Sunday, 14/01/2018 - 10:08:55

Thanh niên cứu hai người già trong nhà cháy


Hoàng Xuân Mau (Báo Gia Đình)


HÀ NỘI - Mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh một thanh niên trẻ đã liều lĩnh trèo lên tầng cao ngôi nhà bị cháy ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng tìm cách giải cứu hai cụ già.

Thanh niên này là Hoàng Xuân Mau, 25 tuổi, quê ở Bắc Giang. Mặc dù cận kề cái chết, anh Mau vẫn “mau mắn” xông vào giữa biển lửa, bất chấp lửa nóng đốt bỏng da thịt. Sau khi đưa hai cụ già ra khỏi đám cháy, đến nơi an toàn, thanh niên ấy gục xuống thở hổn hển, mặt mày tái mét, quần áo, da thịt loang lổ vết cháy, giữa cái lạnh cắt da, Mau run lên vì giá rét.

Mau kể khi đang làm thủ tục rút tiền tại một ngân hàng gần ngõ 459 Bạch Mai, bất ngờ anh nghe tiếng một nổ lớn. Chạy vào ngõ, Mau thấy ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại một căn nhà bốn tầng bán tạp hóa. Khói và lửa dày đặc bốc cao hàng chục mét nhanh chóng ôm trọn căn nhà rồi lan dần sang bên nhà bên cạnh.

 Không ngần ngại, Mau đã trèo lên 4 tầng của ngôi nhà đang bốc cháy và tìm cách hô hoán mọi người ứng cứu. Phần mình, Mau nhanh chóng đưa hai cụ già là những chủ nhân của ngôi nhà đang bị mắc kẹt ra khỏi biển lửa.
Cộng đồng mạng đang gọi Mau là "người hùng" vì đã bất chấp nguy hiểm, dám xả thân để cứu người gặp nạn trong đám cháy. Trước đó, Mau chỉ được học chữa lửa khi làm quản lý một nhà hàng, anh mới được tập sự. Đây là lần đầu Mau tham gia cứu người trong thảm họa cháy nhà.

Trên mạng xã hội, một nickname Lan Anh viết: “Một hành động dũng cảm, một tấm lòng nhân ái. Thật cảm kích biết bao, trong cuộc sống của chúng ta ngày nay vẫn còn những người dũng cảm, trượng nghĩa, quên mình, giàu đức hy sinh vì đồng loại.”

Tuy nhiên, khi nhận lời khen ngợi, tán dương từ cộng đồng, Mau rất khiêm tốn và nói rằng: “giữa lúc đó, em thấy cứu người là việc cần phải làm. Thấy hỏa hoạn hay có người gặp nạn mình nhiệt tình giúp đỡ là trách nhiệm của bản thân. Lúc mình gặp hoạn nạn sẽ có người giúp đỡ lại. Hôm ấy cứu người đâu chỉ mình em, công lớn thuộc về các anh lính cứu hỏa, Ban quản lý chợ và rất nhiều người khác nữa ạ!”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp