advertisements
Friday, 20/12/2019 - 06:54:37

Thanh niên chạy xe máy từ Sài Gòn ra Hà Nội chưa đầy 20 tiếng, bị công an điều tra


Trên Facebook hôm thứ Ba, 17 tháng 12,
Tô Hà Đông Nghi đang ở Tuy Hòa hôm thứ Tư, 18 tháng 12. Kèm theo những hình ảnh của chuyến đi thần tốc, anh viết: “Sài Gòn - Hà Nội: 19 tiếng 45 - Kỷ niệm tuổi 25.”

 

SÀI GÒN - Có lẽ hết chuyện để làm, nên Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia vừa có công văn gửi Bộ Công An đề nghị kiểm tra, xác minh trường hợp một thanh niên một mình chạy xe máy từ Sài Gòn ra Hà Nội với tổng thời gian chưa đầy 20 tiếng.
Từ hồi đầu tuần này, theo tin của báo Tuổi Trẻ, trang Facebook mang tên Tô Hà Đông Nghi, một tay chơi xe đua, đã liên tục đăng tải hình ảnh và thông tin thanh niên này đã một mình thực hiện chuyến đi từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng xe máy, rồi quay về Sài Gòn chỉ trong vòng 54 tiếng trên quãng đường hơn 3,600 km, bao gồm cả thời gian nghỉ ngắn, đổ xăng và vệ sinh cá nhân.

Thanh niên này viết: "Tại thời điểm này, mình 25 tuổi, và cũng đã hoàn thành chuyến đi xuyên Việt, nhưng đầy tốc độ và đạt kết quả 19 tiếng 45 phút từ Sài Gòn ra Hà Nội."
Nhiều người cho rằng việc chạy xe máy một mình từ Sài Gòn đến Hà Nội với tổng thời gian 54 tiếng trên quãng đường 3,600 cây số có thể gây nguy hiểm cho người lái và người khác. Nếu chạy liên tục, xe máy phải liên tục chạy không ngừng nghỉ với tốc độ hơn 66 km/h.
Còn nếu chạy liên tục chặng đường từ Sài Gòn tới Hà Nội dài 1,700 km trong 20 tiếng thì cần tốc độ trung bình 85 km/h.

Trong khi đó, ngoài thời gian nghỉ giải lao, ăn uống, vệ sinh cá nhân, nếu đi trên quốc lộ 1, môtô chỉ được chạy với tốc độ tối 60 km/h ở những đoạn đường qua khu vực đông dân cư, và 70 km/h với những đoạn đường ngoài khu vực đông dân cư.
Do vậy, để thực hiện hành trình 3,600km trong thời gian 54 tiếng tính cả thời gian nghỉ ngơi như Tô Hà Đông Nghi thì người chạy xe sẽ phải chạy quá tốc độ tối đa trên nhiều chặng đường.


Trên Facebook thứ Sáu, 20 tháng 12, Tô Hà Đông Nghi (bên phải) cho biết anh vừa gia nhập hội chơi xe “bão” Typhoon Motor Club. Thanh niên này viết mấy lời kèm bức hình: “Hôm nay em thật vinh dự khi được mặc vừa vặn chiếc áo Typhoon Motor Club. Em xin cảm ơn hội trưởng Tuan Tony, em xin cảm ơn những người anh chơi moto đã luôn thương và ủng hộ người em út trong nhà. Từ hôm nay em là thành viên của Typhoon, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ và những hành trình từ thiện tuyệt vời cùng các anh!” (Facebook)

Trong công văn gửi Cục Cảnh Sát Giao Thông thuộc Bộ Công An vào chiều thứ Sáu, 20/12, Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia đánh giá hành vi của người lái xe máy nói trên nếu là thật thì vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, và cần “xử lý nghiêm minh” theo quy định.
Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia đề nghị Bộ Công An phải điều tra trường hợp của Tô Hà Đông Nghi.
Theo luật hiện nay tại Việt Nam, tốc độ của xe môtô chạy với tốc độ tối đa ở đường trong khu vực đông dân cư là 60 km/h đối với đường đôi (đường có chiều đi và chiều về được phân biệt bằng dải phân cách giữa), đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên; tối đa 50km/h với đường hai chiều (đường có cả 2 chiều đi và về trên cùng một phần đường chạy xe, không được phân biệt bằng giải phân cách giữa), đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.
Với đường ngoài khu vực đông dân cư, môtô được chạy tốc độ tối đa 70 km/h trên đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên; tối đa 60 km/h đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements