Monday, 28/03/2016 - 10:30:03

Thánh Lễ Tạ Ơn & Tưởng Niệm LM. Matthêu Vũ Khởi Phụng C.Ss.R

Bài THANH PHONG

 Các linh mục cử hành thánh lễ Tạ Ơn và Tưởng Niệm linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng C.Ss.R tại nguyện đường Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach (Thanh Phong/Viễn Đông)

LONG BEACH - Chiều Chủ Nhật, ngày đại lễ Chúa Phục Sinh 27.3.2016, Tu Viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, 2458 Atlantic Ave, Long Beach, CA 90806 đã long trọng cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn và Tưởng Niệm linh mục Matthêu Vũ Khời Phụng, Phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam, nguyên Bề Trên Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và Saigon đã tạ thế tại Việt Nam ngày 02 tháng 3, 2016.

Thánh Lễ do LM Antôn Nguyễn Quốc Dũng, Bề Trên Nhà Long Beach thuộc Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại chủ tế. Cùng đồng tế có cha giáo Giuse Nguyễn Đức Minh (giáo xứ Đức Mẹ La Vang, GP.Orange), LM. Giuse Nguyễn Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam; LM. Emmanuel Ngô Văn Đào, Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, LM. Gioan Trần Quý, giáo xứ Saint Lucie và Thầy Phó Tế Giuse Phạm Duy Thiện.

Tham dự thánh lễ có bà Vũ Triều Nghi, em ruột của LM Vũ Khởi Phụng, và một người em khác cùng một số thân nhân thuộc gia đình linh tông, thân tộc và giáo dân, thân hữu của cố LM Vũ Khởi Phụng, trong đó có các giáo sư Trần Huy Bích, Trần Phong Vũ, phu nhân LS. Phạm Văn Phổ cũng như bạn bè thân thiết của nhà Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach.

Tiểu sử của cố linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng do linh mục Nguyễn Văn Khải soạn đã được đọc trong thánh lễ an táng cha Phụng tại Việt Nam, nay được giáo sư Trần Huy Bích, người anh rể trong gia đình phụ trách tóm tắt và tuyên đọc trước thánh lễ.

Linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng C.Ss.R sinh ngày 5.11.1940 tại Thanh Hóa. Năm 6 tuổi học tại trường tiểu học giáo xứ Trung Lao, GP Bùi Chu. Sau đó học trường Trần Lục và vào Tiểu Chủng Viện Trung Lưu. Từ năm 1952 đến 1962 theo học tại Tiểu Chủng Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội, Huế, Vũng Tàu. Năm 1962 đậu Tú Tài toàn phần và vào Tập Viện Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang. Khấn Dòng ngày 2 tháng 7 năm 1963 tại Nha Trang. Từ 1963 - 1969 học Triết Học và Thần Học tại Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT). Ngày 04.04.1970 thụ phong Linh Mục tại nhà thờ DCCT đường Kỳ Đồng Saigon. Sau đó được cử đảm nhiệm nhiều chức vụ từ Phó Chủ Nhiệm kiêm Thư Ký tòa soạn nguyệt san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp rồi đến Phó Giám Tỉnh, Giám Tỉnh DCCT VN, Bề Trên Tu Viện, Chánh xứ Thái Hà Hà Nội và Chánh xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Saigon, Cố Vấn Tỉnh Dòng, Giám Học tại Học Viện Thánh An Phong Sô; Giám Đốc Hậu Học Viện DCCT, Bề Trên Tu Viện DCCT Hà Nội. Ngoài các chức vụ thuộc Tỉnh DCCT Việt Nam, cha cố Matthêu Vũ Khởi Phụng cũng được chọn vào số 7 vị linh mục giữ các chức vụ quan trọng của Dòng Chúa Cứu Thế trong Giáo Hội Công Giáo.

Trong bài giảng, Linh mục Giuse Nguyễn Tiến Lộc C.Ss.R, người bạn đã cùng sống và phục vụ cùng với Linh mục Vũ Khởi Phụng trong suốt 60 năm đã kể lại cuộc đời tận hiến của cha cố Matthêu. Là một linh mục rất thông minh, sáng suốt, ngài sống có chiều sâu tâm linh và lòng bác ái lớn lao, không ham quyền lực, luôn tuân thủ và thi hành sứ vụ của một linh mục Dòng dù gặp rất nhiều khó khăn thử thách, vẫn không nao núng, quyết bảo vệ tài sản của nhà Dòng và những giá trị đạo đức. Ngài tích cực phục vụ giới trẻ qua chương trình giáo dục “Education for the Poor”. Linh mục Vũ Tiến Lộc kể nhiều mẩu chuyện về cha Bề Trên Vũ Khởi Phụng và kết luận, “Sau 76 năm nơi dương thế, 53 năm nhập tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và 46 năm thi hành sứ vụ linh mục, Cha đã được Chúa gọi về nhà Cha trên trời vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 02 tháng 3 năm 2016 tại bệnh viện Lão Khoa Hà Nội.

Bà Vũ Triều Nghi, em ruột của cố LM Vũ Khởi Phụng, cho Viễn Đông biết, cha đã bị bệnh một thời gian khá lâu, đã sang Hoa Kỳ điều trị nhưng không qua khỏi, trở lại Việt Nam, cha muốn được đưa về Saigon. Cha nói, “Đưa tôi về Saigon, tôi muốn chết ở Saigon, không muốn chết ở Hà Nội” nhưng chưa kịp đưa ngài vào Saigon thì cha qua đời . Bà cho biết thêm, Nhà Dòng Chúa Cứu Thế đã lo hậu sự cho cha cố Matthêu rất đầy đủ. Trong thánh lễ an táng có một Đức Hồng Y, 7 Giám Mục, trong đó có Đức Tổng GM Ngô Quang Kiệt và hàng trăm linh mục với khoảng 6, 7 ngàn giáo dân nên công an chìm nổi rất đông, họ sợ dân biểu tình.

Trong vụ nhà cầm quyền Việt cộng cưỡng chiếm Tòa Khâm Sứ Hà Nội cũng như cơ sở và tài sản nhà Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà, Linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng đã can đảm xả thân cùng với một số giáo dân bảo vệ tài sản cũng như những giá trị văn hóa, đạo đức của nhà Dòng và của Giáo Hội nên đã bị nhà cầm quyền cộng sản gây rất nhiều khó khăn, kể cả đàn áp bằng bạo lự . Cha đã chứng tỏ là một người công dân có trách nhiệm đối với đất nước, một mục tử có trách nhiệm với đoàn chiên.

Có mặt trong thánh lễ, chị Tạ Phong Tần chia sẻ tâm tình của mình với Viễn Đông, “Tôi có hân hạnh được quen biết cha Vũ Khởi Phụng khi xẩy ra vụ án Thái Hà ở Hà Nội. Sau đó được tiếp xúc với cha nhiều lần, tôi tìm hiểu cuộc sống của cha và hiểu rằng tại sao giáo dân Thái Hà lại hành động như thế. Vì từ tình thương và sự hy sinh của cha mà tôi ngộ ra rằng chỉ có con đường đến với Chúa mới tìm được sự bình an cho tâm hồn mà thôi.”
Linh mục chủ tế cũng như quý linh mục đồng tế và giáo dân sốt sắng dâng thánh lễ, cảm tạ hồng ân Chúa Phục Sinh và cầu nguyện cho linh hồn cha Matthêu Vũ Khởi Phụng cũng sớm được phục sinh trong nước Trời.
Cuối thánh lễ, bà Vũ Triều Nghi thay mặt tang quyến, cảm tạ quý cha, thầy Phó Tế, ca đoàn cùng tất cả giáo dân đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Thầy Cả Matthêu. Xin Thiên Chúa chúc lành và ban muôn hồng phúc trên quý cha và toàn thể tín hữu hiện diện. Ca đoàn hát bài kết lễ “Mẹ Là Niềm Hy Vọng” của Thánh An Phong, Lời Việt của LM Vũ Khởi Phụng. Cha chủ tế Nguyễn Quốc Dũng đã ban phép lành của Chúa cho mọi người và thánh lễ kết thúc lúc 4 giờ 50 cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp