Tuesday, 13/09/2016 - 07:09:33

Thanh long VN sắp được phép vào thị trường Úc


Thanh Long được trồng nhiều ở miền Trung Việt Nam


Bộ Nông Nghiệp của chính phủ Úc vừa hoàn tất một phúc trình đánh giá cho trái thanh long Việt Nam trong kế hoạch nhập cảng thứ trái cây tươi này vào thị trường.

Bản phúc trình đề nghị cấp giấy phép nhập cảng thanh long tươi của Việt Nam từ tất cả các vùng trồng loại cây này cho mục đích thương mại vào thị trường Úc, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

Bản báo cáo này được xây dựng dựa trên tổng hợp của đánh giá các kiến thức khoa học hiện nay về dịch hại và bệnh trên quả, qua thảo luận kỹ thuật với Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, và dựa trên kết quả của một đợt khảo sát đánh giá trực tiếp các vùng trồng thanh long tại Việt Nam do các chuyên gia của chính phủ Úc thực hiện trong tháng Sáu vừa qua.

Bản báo cáo này được đăng tải rộng rãi kể từ đầu tuần này để lấy ý kiến từ các bên liên quan trong thời gian 60 ngày, với thời hạn chót là 14 tháng 11, 2016.

Theo báo Dân Trí, trong cuộc gặp gỡ với Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull tại Vạn Tượng, Lào trong tuần qua, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc ưu tiên xem xét cho trái thanh long Việt Nam được xuất cảng vào Úc.

Hiện nay Úc cũng đang đẩy nhanh tiến trình xét duyệt cho các loại trái cây tươi khác của Việt Nam vào thị trường Úc. Năm ngoái, đã có 28 tấn vải tươi đầu tiên đã được xuất cảng sang Úc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp