Monday, 04/04/2016 - 08:57:01

Thanh niên gốc Việt bị 60 năm tù trong vụ bắn chết du khách ở New Orleans

Lê Trung khi bị bắt năm 2015.

Lê Trung từng sống ở Belle Chasse, bị xem là người khởi đầu một cuộc đấu súng giữa hai nhóm người trên đường Bourbon Street, một con đường nổi tiếng đông du khách ở New Orleans, Louisiana, khiến cho một phụ nữ thiệt mạng, chín người bị hương, và làm hoen ố hình ảnh ngành du lịch của thành phố này, vào tháng Sáu, 2014. Anh ta đã bị tuyên án hôm thứ Hai, 4 tháng Tư, với bản án 60 năm tù giam.

Theo tin của nhật báo Times-Picayune, thẩm phán Byron C. Williams đưa ra bản án tối đa cho Lê Trung, 22 tuổi, bị buộc tội vào hôm 15 tháng Giêng, 2016, với một tội danh ngộ sát và một tội danh mưu toan giết người. Tội danh thứ nhất của Trung mang án từ 20 đến 40 năm tù, và tội danh thứ nhì mang án 20 tù. Ông Williams đã ra lệnh thi hành hai bản án liên tiếp nhau, khiến cho thanh niên này bị tù lên tới 60 năm.

Thẩm phán Williams giải thích về bản án nặng của ông, “Những hành động của anh đã khủng khiếp, nhẫn tâm và có sự tính toán. Ước gì tôi có thể tuyên án thêm nữa cho anh.” Một bồi thẩm đoàn đã thảo luận riêng chỉ trong hơn hai giờ để bác bỏ lời Trung nói anh ta nổ súng là để tự vệ. Lý do này được được ra bởi luật sư Martin Regan biện hộ cho bị can. Bồi thẩm đoàn kết luận Trung có tội trong cái chết của Brittany Thomas, 21 tuổi. Cô sinh viên y tá trẻ này cư ngụ tại Hammond, bị bắn vào đằng sau đầu, khi cô và những người khác chạy tán loạn tránh vụ đấu súng xảy ra trong khu phố 700 trên đường Bourbon Street, vào lúc 2 giờ 45 sáng sớm ngày 29 tháng 6, 2014.

Lê Trung cũng bị kết tội mưu toan ngộ sát vì đã bắn bốn phát súng đầu tiên, trong một vụ mà cảnh sát cho là một cuộc đấu súng có đến 15 phát đạn được bắn nhắm vào một tay súng khác. Người này chưa được xác định danh tánh hoặc bị bắt. Trong suốt phiên tòa, luật sư Regan gọi kẻ nổ súng thứ nhì là “tay khủng bố không được biết.”

Trong khi Trung đứng yên lặng bên cạnh luật sư của anh ta, thẩm phán Williams nói, “Việc gọi kẻ nổ súng không được biết đó là một tay 'khủng bố' chỉ là một điều do trí tưởng tượng của ông tạo ra mà thôi. Lời biện hộ của ông không khá hơn một người đàn ông chết đuối kêu la xin một ống hút.”

Lê Trung đã bị cáo buộc riêng rẽ, với một tội danh cản trở công lý, vì vứt bỏ khẩu súng mà anh ta đã bắn trong vụ đọ súng. Cảnh sát không tìm thấy khẩu súng ấy. Văn phòng của công tố viên Leon Cannizzaro đã không quyết định có xúc tiến xem xét trường hợp đó hay không.

Ronal Serpas, người đứng đầu sở cảnh sát New Orleans, nói rằng hai “anh chàng thanh niên hèn nhát” này phải chịu trách nhiệm về vụ tàn sát. Trước tòa hôm thứ Sáu tuần qua, luật sư Regan biện luận rằng Trung phải được hưởng một cuộc xét xử mới. Ông nói với thẩm phán rằng các quyền của thân chủ không được xét xử đúng thủ tục và được cố vấn một cách hữu hiệu đều bị chà đạp. Thẩm phán Williams từ chối vì thấy luật sư Regan không chứng minh được rằng có một sự bất công hoặc một điều sai lầm tai hại, làm ảnh hưởng đến thân chủ của ông và bảo đảm một cuộc xét xử lại.

Cô Amy Matthews là một du khách người Úc bị bắn xuyên qua má và miệng trong vụ ấy. Cô gửi thư cho Thẩm Phán Williams, trình bày năm ca giải phẫu, nỗi khốn khổ về tâm lý và những ý tưởng tự tử, mà cô đã trải qua sau vụ ấy. Cô nói rằng cô thấy không có sự hối hận nào từ Lê Trung trong cuộc xét xử, và cô đề nghị thẩm phán đưa ra mức án tối đa.

Amy viết, “Lê Trung là người đã bắt đầu vụ này. Tôi sẽ không bao giờ nói rằng tôi ghét anh ta, vì tôi không biết anh ta. Nhưng tôi ghét điều mà anh ta đã gây ra cho tôi và chín nạn nhân khác.” Luật sư Regan nói rằng Trung đã hành động để tự vệ, và quả thật nhóm nhỏ bạn bè của anh đang buôn bán cần sa trong đêm đó ở khu phố French Quartier. Trong một lập luận kết thúc kéo dài hai tiếng rưỡi đồng hồ, ông Regan khẳng định rằng Trung chỉ rút súng ra sau khi người đàn ông không được biết đó chĩa một khẩu súng lục vào bạn bè của Trung và nói, “Tôi đã có một khẩu 0.40 li cho mấy anh.” Nhưng các nhân chứng duy nhất ủng hộ phiên bản này về vụ ấy là hai người bạn của Trung ở West Bank, Robert Benvenuti và Justin Odom, và bồi thẩm đoàn vẫn không được thuyết phục.

Hôm thứ Hai, luật sư Regan xin thẩm phán khoan hồng. Ông nói, “Trung đã bắt đầu với ý tốt, nhưng rồi gây hậu quả tai hại.” Bồi thẩm đoàn được xem nhiều lần một video camera giám sát không rõ nét, thâu hình vụ đọ súng. Ông Regan xin các bồi thẩm xem một khẩu súng trong tay người đàn ông kia, khi anh ta đưa cánh tay lên trong một cử chỉ hướng về phía nhóm của Trung. Nhưng cảnh sát viên Nicholas Gernon và thám tử điều tra sát nhân Bruce Brueggeman đều làm chứng rằng không có cây súng nào được nhìn thấy, và bồi thẩm đoàn cũng đi đến kết luận tương tự. Sau khi cử chỉ đưa cánh tay lên của người đàn ông ấy, đoạn video cho thấy sáu giây trôi qua trước khi những người vui chơi trên đường Bourbon Street bắt đầu chạy tán loạn, và những phát súng đầu tiên từ Trung nổ vang.

Theo lời Gernon làm chứng, chỉ sau khi Trung bắn bốn phát bằng với khẩu súng .9 li của anh về phía người đàn ông thứ hai, thì tay súng kia có thể được nhìn thấy bắn trả với 11 phát từ một khẩu súng lục .40 li caliber, một phát trúng vào đầu cô Thomas.

Lời Trung nói rằng lý do là để tự vệ cũng không được hỗ trợ bởi những hành động của anh sau vụ nổ súng. Thay vì ở tại hiện trường để giải thích hành vi của anh cho nhà chức trách, Trung chạy tới West Bank để lấy lại một khẩu súng ngắn, sau đó bỏ trốn sang Mississippi. Một cuộc truy lùng tìm Trung đã kết thúc cách năm ngày sau vụ nổ súng, các cảnh sát viên thuộc Cảnh Sát Tư Pháp Hoa Kỳ và Sở Phó Cảnh Sát Harrison County bắt được anh ta đang lẩn trốn trong nhà một người bạn ở gần Gulfport.

Hai công tố viên Laura Rodrigue và Tiffany Tucker đã cho các bồi thẩm viên xem hai mục ghi chú được thu hồi từ chiếc điện thoại di động của anh Trung, được gõ vào máy trong khi trốn ở Mississippi. Mục thứ nhất viết, “Hãy cứ vững tin. Không thể tin rằng người ta chết quá trẻ, và không biết lý do tại sao tôi cảm thấy tê dại như vậy. Ma quỷ ngồi trên tôi [...] Lạy Chúa, những cơn cám dỗ vây quanh con. Lạy Chúa... cảm thấy như thể tôi sẽ nổ tung, nhưng bằng cách nào đó tôi có thể nhẹ nhàng như thế này, và đó là điều đang nâng tôi dậy. Cứ giữ vững niềm tin. Và xin Chúa tha thứ cho đứa con của Chúa, vì anh ta đã phạm tội đủ lâu để bị thiêu đốt trong hỏa ngục lâu hơn, so với bất kỳ thời gian nào tưởng tượng ra được. Vì ai người cầu xin sự tha thứ sẽ được cứu. Thiên Chúa là tốt lành, Thiên Chúa là vĩ đại. Mãi mãi muôn đời. Amen.”

Mục thứ nhì viết, “Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì con là kẻ tội lỗi. Con đã không vâng lời lề luật của Kinh Thánh. Vì lý do đó, con phải chịu thiêu đốt trong hỏa ngục đời đời, nếu không phải là lâu hơn nữa. Nhưng con đây kêu xin lòng Chúa thương xót và tha thứ, ban sự bình an linh hồn của con cho đời sau, và cũng ban cho những người bị con làm tổn thương. Thiên Chúa là tốt lành. Ngài là tuyệt vời. Mãi mãi muôn đời. Amen.”

Các công tố viên trong cuộc xét xử vụ Trung nổ súng trên đường Bourbon Street đưa ra bằng chứng ngày 14 tháng Giêng về điều họ nói là những tin nhắn có tính chất xưng thú tội lỗi, được viết trong khi anh ta là một kẻ chạy trốn cách đây 19 tháng. Họ nói rằng những tin nhắn ấy đã được thu hồi từ máy điện thoại di động của anh trong ba tuần qua. Các viên chức điều tra nguyên nhân tử vong thuộc sở cảnh sát New Orleans cuối cùng đã có thể tiếp cận được.

Luật sư Regan nói với các bồi thẩm rằng những mục ghi chú ấy chỉ cho thấy thân chủ của ông là một người có lòng đạo sâu sắc. Các công tố viên thừa nhận rằng Lê Trung không bắn viên đạn .40 li giết chết cô Thomas. Nhưng Tucker nói trong lập luận kết thúc của bà, “Hành động của anh ta là một yếu tố rõ ràng góp phần trong việc gây ra cái chết của cô ấy. Nhưng ngoại trừ việc anh ta bắn trong đêm đó trên đường Bourbon Street, thì hôm nay cô Brittany vẫn sẽ ở đây.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp