Sunday, 06/05/2018 - 05:38:46

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Thánh Đường Saint Barbara

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 4 tháng 5, 2018 Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange đã đến thánh đường Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana, CA 92704 ban bí tích Thêm Sức cho 178 tín hữu gồm ba sắc dân Việt, Mỹ và Mễ Tây Cơ với sự tham dự của hơn một ngàn giáo dân.


Bảy hiệu kỳ mang tên bảy ơn Chúa Thánh Thần được các em rước lên cung thánh. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Theo giáo luật, sau khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội để trở thành tín hữu Công Giáo, người giáo dân còn được lãnh nhận bí tích khác là bí tích Thêm Sức để được ơn Chúa Thánh Thần, Chúa Thánh Thần là một trong Ba Ngôi Thiên Chúa ban cho ơn bảy nguồn: Ơn khôn ngoan, Ơn hiểu biết, Ơn thông minh, Ơn lo liệu, Ơn sức mạnh, Ơn đạo đức và Ơn kính sợ Chúa. Chính nhờ ơn Chúa Thánh Thần mà người tín hữu Công Giáo có đức tin rất mạnh mẽ trong khi sống đạo và giữ đạo, cụ thể chứng minh bằng hàng trăm ngàn tín hữu chấp nhận chết vì đạo dưới các triều đại vua quan phong kiến ngày trước, và trong số hàng trăm ngàn người tử đạo, 117 vị đã được Giáo Hội phong Thánh.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, các em rước lên cung thánh tượng trưng bảy ơn Chúa Thánh Thần bằng những lá cờ có hình ngọn lửa, (lửa tượng trưng năng lực biến đổi do hành động của Chúa Thánh Thần) và mỗi lá cờ có ghi bảy ơn bằng chữ tiếng Anh: Wisdom - Understanding - Right Judgement - Courage - Knowledge - Piety - Reverencee. Sau đó, 178 em, mỗi em có một người đỡ đầu đi theo lên ngồi vào các hàng ghế dành sẵn phía giữa thánh đường.


Em Jonathan Tân Trần được ban bí tích TS (bên trái Đức GM), kế đến là chị Điệp thân mẫu em và bà ngoại Jonathan. Bên phải Đức GM là anh Trần Vinh, bố đỡ đầu của Jonathan và em gái Jonathan, là một trong số 178 gia đình có con nhận bí tích Thêm Sức. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Thái Thành, Linh Mục Chánh Xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn, hai Linh Mục Phó Xứ Anthony Vũ Tận Hiến, Ramon Cineros và một cha khách cùng hai thầy Phó Tế Joseph Nguyễn Ánh và Nguyễn Tấn Hảo tiến lên cung thánh giữa hai hàng Hiệp Sĩ Columbus Mỹ, Việt dàn chào. Sau khi vị giám mục, các linh mục và Phó Tế hôn bàn thờ, Linh mục Chánh xứ giới thiệu Đức Giám Mục chủ tế với giáo dân, và vị giám mục xông hương bàn thờ và Nến Phục Sinh.

Sau đó, Đức Giám Mục và cha xứ đi rẩy Nước Thánh trên tất cả giáo dân trong thánh đường và thánh lễ bắt đầu với phần Thống Hối và Phụng Vụ Lời Chúa. Sau bài Phúc Âm, Đức Giám Mục có bài giảng khá dài, nhắc nhở các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức về bảy ơn Chúa Thánh Thần.


Đức Giám Mục nhận bó hoa tươi do các em dâng tặng  (Thanh Phong / Viễn Đông)

Cuối bài giảng, hướng về phụ huynh, Đức Giám Mục nói, “Tôi cám ơn quý ông bà anh chị em hôm nay đã đến thánh đường này để cầu nguyện cho các con, các cháu của chúng ta được đầy ơn Chúa Thánh Thần, được sức mạnh để rao giảng Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày của các em. Nhờ lời cầu nguyện và nâng đỡ về tinh thần cũng như gương sáng của qúy vị, người Việt Nam chúng ta trên đất nước Hoa Kỳ này đã có nhiều con cháu chúng ta đáp lại lời mời gọi làm linh mục, làm tu sĩ; đặc biệt trong giáo phận Orange của chúng ta đây.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy được một số con cháu, một số người trẻ trong cộng đoàn chúng ta đã lơ là cầu nguyện, không đi lễ ngày Chúa nhật, không tham gia các công tác giáo xứ vì nhiều lý do. Nhưng lý do chính là vì đời sống gia đình và đời sống đạo không đi đôi với nhau, Vì gia đình còn chú trọng quá nhiều hình thức, còn quá nhiều bề ngoài; chúng ta dạy dỗ con cháu một đàng, chúng ta sống một ngả và vì người trẻ hôm nay họ muốn được sống tự do theo ý của họ.

“Vì vậy tôi tha thiết mong quý vị, mong quý ông bà và anh chị em cầu nguyện cho con cháu mình hôm nay, cũng nhớ xin Chúa Thánh Thần giúp cho người Việt chúng ta có đầy đủ sức mạnh để thay đổi cách sống đạo của chúng ta trong gia đình, trong cộng đoàn, nhờ vậy chúng ta sẽ nhận ra có sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong gia đình để họ tiếp tục đời sống đức tin của họ. Xin thành thật cám ơn qúy vị và xin Chúa chúc lành.”


Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành và LM Chính xứ Phạm Ngọc Tuấn ban bí tích Thêm Sức cho các em. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Sau bài giảng, Đức Giám Mục và cha chính xứ bắt đầu ban bí tích Thêm Sức cho các em, và thánh lễ tiếp tục. Trước khi vị giám mục chủ tế ban phép lành kết thúc thánh lễ, cha xứ đã giới thiệu và cám ơn các nữ tu Lê Đức Grace, LHC; Nguyễn Liễu, LHC, Lê Kim Stelia, LHC (Hội Dòng Mến Thánh Giá LA) và một số giáo lý viên người Việt và Mễ Tậy Cơ đã phụ trách giảng dạy giáo lý Thêm Sức cho các em. Tất cả tín hữu có mặt trong thánh đường đã vỗ tay rất lâu cám ơn Đức Giám Mục, cha xứ, qúy cha, quý Sơ, ca đoàn cũng như những người góp phần trong việc tổ chức thánh lễ.

Một đại diện các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức dâng tặng Đức Giám Mục bó hoa tươi và sau lễ, các em và từng gia đình chụp ảnh lưu niệm với Đức Giám Mục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising