc Việt bị truy tố lường gạt trên mạng


Bản tin về vụ gian lận đăng trên mạng của báo Eagle Tribune tại North Andover, Massachusetts.

 

WINDHAM, Massachusetts  - Một người Việt, 23 tuổi, đã bị khởi tố trước tòa liên bang ngày thứ Ba, 26 tháng 5, 2020, vì dính líu đến một âm mưu phức tạp nhằm ăn cắp căn cước của người khác để kiếm tiền.

Tin từ chi nhánh Bộ Tư Pháp tại tiểu bang Massachusetts cho biết nghi can đã lấy căn cước của người khác tại tiểu bang này và trên khắp nước Mỹ.

Tin của nhật báo Eagle Tribune cho biết người bị cáo buộc là Jonathan Nguyễn, sống tại thị xã Windham. Anh này bị truy tố các tội gồm gian lận và ăn cắp căn cức qua điện tử.

Hồ sơ khởi tố cho biết Jonathan Nguyễn dùng tiền ảo Bitcoin để mua danh sách tên, ngày sanh, số An Sinh Xã Hội, địa chỉ và mật mã email, số thẻ tín dụng, ngày thẻ tín dụng hết hạn cùng một số thông tin cá nhân khác.

Hồ sơ nói rằng Jonathan Nguyễn và vài người khác dùng những thông tin để mua vé xem những sự kiện thể thao và thẻ tặng quà. Sau đó anh ta bán lại vé và thẻ trên mạng để kiếm lời.

Jonathan Nguyễn cũng bị cáo buộc đã lập ra những trang web dành cho những công ty giả mạo và dùng phương tiện nhận thẻ tín dụng của những công ty này để lấy tiền từ những thẻ tín dụng từng bị mất cắp.

Các điều tra viên nói rằng Jonathan Nguyễn đã dùng “nhiều phương tiện kỹ thuật” để tránh bị phát giác bởi các công ty bán hàng trên mạng, khi anh ta mua hàng bằng căn cước của người khác.

Nếu bị kết tội, Jonathan Nguyễn có thể bị án tối đa 5 năm tù, ba năm quản chế, cộng thêm $250,000. Bản tin không cho biết ngày ra tòa kế tiếp trong vụ lường gạt này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Cùng một đề tài mà hai tờ báo đưa ra hai tiêu đề khác nhau: tờ The Eagle Tribune thì viết: "Windman charged with cyber crime", trong khi tờ Viễn Đông lại viết "Thanh niên gốc Việt bị truy tố lường gạt trên mạng". Rõ ràng là tờ Eagle Tribune tránh đề cập tới sắc tộc của nghi phạm, sợ bị gán cho tội phân biệt chủng tộc, trong khi tờ báo của người Việt nêu rõ sắc tộc của y. Tuy chuyện này nhỏ nhít nhưng hay hay, cho thấy là bây giờ sự phân biệt chủng tộc có thể đưa tới những hậu quả khôn lường, như vụ dân da đen nổi loạn ở Los Angeles vào năm 1992, kéo dài 3 ngày 2 đêm, khiến 55 người chết, hơn 2,000 người bị thương, và nhiều vùng lớn ở Los Angeles bị đốt.
advertisements
advertisements