Wednesday, 25/11/2020 - 05:56:42

Thanh niên gốc Việt bị đâm trọng thương trong lúc giúp người vô gia cư


Ngoài giờ làm việc tại Tòa Thị Chánh San Jose, Phạm Nguyên thường tìm những người vô gia cư ở ngoài đường để trợ giúp. (GoFundMe)


SAN JOSE - Hai người bị đâm thiệt mạng, ba người khác bị thương trong một vụ đánh nhau giữa người vô gia cư được trợ giúp trong nhà thờ. Một trong ba người bị thương là anh Phạm Nguyên.

Vụ đánh nhau xảy ra vào đêm Chủ Nhật, 22 tháng 11, tại nhà thờ Grace Baptist Church, nơi anh Phạm Nguyên tình nguyện giúp người vô gia cư trong khoảng một tháng qua. Cảnh sát cho biết hai người vô gia cư đã đánh nhau, đưa đến sự việc hai người bị đâm thiệt mạng gồm một nam và một nữ. Ba người khác đã bị thương trong đó có anh Nguyên bị khá nặng. Anh đang hồi phục trong nhà thương.

Các bạn của Nguyên đã mở một trang gây quỹ cho anh trên mạng GoFundMe với mục tiêu $50,000 Mỹ kim, hầu giúp trang trải các chi phí điều trị trong bệnh viện.

Các bạn cho biết anh Phạm Nguyên dành rất nhiều thời giờ để giúp người không nhà ở, điều hành một trang mạng gây quỹ từ thiện cho trẻ em tại Việt Nam. Ngoài công việc chính là chuyên viên phân tích thuộc ban tìm việc làm tại Tòa Thị Chánh San Jose, Nguyên dành thời giờ còn lại để giúp người vô gia cư hoặc làm những công tác từ thiện khác, như giúp đỡ người ở Việt Nam.

Một trong những người đã lên tiếng cầu nguyện cho Phạm Nguyên là Thị Trưởng Sam Liccardo. Ông nói với báo chí hôm thứ Ba, “Thành phố của chúng ta rất biết ơn những người như anh Phạm Nguyên, người không chỉ làm việc tại tòa thị chánh mà còn phục vụ cộng đồng qua nhiều hình thức khác. Anh ấy có rất nhiều năng lực và nhiệt huyết để phục vụ với tinh thần rộng lượng.”

Mục Sư David Robinsoncủa nhà thờ Grace Baptist Church nói rằng công tác từ thiện giúp người vô gia cư vẫn tiếp tục, cho dù án mạng rất đáng buồn đã xảy ra.

Cảnh sát đã bắt người cầm dao tấn công năm người khác, nhưng chưa cung cấp thêm chi tiết về vụ bạo động này. Nghi can là một người vô gia cư quen mặt đối với nhà thờ. Tuy cảnh sát chưa công bố tên tuổi của hung thủ, nhưng báo San Jose Mercury News cho biết người này là Fernando Jesus Lopez, 32 tuổi, từng có hồ sơ về tội bạo động trong gia đình. Anh ta đã bị đưa ra tòa để nghe luận tội ngày thứ Tư.

Dưới đây là trích đoạn từ một bài viết của ông Phạm Hoài Bắc được chia sẻ trên Facebook, về trường hợp rất đáng thán phục của anh Phạm Nguyên:

“Sáng nay qua messages của các bạn cùng nhóm [...] trên Facebook mới biết tin em (cháu) Nguyên Phạm [...] vừa gặp tai nạn.

“Chuyện xảy ra ở nhà thờ Grace Baptist Church, thành phố San Jose, khi em (cháu) Nguyên đang tham gia như một tình nguyện viên để giúp một tay cho việc sắp xếp chỗ tạm trú cho những người không nhà cửa trong nhà thờ vào mỗi mùa Đông, chương trình từ thiện mà nhà thờ này đã tổ chức từ nhiều năm qua.

“Một người vô gia cư đã có những xích mích với một số người cùng hoàn cảnh với anh, trong cơn điên loạn vì giận dữ đã dùng dao đâm chết 2 người và làm trọng thương 3 người có mặt ở đó.

“Không may, và thật đáng buồn, đáng tiếc em (cháu) Nguyên Phạm là một trong số 3 người bị trọng thưong tối qua 22/10/2020.

“Tôi chỉ có dịp tiếp xúc với em (cháu) 2 lần trên message của Facebook, và trực diện với em 1 lần ngoài đời [...] hôm tháng 10 vừa qua.

“Khi nhắn tin qua lại với nhau, em (cháu) có nhã ý mời tôi tham gia vào một cuộc phỏng vấn ngắn mà tổ chức em muốn thực hiện [...]. Tôi vui vẻ nhận lời sau 2 lần trao đổi qua lại. Em dặn tôi:

“- Anh đến tham dự nhớ tìm em trước nghe, để em còn sắp xếp...


Phạm Nguyên gốc Việt và James Chaney từ Liberia, Tây Phi Châu đã bị thương trong vụ tấn công đêm Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2020. (Facebook)

“Sáng hôm ấy khoảng 10 giờ, tôi đã có mặt. Nhìn quanh toàn các bạn trẻ cỡ tuồi con cháu của tôi. Các em (cháu) đều đang lăng xăng chạy ngược xuôi, sắp xếp quà cho người tham dự, bày sắp các biểu ngữ, lớn nhỏ cho cuộc tập họp này. Những biểu ngữ lớn được vẽ tay và dàn dựng ngay trước sân khấu chính. Các biểu ngữ nhỏ được in ấn để phát cho những người tham dự cầm trên tay, giương lên cao mỗi khi có sự hô hào của người dẫn chương trình cho thêm phần khí thế.

“Trên đường tiến lại sân khấu, tôi chặn một thanh niên trẻ đang tất bật từ phía sân khâu đi ra:

“- Cháu có biết Locododo (biệt danh em/cháu trên Facebook) là ai không?

“- À, anh cứ lại chỗ hai cái lều đó, anh thấy thằng nào nhỏ con, ốm, hơi thấp 1 chút, mà lăng xăng nhất là nó đó.

“Quả thật vừa đến nơi, tôi dã có thể nhận ra em (cháu) ngay.

“- Locododo phải không?

“- Anh Hoài Bắc phải không ạ? Dạ, em đây. Em đang bận lắm, nhưng giờ em biết mặt anh rồi. Lát nữa, em sẽ đưa người quay chương trình đến để gặp và phỏng vấn anh sau nghe. Em xin lổi anh...

“- Ok, em, cứ làm việc đi, lúc nào mà không được? (Việc tôi cứ phải nhắc đi, nhắc lại 2 chữ em (cháu) trong bài viết này là vì vậy, các em đều chỉ trong khoảng tuổi của 2 đứa con tôi thôi).

“Gần hết buổi rally, nhìn quanh vẫn không thấy Locododo đâu cả. Người tham dự bắt đầu ra về, tôi cũng theo chân họ.

“Bảo không có chút hụt hẫng là dối lòng, nhưng tôi hiểu những sơ sót sẽ phải có ở bất cứ một chương trình nào được tổ chức sẽ phải xảy ra, dù những người trong ban tổ chức có cố gắng cách mấy. [...]

“Hôm nay viết những giòng chữ này chỉ để gởi chút lòng nể trọng, quý mến đến em Nguyên Phạm/Locododo, và các người bạn đáng cùng nhóm của em thôi, những người đã thật xứng đáng để được tuyên duơng.

“Với Locododo, anh mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến với em. Một người đã dám sống, dám làm, dám xả thân, dám hy sinh cho những điều lương tâm em thôi thúc.

“Luật sư Jenny Đỗ cũng đã vừa lập ra quỹ kêu gọi sự đóng góp về tài chánh cho chi phí bệnh viện của em trên GoFundMe. Tôi viết ra đây để hy vọng những người cùng chí hướng, có lòng, hiểu hơn về em, và để nếu được sẽ cùng góp tay chia chút gánh nặng với em, một người "TỬ TẾ", đúng với nghĩa của nó.

“Tôi bỏ quên thói quen cầu nguyện đã lâu rồi, nhưng tôi sẽ cầu nguỵện cho em - Nguyên/ Locododo ạ!”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising