advertisements
Monday, 04/11/2019 - 07:20:35

Thánh lễ cầu cho linh hồn cố TT Ngô Đình Diệm, bào đệ Ngô Đình Nhu và các chiến sĩ VNCH đã vị quốc vong thân

Rước Linh Mục chủ tế và các Linh Mục đồng tế lên cung thánh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Năm mươi sáu năm trước, vào ngày 2 tháng 11, 1963 một số tướng lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã làm cuộc đảo chánh, giết chết anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, cố vấn Ngô Đình Nhu và sau đó tử hình ông Ngô Đình Cẩn, chấm dứt nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Từ sau ngày sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ, hàng năm nhiều người luôn tưởng nhớ, cầu nguyện cho linh hồn ba anh em ông, và linh hồn các Quân, Dân, Cán Chính VNCH đã vị quốc vong thân. Đặc biệt, sau khi thành lập “Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm,” các thánh lễ cầu nguyện và Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống Diệm càng ngày càng được tổ chức trang trọng và số người tham dự mỗi năm mỗi gia tăng. Vào đúng 12 giờ trưa ngày 2 tháng 11, 2019, Thánh lễ Cầu Nguyện cho cố TT Ngô Đình Diệm đã diễn ra tại thánh đường Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, thành phố Westminster.

Thánh đường với sức chứa trên một ngàn người đã không còn ghế trống. Ca đoàn của giáo xứ hát bài ca Nhập lễ, một số sĩ quan đại diện cho các binh chủng Hải, Lục, Không Quân VNCH với quân phục chỉnh tề cùng với chị Xuân Mai phu nhân Thủy Quân Lục Chiến Phan Bửu Ngọc và chị Hoàng Yến phu nhân ông Nguyễn Văn Quỳnh SQTB Thủ Đức mang hoa, theo sau Thánh Giá nến cao là các sĩ quan QL/VNCH, Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Tuyên (chánh xứ Blessed Sacrament) chủ tế và các Linh Mục đồng tế: Đức Ông Nguyễn Đức Minh, LM Phan Tấn Khởi (Phó Xứ), LM Đặng Văn Chín (Trung Tá Tuyên Úy Hải Quân Hoa Kỳ), LM Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu Thế) và thầy Phó Tế Anh tiến lên cung thánh.


Thánh lễ do LM Chánh Xứ Nguyễn Văn Tuyên chủ tế (giữa), LM Nguyễn Văn Khải đứng bên phải và thầy Sáu Anh đứng bên trái cha Tuyên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Các cựu sĩ quan QL/VNCH đến trước bàn thờ cố TT Ngô Đình Diệm đặt bên phía tay phải trên gian cung thánh giơ tay chào kính và về hàng ghế dành sẵn. Các Linh Mục lên hôn bàn thờ theo nghi thức phụng vụ.
Trước khi cử hành thánh lễ, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên giới thiệu các Linh Mục và Phó Tế vừa nêu với mọi người tham dự, trong đó có một số đồng hương không phải tín đồ Thiên Chúa Giáo và Linh Mục chánh xứ nói về mục đích của Thánh lễ để cầu nguyện cho linh hồn cố TT Gioan Baotixia Ngô Đình Diệm và các bào đệ của ông.

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức thống hối. Sau bài Phúc Âm, LM Nguyễn Văn Khải có bài giảng về thân thế và sự nghiệp lãnh đạo đất nước của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sau thánh lễ, nhiều người có cùng chung nhận xét rằng, bài giảng của cha Khải quá tuyệt vời, nói lên những nét đặc biệt nổi bật của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nhất là việc cha Khải so sánh cuộc đời và cái chết của cố Tổng Thống Diệm với cuộc đời và cái chết bi thương của Chúa Giêsu.

Đối với những người có niềm tin Công giáo, việc cầu nguyện cho cố Tổng Thống Diệm cũng như cho những người đã khuất là việc quan trọng, và cần thiết hơn bất cứ một buổi lễ nào có tính cách phô trương, ca ngợi , nhất là đối với một người có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, sống giản dị và hy sinh tất cả vì dân, vì nước như cố TT Ngô Đình Diệm thì thánh lễ là việc ông cần thiết nhất và trông đợi nhất.
LM Nguyễn Văn Khải, trước hết cám ơn Linh Mục chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên và Ban Tổ Chức đã cho ngài có cơ hội được chia sẻ đôi điều trong thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, các bào đệ của cụ và các chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì tổ quốc


Giáo sư Lê Tinh Thông, Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nói lời cám ơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Linh Mục Nguyễn Văn Khải cho biết, “Đây là một việc làm rất chính đáng, rất công bình, rất phải đạo và chúng ta hôm nay có mặt ở đây nói lên rằng chúng ta sống có nghĩa, sống có tư cách con người, chúng ta ngồi đây hầu hết là những người ra đi từ nước Việt Nam Cộng Hòa, hầu hết là những người tỵ nạn cộng sản. Mà nói như vậy để biết rằng, hầu hết chúng tra ở đây dù ít hay nhiều đã mang ơn cụ Diệm, bởi vì người đã sáng lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa đầu tiên ở Việt Nam.

“Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, chỉ vỏn vẹn trong vòng 9 năm trời, cụ đã đưa hơn một triệu người miền Bắc di cư vào miền Nam và sống hạnh phục, no ấm hơn rất nhiều lần người dân phải ở lại sống dưới chế độ cộng sản. Trong vòng 9 năm trời, cụ đã làm cho miền Nam Việt Nam trở thành một quốc gia có chủ quyền, độc lập và người dân được sống trong cảnh thái bình, Uy tín của Việt Nam Cộng Hòa được nhiều nước trên thế giới nhìn nhận, và Việt Nam Cộng Hòa đã là một quốc gia hùng mạnh nhất, nhì Đông Nam Á, thủ đô Saigon đã được mệnh danh là Hòn ngọc của Viễn Đông.”


Các Linh Mục và các chiến hữu QL/VNCH cùng Ban Tổ Chức chụp hình lưu niệm tại nhà thờ Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau khi nêu vài sự kiện như trên, Linh Mục Nguyễn Văn Khải nói tiếp, “Thế chúng ta có mặt ở đây chúng ta nghĩ gì; chúng ta nghĩ gì về cuộc đời và cái chết của cụ. Ngài có phải là con người kiệt xuất không? Có phải là vĩ nhân không? Có phải là người sống vì dân vì nước không? Ngài có phải là người đã sống vì đạo và đã chết vì đạo không? Mỗi chúng ta khi chiêm ngắm về cuộc đời của Tổng Thống Diệm, chúng ta nhận ra được một điều gì tốt đẹp hơn và đang ảnh hưởng lên cuộc đời chúng ta.

“Với tôi, là tu sĩ, là linh mục, khi cụ chết tôi còn chưa ra đời. Mà tôi lại ở miền Bắc Cộng sản nhưng với tư cách là người Việt, với tư cách là con người có lý trí, với tư cách là người Công Giáo, tôi tìm hiểu và tôi thấy cuộc sống của cụ phản ảnh cuộc sống của Chúa Giêsu Kitô. Cuộc sống của cụ họa lại cuộc sống của Chúa Giêsu Kitô và cái chết của cụ họa lại cái chết của Chúa Giêsu Kitiô. Trước nhất là cuộc sống của TT Ngô Đình Diệm, cụ đã noi gương Chúa Giêsu Kitô, hy sinh thân mình để phục vụ tha nhân, và đã bị chính những tướng phản bội, cấu kết với thực dân, vu oan cho cụ và cuối cùng giết chết anh em cụ một cách dã man tàn bạo mặc dù cụ đã làm biết bao việc ích nước, lợi dân cho người dân miền Nam trong 9 năm cầm quyền.
“Ông Nothing, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, là người trí thức, một giáo sư Đại học, một chính trị gia đã đưa ra nhận xét: Tổng Thống Diệm gần giống như người tu sĩ tận hiến cho lý tưởng cao cả và ông không phải là chính trị gia ham thích sử dụng quyền lực, ông quan tâm đến đời sống của người dân.

“Trong cuộc đảo chánh, nếu Tổng Thống theo lời đề nghị của vị chỉ huy Liên Binh Phòng Vệ Phủ Tổng Thống, cho ông đem xe tăng và quân lính đến bao vây bắt hoặc giết các tướng lãnh đang họp tại Bộ Tổng Tham Mưu thì chưa chắc cuộc đảo chánh đã thành công. Nhưng Tổng Thống không chấp nhận, ông trả lời Lính mình để đánh giặc chứ không phải để mình đánh lẫn nhau. Cụ Diệm không muốn sử dụng quyền lực để làm đổ máu cho nhiều người. Một thủ lãnh Thanh Niên Cộng Hòa đề nghị Tổng Thống: Họ đánh mình, mình không đánh lại để bị họ giết chết thì sao? Tổng Thống Diệm trả lời Chết thì chết đã sao! và cụ đã để lại một câu nói bất hủ, Tôi chỉ biết thức khuya dậy sớm, một lòng hiến dâng đời tôi cho đất nước và dân tộc. Tôi tiến hãy tiến theo tôi. Tôi lùi hãy giết chết tôi. Tôi chết hãy nối chí tôi.”
Cha Khải nói, “Câu nói thật là chí lý.”


Lễ Tưởng Niệm cố TT Ngô Đình Diệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tối ngày 2 tháng 11, 2019 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cuối bài giảng, LM Nguyễn Văn Khải xin mọi người hãy thành tâm cầu xin Thiên Chúa sớm đón nhận linh hồn cố TT Ngô Đình Diệm, các bào đệ cũng như các chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì tổ quốc được vào Thiên Quốc, và cũng cầu xin Chúa đoái thương sớm cho dân tộc Việt Nam thoát ách cai trị độc tài của Cộng sản.
Trước khi kết thúc thánh lễ, giáo sư Lê Tinh Thông, đại diện Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm lên ngỏ lời cám ơn cha chánh, phó xứ Westminster, cha Nguyễn Văn Khải đã có bài giảng rất sâu sắc, cám ơn Đức Ông, quý cha đồng tế và thầy Phó Tế.

Giáo Sư cũng cám ơn quý chiến hữu QL/VNCH, các cơ quan truyền thông, đồng hương không phân biệt tôn giáo đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho cố TT Ngô Đình Diệm, các bào đệ của ông và các chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân.
Giáo Sư Lê Tinh Thông cũng thông báo kế hoạch tương lai của Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm là sẽ thực hiện một cuốn phim về cố Tổng Thống và nền Đệ Nhất Cộng Hòa cũng như sẽ xây dựng một nơi xứng đáng tôn vinh cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm. Để thực hiện hoài bảo này, ông mong mọi người trước khi ra về, nhận một số sách liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Tổng Thống.

Sau thánh lễ, vào buổi tối cùng ngày, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống cũng rất trang trọng và được sự tham dự đông đảo của các cựu Quân, Cán, Chính VNCH, đông đảo đồng hương cùng các cớ quan truyền thông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements