Thursday, 23/11/2017 - 10:46:06

Thánh lễ nhậm chức Chánh Xứ St Cecilia (Tustin) của LM Thái Quốc Bảo

Bài THANH PHONG

TUSTIN - Cha Thái Quốc Bảo, một linh mục Việt Nam còn khá trẻ vừa được Đức Giám Mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ Saint Cecilia, 1301 Sycamore Ave, Tustin, CA 92780 và thánh lễ nhậm chức đã được cử hành hết sức long trọng vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 11, 2017 tại thánh đường giáo xứ St Cecilia.


Các vị Giám Mục, Linh Mục đồng tế thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Có lẽ tại Nam Cali chưa có một lễ nhậm chức chính xứ nào diễn ra long trọng như thánh lễ nhậm chức của linh mục Thái Quốc Bảo với ba vị Giám Mục là các Đức Cha Kevin W.Vann, J.C.D Giám Mục Giáo Phận Orange (Chủ Tế), Đức tân Giám Mục Phụ Tá Thomas Nguyễn Thái Thành, Đức Giám Mục Tod David Brown, nguyên Giám Mục Giáo Phận Orange ; linh mục  Steve Sallit, Tổng Đại Diện Giáo Phận Orange cùng nhiều linh mục khác đồng tế và ba Phó Tế phụ tế.

Giáo dân giáo xứ St Cecilia đa số là người Mỹ, Việt Nam và Mễ Tây Cơ và trong ngày lễ nhậm chức còn khá đông giáo dân khắp nơi, nhất là giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang nơi trước đây cha Thái Quốc Bảo làm Phó Xứ nên thánh đường St Cecilia hôm nay không đủ chỗ ngồi cho các giáo dân.

Trước khi các vị Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế được các Hiệp Sĩ Columbus toàn người Mỹ rước lên cung thánh, Linh mục Steve Sallit, là vị Chưởng Khế của Tòa Giám Mục đã chủ sự nghi thức làm phép và mặc áo lễ mới cho tân linh mục chính xứ, sau đó cha Thái Quốc Bảo cùng các vị giám mục, linh mục, phó tế lên hôn bàn thờ và bắt đầu thánh lễ.


LM Nguyễn Văn Luân, LM Thái Quốc Bảo và một LM VN chụp ảnh kỷ niệm với Đức GM Kevin Vann. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi công bố bài Tin Mừng, Đức Giám Mục Kevin Vann giảng và loan báo việc ngài bổ nhiệm cha Thái Quốc Bảo làm chánh xứ giáo xứ Saint Cecilia. Đức Giám Mục nêu một số đức tính đặc biệt của cha Bảo, tinh thần đạo đức, khiêm tốn và kiến thức cao, xứng đáng đảm nhận vai trò một “Cha Xứ” với quyền hạn mà giáo luật cho phép, và ngài xin giáo dân hãy nhiệt thành cộng tác với cha xứ mới.

Linh mục Thái Quốc Bảo ra trước mặt Đức Giám Mục tuyên xưng đức tin và hứa trung thành với Giáo Hội, thi hành chức năng một linh mục chính xứ, giữ đức vâng lời vị Giám Mục cai quản giáo phận. Đức Giám Mục nói mấy lời nhắn nhủ và chúc linh mục Thái Quốc Bảo làm tròn bổn phận mà ngài vừa trao phó. Sau đó, tân chính xứ đến bàn thờ ký tên vào sổ bổ nhậm của Toàn Giám Mục, Đức Cha Kevin Vann cũng ký tên xác nhận trên cuốn sổ này.

Linh mục Thái Quốc Bảo quay về phía giáo dân và nói, “Kính thưa quý Đức Giám Mục, Linh Mục, qúy tu sĩ và qúy ông bà anh chị em giáo dân, lòng con muốn nói thì con đã nói và con đã thưa với gia đình giáo xứ trong thánh lễ ngày hôm qua. Trong bối cảnh vui mừng của buổi lễ hôm nay. Con xin được vắn tắt đôi lời tri ân đến cha mẹ con và gia đình, Cha Bố cùng các anh em linh mục, tu sĩ và giáo dân thân thương.

Con vô cùng biết ơn (đến đây cha xúc động, một lúc sau mới nói tiếp được) và xin tri ân tất cả quý vị, vì quý vị chính là nguồn động lực lớn lao cho con trong đời sống linh mục, và cũng chính qúy vị đã góp phần đem lại ngày hôm nay không những cho con mà cho cả gia đình giáo xứ thân thương này. Xin được tiếp tục chia xẻ tâm tình buổi lễ hôm nay, sau lễ, con kính mời qúy Đức Cha, qúy cha cùng qúy vị sang bên hội trường để chung vui trong tiệc trà của giáo xứ. Xin chân thành cảm ơn.”


LM Thái Quốc Bảo tân chánh xứ Saint Cecilia. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thánh lễ được cử hành bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt và tiếng Tây Ban Nha. Linh mục Thái Quốc Bảo là nghĩa tử của cha Joseph Nguyễn Văn Luân, cha Luân có số linh mục nghĩa tử kỷ lục (18 cha và hai Soeur). Cha Luân hiện là chánh xứ giáo Xứ Đức Mẹ La Vang. Trước khi tòa Giám Mục thuyên chuyển về giáo xứ Cecilia Tustin, cha Thái Quốc Bảo đã phục vụ với tư cách Phó Xứ và Quản Nhiệm Cộng Đoàn VN tại giáo xứ La Vang.

Cũng giống như cha bố, cha Thái Quốc Bảo thông thạo ba thứ tiếng: Việt, Anh và tiếng Hispanic, tánh tình hiền hậu và luôn nở nụ cười thân thiện với mọi người nên tuy là linh mục Việt Nam trông coi giáo xứ có đông người bản xứ và người Mễ Tây Cơ, nhưng tất cả giáo dân không phân biệt màu da, chủng tộc đều yêu mến ngài, và trong buổi lễ nhậm chức, ngoài ba vị Giám Mục còn có cha Tổng Đại Diện, cha bố, cha niên trưởng Mai Khải Hoàn cùng khá đông các linh mục đồng tuổi, đồng lớp với cha Thái Quốc Bảo. Ngoài thánh lễ, tiệc mừng tại hội trường với hàng ngàn người tham dự chúng tôi cũng thấy đa số người Mỹ, người Mễ Tây Cơ đứng ra sắp xếp và trang trí hội trường.


Cha tân chính xứ Thái Quốc Bảo tuyên xưng đức tin trước vị Giám Mục Giáo Phận. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong số người Việt tham dự có bà Phan Thị Thanh Hương, bà nói với Viễn Đông: “Tôi tin rằng với tinh thần đạo đức và khả năng kiến thức, nếu cha Bảo bền đỗ trong Ơn Gọi, sớm muộn gì cha cũng sẽ được phong chức Giám Mục”. Không biết lời tiên tri của bà Hương có thành hiện thực không? Còn chờ tương lai trả lời.
Giáo xứ Saint Cecilia , ngoài cha xứ Thái Quốc Bảo còn có hai linh mục Phó xứ là cha Nicolaus Thái Duy, cha Ismael Silva và ba Phó Tế; Ngô Đình Đông, Rafael Romero và Bill Weeks. Nữ tu Francesca Trần Thùy Tươi phụ trách Văn Phòng Giáo Lý và ông Trần Mạnh Hùng là Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đoàn Việt Nam. Giáo xứ Saint Cecilia trước đây chỉ có Thánh lễ bằng tiếng Việt vào 6:30 PM Thứ Bảy . Giáo dân VN ở Tustin mong rằng cha xứ Thái Quốc Bảo sẽ mở thêm thánh lễ vào Chủ Nhật để phục vụ giáo dân Việt Nam. ĐT của giáo xứ St Cecilia: (714) 544-3250.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp