Friday, 03/11/2017 - 08:35:50

Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Cố TT Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 5 giờ chiều thứ Năm, ngày 2 tháng 11, 2017 một buổi lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu đã được tổ chức trọng thể tại thánh đường giáo xứ Blessed Sacrament Church, 14072 S.Olive St, Westminster với sự tham dự của một số cựu quân nhân QL/VNCH cùng hàng trăm đồng hương, trong đó có một số đồng hương không cùng tôn giáo TCG.
Chủ tế thánh lễ là linh mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Blessed Sacrament Church, cùng đồng tế có cha niên trưởng Mai Khải Hoàn, Đức Ông Nguyễn Đức Minh, cha Phương (Dòng CCT/VN), cha Nghĩa (Dòng CCT Mỹ), cha Nguyễn Văn Khải (Dòng CCT Thái Hà, VN) và cha Phan Khởi, cha Phó của giáo xứ Westminster.

LM Nguyễn Văn Khải phát biểu trước thánh lễ cầu nguyện cho cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi Tưởng Niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ban tổ chức đã mời Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, dòng Chúa Cứu Thế, một vị linh mục đã sống nhiều năm dưới chế độ cộng sản miền Bắc chia sẻ cảm nghĩ của cha về cố TT Ngô Đình Diệm, và linh mục Nguyễn Uy Sỹ, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange phụ trách giảng trong thánh lễ. 


Bài nói chuyện của linh mục Nguyễn Văn Khải cũng như bài giảng của cha Nguyễn Uy Sỹ được nhiều người vỗ tay không ngớt và nhiều người sau khi nghe xong đều buông hai tiếng "tuyệt vời." Vì cả hai bài khá dài nên chúng tôi chỉ tóm tắt những điểm chính.


Thánh lễ cầu nguyện cho cố TT Ngô Đình Diệm do LM Nguyễn Văn Tuyên chủ tế và một số LM đồng tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài của cha Phêrô Nguyễn Văn Khải

Trong phần mở đầu, sau khi ngỏ lời chào quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quan khách và toàn thể anh chị em tín hữu, cha Khải nói, "Hôm nay chúng ta tụ họp trong ngôi thánh đường này để cử hành thánh lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu, cho các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân."
Sau đó, linh mục cho biết, trước khi về VN làm Thủ Tướng rồi Tổng Thống, cụ Ngô Đình Diệm đã vào dòng tu Biển Đức bên nước Bỉ, và chọn thánh Odilo, một vị thánh được người dân Bỉ tôn là thánh Bổn Mạng của người tỵ nạn và người vô gia cư, thánh Odilo là người khởi xướng việc lấy ngày mùng 2 tháng 11 hàng năm là ngày lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Noi gương thánh bổn mạng, cụ Ngô Đình Diệm đã hết lòng lo cho hơn một triệu người từ miền Bắc di cư lánh nạn cộng sản vào miền Nam, mà chúng ta không bao giờ quên ơn ngài, và có một sự kỳ diệu là cụ đã bị thảm sát đúng vào ngày mùng 2 tháng 11 là ngày lễ các linh hồn, và chúng ta tin rằng, TT Ngô Đình Diệm là thánh nhân của dân tộc VN.

Trong lịch sử VN từ xưa đến nay, hiếm có một vị lãnh tụ nào có tầm nhìn xa trông rộng như ngài, có đời sống đạo đức như ngài. Ngài sống rất liêm khiết và chính trực. Ngài sống rất quảng đại và vị tha. Ngài đã mang lại độc lập cho dân tộc VN, ngài đã thiết lập thể chế Cộng Hòa đầu tiên tại VN. Ngài đã cho người dân miền Nam biết thế nào là dân chủ. Ngài đã bảo vệ giang sơn và chủ quyền của VNCH; Ngài đã làm cho thủ đô Saigon trở thành Hòn Ngọc Viễn Đông thời bấy giờ, và làm cho đất nước phú cường, cho dân tộc được phồn vinh, đã hết lòng vì dân vì nước, và ngài đã sống và chết vì quyền lợi của dân tộc VN.

Linh mục Nguyễn Văn Khải xin mọi người hãy tìm hiểu về đời sống đức tin của cố TT Ngô Đình Diệm, hãy chiêm ngắm một số nhân đức trong niềm tin Kitô giáo mà cố TT Ngô Đình Diệm đã thể hiện để rút ra cho mình một bài học nào chăng! Điểm thứ nhất là tinh thần sống khó nghèo. Thứ hai, ngài là tu sĩ Dòng Biển Đức. Thứ ba, Ngài sống độc thân, Khiết Tịnh noi gương Chúa Kitô. Thứ tư, Đời sống khiêm nhường. Thứ năm, Ngài là người đầy lòng bao dung tha thứ; Thứ sáu, ngài có lòng bác ái và sống giản dị, và thứ bảy, ngài hy sinh hạnh phúc của bản thân để lo cho dân, cho nước.


LM chánh xứ Westminster thắp hương trước bàn thờ cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mỗi điều trên, LM Khải đều dẫn chứng cụ thể như khi vào Dòng Biển Đức, cụ chỉ xin tu làm Trợ Sĩ (người giúp việc) không tu làm linh mục. Khi tiếp các tu sĩ Phật Giáo, cụ rất khiêm tốn, không ngồi ngả lưng ra sau ghế, mà ngồi ở mép ghế cúi mình về phía trước nói chuyện với các Thầy Phật Giáo hết mực khiêm tốn. Cụ Diệm đã giúp tiền xây chùa Từ Đàm ở Huế, và trao tặng hàng trăm tấn gạo cho dân tỵ nạn Tây Tạng qua Đức Đạt Lai Lạt Ma lúc đang sống lưu vong.

Linh mục Lê Văn Thí là người dâng lễ hàng ngày cho TT Diệm, LM Nguyễn Quang Toán là người đã giải tội cho ông Ngô Đình Cẩn, cả hai đều xác nhận cụ Diệm có đức tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và chuyên cần cầu nguyện còn hơn các linh mục, tu sĩ.

Cha Khải có nhận xét, "Cháu thấy lãnh tụ Ngô Đình Diệm của các bác ở miền Nam thật tuyệt vời, còn lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng cháu, cháu thấy thật xấu hổ. Cụ Diệm đã sống đời sống độc thân, không vợ, không con, không bồ bịch, trái lại ông Hồ đi tới đâu là có vợ, có con rơi tới đó. Khi sang nước Hồi giáo Indonesia, ông Hồ ôm hôn con gái tràn lan đến nỗi nhà nước Indonesia phải yêu cầu ông đừng có ôm hôn đàn bà con gái nữa!

Đông đảo tu sĩ và đồng hương tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


"Cụ Diệm là con người bao dung, tha thứ. Bao nhiêu kẻ gây tạo loạn, đảo chánh, ném bom dinh Độc Lập, ám sát ông, ông đều tha, không một tên nào bị tử hình. Khi ở vào giai đoạn bị Dương Văn Minh và một số tướng lãnh phản loạn làm đảo chánh, Đại Tá Nguyễn Hữu Duệ gọi điện thoại đề nghị tổng thống cho ông đem Liên Binh Phòng Vệ Phủ Tổng Thống đến Bộ Tổng Tham Mưu dẹp đảo chánh, bắt mấy tên phản loạn. Cụ tùy viên Cao Xuân Vỹ nghe điện thoại bèn trình lại Cụ Diệm, cụ không cho còn mắng: 'Quân đội là để bảo vệ tổ quốc, các anh muốn quân đội mình đánh quân đội mình sao?' Cụ Cao Xuân Vỹ thưa, 'Thưa Tổng Thống, nhưng mà người ta đánh mình, mình không đánh lại để họ giết chết sao?' Tổng Thống nói, 'Chết thì chết đã sao!'"

Linh Mục Nguyễn Uy Sỹ trong bài giảng cũng nhắc lại lời của Chúa phán "Ai tin Ta sẽ có sự sống đời đời." Vì vậy Giáo Hội dành riêng cả tháng 11 này để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện tội, vì các linh hồn cũng chỉ ngày đêm ao ước một điều như chúng ta là mong được về nhà Cha trên trời, và trong tháng 11 Giáo Hội làm lễ giỗ cho tất cả các linh hồn để cầu xin Chúa cho các linh hồn được toại nguyện về quê trời trên nước Thiên Đàng.

Linh Mục Sỹ nói, "Ngày hôm nay cũng là ngày lễ giỗ của Đức Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm. Sáng nay tôi có người cháu hỏi thăm: 'Cha, tại sao lễ cụ Diệm lại lớn như vậy? Con nghe trên đài, trên báo quảng cáo mời gọi rất nhiều. Tôi chưa có thì giờ trả lời nó, tôi chỉ có thể nói với nó, 'Lễ lớn là vì cụ Diệm là Ông Lớn.' Ông lớn thì phải cần có lễ lớn! Và xin mọi người dành vài phút ôn lại thời vàng son để hiểu tại sao cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm là một Ông Lớn."

Sau khi kể lại việc cụ Diệm từ khước việc ông Nguyễn Hữu Bài muốn gả con gái út cho cụ lúc cụ đang làm Tuần Phủ, cha Sỹ nói tiếp, "Cụ Diệm là một người yêu Chúa hết lòng; khởi đầu một ngày làm việc của cụ là dự thánh lễ vào lúc tảng sáng, cầu nguyện và sau đó đọc qua các tờ báo, ăn lót lòng với cháo trắng và dưa món. Kết thúc một ngày làm việc, cụ quỳ gối hàng giờ bên cạnh giường, hai tay giang rộng, cho chúng ta thấy cụ Diệm sống một đời sống Mến Chúa, Yêu Người như thế nào.

"Và cụ đã nói với Quốc Trưởng Bảo Đại 'Không thể diệt cộng nếu không hết lòng vì dân' nên Khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Khóa sĩ quan đầu tiên ra trường từ khi cụ Diệm về chấp chánh, cụ đã đặt tên cho khóa 5 là Khóa 'Vì Dân.'"

Để kết luận, cha Sỹ mượn lời nhà cách mạng Phan Bội Châu, "Ông Ngô Đình Diệm là người có tâm huyết, biết thương dân, thương nước. Đó mới thực là bậc chí sĩ, vĩ nhân, Nếu sau này có dịp phục hưng, chỉ có hạng người như ông Diệm mới làm được.

"Trước đây cụ Cao Xuân Vỹ có nói, sau này người viết sách lịch sử Việt Nam sẽ nói đến cụ Diệm như khi họ nói về Đức Quang Trung, Đức Lê Lợi, Đức Trần Hưng Đạo, Đức Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm. Chúng ta cảm tạ Chúa đã cho chúng ta những gương sáng của ông bà, tổ tiên chúng ta và hôm nay chúng ta cầu nguyện cho Đức Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm được an nghỉ nơi nhà Chúa và xin Đức Gioan Baotixita cầu nguyện cho tổ quốc Việt Nam của chúng con được sớm thoát ách cộng sản, và để chúng con sống trung thành với Chúa, với quê hương để ngày sau chúng con được cùng nhau đoàn tụ trên quê Trời. Amen."
Sau bài giảng của cha Nguyễn Uy Sỹ, thánh lễ tiếp tục, và trước khi kết thúc, đại diện ban tổ chức đã lên cám ơn cha chủ tế và quý cha đồng tế, cùng tất cả mọi người hiện diện để cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm và các bào đệ của người.

Được biết, vào ngày 11 tháng 11, 2017 Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm do ông Nguyễn Văn Liêm làm Trưởng Ban, sẽ tổ chức một buổi Tưởng Niệm long trọng nữa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ lúc 11 giờ sáng. Ban tổ chức kính mời quý đồng hương đến tham dự. Các hội đoàn tham dự xin liên lạc MX Nguyễn Phục Hưng (714) 713-4659 hoặc email: vnmc68@sbcglobal.net trước ngày 6 tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp