Tuesday, 16/01/2018 - 08:02:04

Thanh niên gốc Việt bị cảnh sát bắn chết trong vụ đột nhập xưởng điện tại San Jose


Xưởng điện Metcalf Energy Center trong đêm cảnh sát bắn anh Thompson Nguyễn ngày 9 tháng 1, 2018. (SJ Mercury News)

SAN JOSE, Bắc California - Một thanh niên có vũ trang từng bị cảnh sát bắn chết trong tuần qua, đến gần một tuần sau nhà chức trách mới công bố tên tuổi của thanh niên, và anh là một người gốc Việt Nam.
Theo các bản tin trong vùng San Francisco, người bị bắn tại Metcalf Energy Center là một cư dân San Jose. Cơ quan giảo nghiệm Hạt Santa Clara cho biết thanh niên bị bắn chết là anh Thompson Nguyễn, 27 tuổi. Metcalf Energy Center là một công ty sản xuất điện lực.

Thompson Nguyễn bị cảnh sát bắn vào đêm thứ Ba, 9 tháng Giêng, 2018. Nhà chức trách nói rằng Thompson có vũ khí và các cảnh sát viên đã ra lệnh cho anh ta phải đứng yên tại chỗ ít nhất 23 lần. Tuy nhiên, cũng theo cảnh sát, vì anh tiến tới gần các cảnh sát viên nên họ phải nổ súng bắn chết anh tại chỗ.
Cảnh Sát Trưởng Eddie Garcia cho biết vụ này bắt đầu vào lúc 5:02 chiều, sau khi có một nhân viên của công ty điện lực gọi báo cảnh sát, vì thấy có người đậu một chiếc xe rất đáng nghi ngờ tại địa điểm 1 Blanchard Road của nhà đèn ở phía nam San Jose.

Cảnh sát đã đến và một cuộc đụng độ đã xảy ra.
Lúc đó nhân viên của nhà đèn đã mô tả với cảnh sát rằng nghi can là một người gốc Á Đông khoảng trên 20 tuổi, cao khoảng 5 feet 6 inches (1.67 mét), nặng 145 pounds (66 kg). Anh ta lái một chiếc Mercedes-Benz màu đen. Sau khi đậu xe cạnh xưởng điện, thanh niên mở cốp xe và lấy một gì đó khiến cho nhân viên nghi ngờ và báo cảnh sát. Thanh niên đã leo qua hàng rào và nhảy vào bên trong khuôn viên của nhà đèn Metcalf Energy Center.

Sau khi bắn chết người thanh niên, cảnh sát cho biết anh ta đã cầm mấy cây búa rìu và dao ném về hướng cảnh sát. Vì Thompson Nguyễn bị xem là một mối đe dọa cho tính mạng của các cảnh sát viên, nên họ buộc phải bắn anh ta. Thanh niên cũng cầm một vũ khí giống một thanh sắt khi cảnh sát đến điều tra tại hàng rào của xưởng điện và thấy bóng dáng của anh ta ở xa.

Tin của nhật báo San Jose Mercury News cho thấy anh Thompson Nguyễn đã có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Vào tháng Chín, 2017, anh đã được đưa vào bệnh viện tâm thần, và trong vòng một năm qua, Thompson cũng đã có vài cuộc đụng độ với cảnh sát tại San Jose, Fresno và Santa Cruz County. Qua những lần va chạm với cảnh sát đó, Thompson Nguyễn đã bị viết giấy phạt ít nhất ba lần liên quan đến luật cấm ma túy và vũ khí.

Về vụ đột nhập xưởng điện, cảnh sát trưởng từng nói là ông không hiểu ý định của Thompson Nguyễn. Ông không nghĩ anh có dính líu đến một nhóm phá hoại nào, và cũng không thật sự biết tại sao anh đã leo hàng rào để vào bên trong xưởng điện với búa rìu và dao. Có lẽ anh tìm lý do để tự sát, các thám tử từng suy đoán.

Cảnh Sát Trưởng Eddie Garcia cho biết Thompson Nguyễn từng nói “Hãy bắn tôi và giết tôi” nhiều lần trong lúc đối đầu với cảnh sát và tiến gần đến họ. Vì lý do này mà cảnh sát cho biết họ đã yêu cầu Thompson phải dừng chân ít nhất 23 lần trước khi nổ súng. Hai cảnh sát viên đã bắn thanh niên gốc Việt này. Sau đó họ tìm thấy hai cây búa rìu, nhiều con dao, thuốc xịt khói cay gần xác Thompson.

Vụ bắn Thompson Nguyễn cũng là vụ bắn đầu tiên liên quan đến cảnh sát tại San Jose trong năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising