Thursday, 06/10/2016 - 07:32:33

Thanh niên bị bệnh tâm thần được tu gieo duyên, chém 4 người trong chùa

 
 

Bên ngoài Bửu Quang Tự ở Thủ Đức hôm thứ Năm. (Soha)


SÀI GÒN - Trong hai ngày qua, tin về một vụ chém tại chùa Bửu Quang ở Thủ Đức đã gây xôn xao dư luận, đưa đến những hàng tít giật gân trên báo trong nước, khiến một trang Phật Giáo phải lên tiếng khuyên giới truyền thông trong nước phải xét lại cách loan tin.

           Ngô Quang Huy bị bắt sau khi gây án mạng tại Chùa Bửu Quang sáng thứ Tư. (CAND)

Tin từ các báo trong nước cho biết một thanh niên mà ban đầu tưởng là một chú tiểu đã cầm dao chém sáu người. Một người bị thiệt mạng, năm người khác bị thương mà trong đó có cả thầy trụ trì. Sáu đó chùa Bửu Quang khẳng định chỉ có bốn người bị chém, trong số này có một người thiệt mạng, và nạn nhân đó là một ni sư trên 100 tuổi. Ba người bị thương là tăng.
Bửu Quang Tự là chùa quốc doanh, tức là thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do Đảng Cộng Sản kiểm soát. Chùa này có những người tu theo truyền thống Nam Tông, nằm trên đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

      Sư Nguyên Tuệ, người đã nhận Huy vào chùa tu gieo duyên năm tháng trước đây. (Phaptue.com)

Người gây án mạng có pháp danh Thiện Huy, thế danh là Ngô Quang Huy, 21 tuổi. Nhiều tờ báo lại nói Huy được 25 tuổi. Án mạng xảy ra vào sáng thứ Tư, 5 tháng 10, 2016.
Vào khoảng 10 giờ sáng, vì một lý do nào đó, Thiện Huy chém sư trụ trì Nguyên Tuệ trong chánh điện. Sư Nguyên Tuệ là người đã nhận Huy vào tu gieo duyên mấy tháng trước mặc dù biết Huy có vấn đề về tâm thần. Sau khi chém sư phụ của mình, Huy chạy ra sân đánh nhau với các sư và ni khác. Sau khi bị chém, một ni lớn tuổi có pháp danh Quang Ngọc đã tắt thở tại bệnh viện.
Trước rất nhiều nguồn tin do các báo đăng tải với những hàng tít hấp hẫn, cùng lời chỉ trích sự việc để cho một người bất thường như Thiện Huy có thể vào chùa tu và gây án mạng, cùng với sự việc nghi can được báo chí gọi là “sư” hay “thầy,” một bài viết trích nguồn từ báo Phật Học Đời Sống và được chỉnh sửa trên trang Pháp Tuệ cho biết thêm các chi tiết trong một bài viết với nhan đề “Sự Thật Về Vụ truy sát 4 người ở chùa Bửu Quang - Nhà Báo Cần Có Tâm Khi Giật Tít.” Sau đây là trích đoạn từ bài viết đó:

Trong mấy ngày nay thông tin về vụ truy sát tại Chùa Bửu Quang (Thủ Đức) dấy lên những luồng dư luận phẫn nộ đối với Phật giáo nói chung cũng như đối với Chư Tăng Ni trong Chùa thời hiện đại nói riêng.
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mỗi luồng thông tin thì mỗi khác nhau, vậy luồng thông tin nào đáng tin cậy, điều này đòi hỏi quý Tăng Ni Phật Tử cũng như cộng đồng mạng nên xem xét và có cái nhìn thấu đáo.
Ta thấy rằng, vụ việc truy sát 6 người ở chùa Bửu Quang do hung thủ Ngô Quang Huy pháp danh Thiện Huy gây án, chỉ mới sinh năm 1995, tu tại chùa Bửu Quang chỉ gần được 5 tháng thôi mà các báo giật tít cho rằng đó là Nhà Sư? Và còn cho rằng đó là THẦY?

Còn có một số báo thì giật tít sai sự thật khủng khiếp như là "Mang Áo Cà Sa," điều này càng thể hiện ngày nay việc cầm bút đối với người ta không còn đặt cái Tâm lên trên nữa, mà mục đích chủ yếu là câu view kiếm lợi, không xem xét đến liệu rằng thông tin đó có xác thực không? Và cũng cần phải hỏi lại, những người viết báo ấy, họ có đang tôn trọng Cộng Đồng Phật Giáo hay không? Họ nghĩ Cộng Đồng Phật Giáo không tồn tại hay sao mà dám viết và đăng những thông tin sai sự thật đến vô cùng như thế?

Cần phải khẳng định lại với quý vị là mới vào chùa có 5 tháng chắc chắn không thể nào gọi là SƯ được, vì chắc chắn chẳng thể trở thành SƯ chỉ trong vòng 5 tháng, cũng lại chẳng thể gọi là Thầy, chỉ có thể là tập sự (chú tiểu) mà thôi.

Liệu là có ai mới đi tu được vài tháng mà lên Thầy, lên SƯ và được mặc áo Cà Sa chưa? Cũng như một sinh viên y dược mới vào học chương trình có 5-6 tháng, rồi vị ấy giết người, nhà báo có giật tít là "Bác Sĩ Y Khoa giết người được không???", điều này cần phải nên xem lại cái kiến thức của nhà báo nói chung và đạo đức cầm bút nói chung. Mặt khác, tội phạm Thiện Huy trong trang phục trần tục khi bị bắt cũng phần nào nói lên sự thật này, vậy mà có báo còn giật tít "mặc áo cà sa"?

Cần phải biết, người được gọi là nhà Sư thì phải là thầy Tỳ kheo (tức là đã thọ cụ túc giới). Sư nghĩa là Thầy, Thầy trong Phật giáo là người đã thọ giới Tỳ kheo (cụ túc), nên chú tiểu và Sa di không được gọi là Thầy - cái điều hết sức cơ bản này nhà báo còn không tìm hiểu kỹ, vậy có đủ kiến thức để viết bài hay chưa? Vậy chữ SƯ THẦY ở vụ việc này các báo chí dùng danh xưng là hoàn toàn sai, bôi nhọ Tăng Chúng Phật Giáo và gây hiểu lầm nghiêm trọng cho cộng đồng, làm bao nhiêu tín đồ hoang mang, phẫn nộ.

[...]
Được biết hung thủ Ngô Quang Huy tu học tại chùa Bửu Quang nhưng đi khỏi chùa và về Bà Rịa Vũng Tàu ở ngôi chùa nào đó. Sau đó, tối qua (thứ Ba 4/10), Thiện Huy trở về chùa và đến sáng ngày 5/10 thì xảy ra vụ việc, theo lời của thầy Nguyên Tuệ, sư phụ của Thiện Huy kể lại. [...]

[Một số tựa giật gân đăng trên báo trong nước]
Trang CAND cũng đưa tin với tiêu đề: (Sư thầy truy sát kinh hoàng trong chùa, 6 người thương vong) và cho rằng: "Qua tìm hiểu, thông tin vụ việc ban đầu như sau, khoảng 10h ngày 5-10, do mâu thuẫn, một sư thầy pháp danh Thiện Huy (25 tuổi) đã mâu thuẫn với một số sư thầy khác trong chùa, trong đó có sư thầy pháp danh Nguyên Tuệ.
Kenh14 "Nghi vấn nhà sư truy sát nhiều người trong chùa Bửu Quang có sử dụng chất kích thích.
Một vài trang khác giật tít: Rùng mình đối diện cặp mắt của sát nhân khoác áo cà sa.
Rất nhiều trang báo truyền thông đã không làm và viết đúng sự thật của một người làm báo, chúng tôi mong rằng các cơ quan ngôn luận phải viết đúng và làm đúng tôn chỉ "bút sắc, lòng trong, mắt sáng." Không thể thích gì nói đó bởi vì Phật Giáo là tôn giáo lớn của nước ta cho nên không thể để các vị tùy tiện bôi nhọ, viết hay nói phải chứng cứ rõ ràng của một sự việc. Hung thủ trong vụ án sinh năm 1995 thì mới 21 tuổi mà tác giả M. Đức báo CAND đã cho rằng 25 tuổi! Phải chăng đó là vấn đề và mục đích gì khác?
Mỗi khi đánh vào lĩnh vực nhạy cảm, lương tâm của người cầm bút đưa tin có áy náy không?
Đây là quan điểm cho những người làm báo. Cũng mong rằng Ban Thông Tin Truyền Thông (TTTT) Phật Giáo làm đúng lĩnh vực của mình, có tâm. Lập ra không phải để có, mà lập ra đúng mục đính, trọng trách, trách nhiệm của mình, không dửng dưng bỏ ngõ. Trong khi đó các thông tin nóng bỏng, nhạy cảm diễn ra hằng ngày, truyền tải nhanh chóng đến người đọc.

Danh tính các nạn nhân được xác định là:
1. Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi, pháp danh Nguyên Tuệ)
2. Trần Minh Đức (54 tuổi, pháp danh Thiện Đức)
3. Lê Văn Lĩnh (32 tuổi, pháp danh Thiện Lĩnh)
4. Sư nữ Quang Ngọc (hơn 100 tuổi) tử vong tại bệnh viện.
Vậy tất cả là 4 nạn nhân mà trang CAND [Công An Nhân Dân] cho là 6 người, bây giờ biết ai đúng ai sai sự thật? Phải chăng lương tâm nghề làm báo đã không còn? Khi đăng tải thông tin sai sự thật vì không tìm hiểu rõ thông tin, muốn viết gì thì viết sao. Thiết nghĩ chúng ta đã làm nghề viết thì nên đặt cái Tâm lên trên, tự hỏi mình rằng khi viết sai sự thật gây phẫn nộ cho quần chúng thì có thấy áy náy không?

Vào trưa thứ Năm 6/10, Ban Thường Trực Ban Trị Sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tại Sài Gòn đã ra thông báo về vụ truy sát trong chùa Bửu Quang.

Nội dung thông báo khẳng định đương sự việc Ngô Văn Huy, pháp danh Thiện Huy, chỉ là một tín đồ bình thường, không phải là tu sĩ. Thiện Huy chỉ vào chùa tu gieo duyên (tập tu) khoảng bốn tháng nay theo truyền thống Nam Tông.

Ban trị sự nói rằng sư trụ trì chùa Bửu Quang đã “không đăng ký người nhập tu theo quy định” của Nội Quy Ban Tăng Sự Trung Ương và theo pháp luật.
Nhà chùa cho biết nghi can bị bệnh tâm thần từ trước đó nhưng chưa đưa đi khám.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp