Wednesday, 04/01/2017 - 07:08:49

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Hằng năm vào ngày đầu năm dương lịch, Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Thiên Chúa và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Năm nay ngày đầu năm cũng là ngày Chúa Nhật cho nên lễ Đức Mẹ Thiên Chúa có phần long trọng hơn. Tự bản chất Đức Mẹ Maria đã là đấng cao sang vì đã cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa làm người.
Ấn bản cuối cùng năm 2015 của tờ tạp chí nổi tiếng thế giới là National Geographic đã bình chọn Đức Maria là người đàn bà quyền lực nhất thế giới và trang bìa của ấn bản này đã in hình Mẹ Maria rất đẹp. Nhưng sự bình chọn này không thể nói hết được thánh ân tuyệt vời mà Thiên Chúa đã dành cho người nữ cao sang này.
Đức Mẹ không chỉ là đấng cao sang, những Đức Mẹ còn là đấng thương người. Đức Mẹ đã thương cứu giúp, bảo vệ và nâng đỡ biết bao thế hệ con người chạy tới với Mẹ.Câu chuyện sau đây sẽ giúp hiểu được Mẹ Thiên Chúa luôn thương những ai cầu khẩn cùng Mẹ: Thánh Inhaxiô là đấng sáng lập Dòng Tên. Khi còn là thanh niên ngài rất bảnh trai, thông minh và hài hước. Ngài cũng có tài khiêu vũ chẳng thua kém ai. Khi là một quân nhân, ngài là một sĩ quan gan dạ nhưng cũng là một người nổi tiếng ăn chơi. Trong một trận đánh giữa Pháp và Tây Ban Nha, ngài đã bị thương và bị gẫy chân.
Khi nằm trong bệnh viện, Inhaxiô đã đọc hai cuốn sách “Cuộc Đời Chúa Cứu Thế” và “Hạnh Các Thánh.” Hai cuốn sách này đã cảm hóa Inhaxiô và ngài đã quyết tâm từ đây sẽ trở thành chiến sĩ của Chúa Kitô. Inhaxiô đã suy nghĩ như thế này “Có ai biết Chúa bằng Mẹ của Chúa” nên đã quyết định đi tới với Đức Mẹ để xin Đức Mẹ giúp đỡ.

Tiều sử của Thánh Inhaxiô đã kể lại rằng một buổi tối kia trong lúc cầu nguyện mơ màng, Inhaxiô đã nhìn thấy Đức Mẹ bế Chúa Giêsu hiện ra với mình. Từ đó trở đi ngài được ơn kinh tởm đời sống quá khứ, nhất là lối sống ăn chơi tội lỗi của mình. Inhaxiô đã hoàn toàn phó thác cuộc sống của mình cho Đức Mẹ và xin Đức Mẹ giúp ngài đến với Chúa Giêsu mà ngài vẫn thường gọi là Vua trên các vua và Chúa trên các chúa.
Inhaxiô đã tới Montserrat hành hương kính viếng Đức Mẹ. Suốt một đêm không ngủ, cũng không ngồi mà cũng không nằm, chỉ đứng hoặc quì trước bàn thờ Đức Mẹ, ngài đã xin ơn được sống khiêm nhường, nhiệt thành và trong sạch.

Trong đêm hôm đó, Inhaxiô đã dâng cho Đức Mẹ thanh kiếm hiếp sĩ, tượng trưng cho những gì thuộc về thế gian, để từ đây ngài sẽ hoàn toàn thuộc về Chúa. Cũng đêm hôm đó ngài cởi bỏ bộ quần áo sang trọng đẹp đẽ tặng cho người ăn mày để đổi lấy bộ quần áo cũ của ông ta và hứa với Đức Mẹ từ đây không một hình bóng phụ nữ nào có thể ràng buộc ngài được nữa, trừ một hình bóng, đó là Đức Mẹ.

Bởi vì tất cả mọi người chúng ta đều cần tới Chúa Cứu Thế cho nên tất cả mọi người đều cần tới Đức Mẹ. Danh hiệu Maria Mẹ Thiên Chúa đã được xác nhận bởi Công Đồng Êphêsô vào năm 430.

Khi nghe tin này, trong đêm hôm đó, giáo dân thành Êphêsô đã đổ ra đường, tay cầm đuốc, miệng hô to: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội.” Đây cũng chính là lời cầu khẩn hằng ngày mà người Công Giáo chúng ta dâng lên Đức Mẹ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp