Friday, 27/05/2016 - 10:37:25

Thanh niên Anh gốc Việt bị án tù tại Mỹ vì âm mưu khủng bố

Phạm Quang Minh
 

NEW YORK – Phạm Quang Minh, 33 tuổi, một thanh niên gốc Việt mang quốc tịch Anh đã bị tuyên án 40 năm tù tại một tòa án liên bang ở Manhattan ngày thứ Sáu. Minh bị tố cáo tội được huấn luyện với nhóm Al Qaeda Tại Bán Đảo Ả Rập (AQAP) tại Yemen, nơi anh tập bắn súng và trợ giúp nhóm khủng bố tuyên truyền trên mạng.
Vào đầu năm nay, Phạm Quang Minh đã nhận tội giúp đỡ Anwar al Awlaki, một đạo sĩ Hồi chào đời tại Mỹ của nhóm khủng bố al-Qaida, để sản xuất ra “Inspire,” một tạp chí tuyên truyền thánh chiến. Anwar al Awlaki đã bị giết chết bởi máy bay drone của Mỹ vào năm 2011.

Minh đã bị dẫn độ từ Anh quốc sang Hoa Kỳ, và bị buộc tội vào năm ngoái. Minh đã nhìn nhận hỗ trợ vật chất cho AQAP, bằng cách giúp đỡ al Awlaki trong một chuyến đi đến Yemen vào năm 2010. Minh cũng nhìn nhận đã được huấn luyện bởi đạo sĩ Anwar al Awlaki và mang theo một khẩu súng tiểu liên. Anh đã học cách thức chế tạo bom từ những hóa chất có thể tìm thấy trong nhà.

Theo một công tố viên cho biết, nếu Minh không nhận tội và bị xử trước tòa, chính phủ sẽ phải chứng minh tại phiên tòa rằng al Awlaki đã đưa cho Minh $10,000, để thực hiện một vụ nổ bom tại phi trường Heathrow tại thủ đô Luân Đôn. Nhưng luật sư của bị can nói rằng Minh đã không làm gì cả để thực hiện nhiệm vụ đó.

Sau khi mãn án tù 40 năm và nếu còn sống, Minh sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ và trở về Anh Quốc. Bản án này thấp hơn so với 50 năm tù mà công tố viện đề nghị với quan tòa, nhưng cao hơn bản án 30 năm mà luật sư kêu gọi tòa hãy cứu xét trước sự nhận tội của Minh.


                                                   Phạm Quang Minh và đạo sĩ Anwar al Awlaki

Các công tố viên cho biết Minh từng rời Anh để đến Yemen vào cuối năm 2010, bỏ lại vợ đang có thai được tám tháng. Nhằm che dấu hành trình gia nhập nhóm khủng bố, ban đầu Minh đi cùng với một nhóm du khách và rồi hóa trang thành một phụ nữ trước khi đến được một ngôi nhà an toàn của nhóm AQAP.

Nhớ có khả năng về điện toán và mạng Internet, Minh đã mau chóng được thâu nhập vào xa hơn và được làm việc với tầng cao cấp của nhóm AQAP. Anh đã giúp họ thực hiện báo mạng tuyên truyền “Inspire” nhằm chiêu mộ thêm binh sĩ thánh chiến từ các nước nói tiếng Anh, như Vương Quốc Anh, Mỹ và Gia Nã Đại.

Gây tranh cãi nhiều nhất trong tòa là cáo trạng thực hiện khủng bố tại phi trường quốc tế Heathrow. Khi trở về London, Minh bị nhà chức trách tạm giữ vì trong hành lý có đạn. Lúc đó Minh nói viên đạn là kỷ vật từ Yemen. Thế nhưng vài tháng sau, vào tháng 12, 2011, Minh bị bắt.

Luật sư nói rằng Minh không bao giờ có ý định thực hiện vụ tấn công tại phi trường, vì trong suốt mấy tháng trước khi bị bắt thì anh đã không thực hiện âm mưu đó. Thế nhưng quan tòa Alison Nathan đã đồng ý với phía công tố viên, nói rằng có đủ chứng cớ cho thấy Minh có ý định cho nổ một trái bom tại phi trường nếu anh ta không bị ngăn chặn kp thời bởi nhà chức trách tại Anh Quốc.

Trong thư dài 15 trang dành cho tòa, Phạm Quang Minh cho biết anh muốn từ bỏ hết thảy những hành động khủng bố. Trong một đoạn, Minh viết, “Tôi đã bị lừa dối bởi những tuyên truyền sai lệch phổ biến trên Internet, và sự việc có kiến thức quá ít về Hồi giáo vào thời điểm đó cũng đã góp phần vào sự phán xét sai lầm của tôi.”
Minh chào đời tại Việt Nam, theo gia đình đến Anh khi còn là một em bé mới sanh. Khi được 21 tuổi, Minh theo đạo Hồi. Trong thư dành cho tòa, Minh cho biết lúc đổi đạo đó thì anh đang trải qua một giai đoạn bị trầm cảm và thường dùng ma túy. Anh hấp thụ những ý kiến cực đoan qua những bài giảng của các lãnh đạo khủng bố như ông al-Awlaki. Các điều tra viên cho biết những lãnh đạo này đã thu hút Minh với những giáo điều về tử đạo và thánh chiến.

Nhóm AQAP mà Minh từng gia nhập đã gây ra nhiều vụ tấn công tại Âu Châu, kể cả vụ bắn chết nhiều người tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris, Pháp vào đầu năm 2015.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp