Monday, 11/11/2019 - 07:18:51

Thánh lễ an táng Linh Mục Richard C. Kennedy, Nguyên Chánh Xứ Saint Barbara


Sáu Linh Mục di chuyển linh cữu cha Kennedy ra khỏi thánh đường Saint Barbara sáng thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Linh Mục Richard C. Kennedy thuộc giáo phận Orange qua đời vào ngày 31 tháng 10, 2019. Sáng thứ Sáu, ngày 8 tháng 11, vào đúng 10 giờ, Thánh Lễ an táng cha Kennedy đã được cử hành trang nghiêm, long trọng tại thánh đường Giáo Xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana, nơi trước đây cha từng đảm nhiệm chức vụ Chánh Xứ, và hiện nay LM Giuse Phạm Ngọc Tuấn đang kế nhiệm.
Chủ tế thánh lễ do Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange. Cùng đồng tế với ngài có Đức Giám Mục Phụ tá Tim Fryer và 82 Linh Mục; 4 thầy Phó Tế phụ lễ. Trong số 82 Linh Mục có cha xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn và ba cha phó giáo xứ Saint Barbara: Ramon Cisneros, Benjamin Hoàng Điệp và JosepTrịnh Ngọc Danh.

Tham dự thánh lễ có các nữ tu người Mỹ, Mễ Tây Cơ và đông đảo nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles người Việt Nam. Hàng ngàn giáo dân Mỹ, Mễ, Việt, Hàn, Phi, Nhật... thuộc các giáo xứ Saint Barbara, Saint Bonaventure, Saint Mary và thân nhân của cố LM Richard C. Kennedy. Linh cữu cha Kennedy được đặt trên cung thánh ngay phía dưới bàn thờ, bên tay phải cạnh quan tài có để một cành lá dừa khô, không rõ với ý nghĩa gì.


Thánh lễ cầu nguyện và an táng LM Richard Kennedy tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trước khi cử hành thánh lễ, một vị Linh Mục lên tóm tắt tiểu sử của cha Kennedy. Ngài sinh ngày 13 tháng 8, 1947. Được thụ phong Linh Mục ngày 26 tháng 5.1973. Sau khi chịu chức, Đức Giám Mục Giáo Phận Orange bổ nhiệm cha về làm Cha Phó tại giáo xứ St. Bonaventure (Huntington Beach) từ năm 1973 – 1978 và là thành viên phụ trách về Ơn Gọi.

Sau đó, cha được cử làm Giám Đốc Ơn Gọi của Giáo Phận Orange đồng thời được bổ nhiệm về phục vụ tại giáo xứ Saint Mary Church, Fullerton từ 1983 đến 1995. Từ năm 1996 đến năm 2013 cha được cử làm cha xứ giáo xứ Saint Barbara, nơi có đông giáo dân người Việt. Từ năm 2013 đến 2017 cha được trở lại giáo xứ Saint Bonaventure lần thứ hai, và là vị linh mục chánh xứ cao tuổi nhất.

Từ ngày 1 tháng 7, 2017 cha xin nghỉ hưu vì sức khỏe suy yếu. Đến thứ Năm ngày 31 tháng 10 năm 2019, Chúa đã gọi cha Richard C. Kennedy về với Ngài. Cha xứ Richard C. Kennedy là một ân nhân của giáo dân giáo xứ Saint Barbara được mọi người rất mực quý mến. Sau tang lễ, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn và các cha Phó vẫn dâng thánh lễ và kêu gọi giáo dân tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn cha xứ Richard C.Kennedy.


Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế thánh lễ và Đức Giám Mục Phụ Tá Tim Fryer cùng 82 Linh Mục đồng tế thánh lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Theo giáo luật Công Giáo, các Linh Mục Chánh Xứ đều do Đức Giám Mục Giáo Phận tuyển chọn và bổ nhiệm. Tùy theo số giáo dân, mỗi giáo xứ, ngoài cha chánh xứ có thêm một hoặc nhiều Cha Phó, như tại GX Saint Barbrara có tới ba Cha Phó. Linh Mục Chánh Xứ chịu trách nhiệm trước Đức Giám Mục Giáo Phận về tất cả mọi việc sẩy ra trong giáo xứ. Riêng các vị Giám Mục và Hồng Y đều do Đức Giáo Hoàng tuyển chọn và bổ nhiệm chức vụ. 

Sau khi đọc tiểu sử, ca đoàn hát Bài Ca Nhập Lễ. Từ cuối thánh đường, hai vị Giám Mục, 82 Linh Mục và bốn thầy Phó Tế đều mặc phẩm phục màu trắng tiến lên cung thánh. Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo mang cuốn Sách Lễ Roma lên đặt trên linh cữu. Sau khi các Đức Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế hôn bàn thờ, Đức Giám Mục Kevin Vann xông hương trên linh cữu cha Kennedy, sau đó vị chủ tế bắt đầu cử hành thánh lễ với nghi thức thống hối và lời nguyện đầu lễ.

Sau hai bài Thánh Thư do hai giáo dân đọc, Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo công bố Bài Tin Mừng của thánh Mathêu bằng hai ngôn ngữ Anh - Việt. Linh Mục OGorman phụ trách bài giảng. Hai Phó Tế Canlas và Nguyễn Tấn Hảo đọc Lời Nguyện Giáo Dân, Cô Mary Ann và ca đoàn phụ trách hát thánh ca, và bài “Ave Maria” là bài thánh ca cuối cùng trong thánh lễ an táng.


Các tu sĩ và trên một ngàn tín hữu thuốc các sắc dân tham dự thánh lễ cầu nguyện cho LM Richard Kennedy (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau thánh lễ, linh cữu cha Richard C. Kennedy được 6 linh mục di chuyển từ cung thánh ra phía ngoài nhà thờ. Trước khi quan tài được đưa vào xe tang, hai Đức Giám Mục và tất cả các Linh Mục, Phó Tế lần lượt đến bên quan tài rẩy nước Thánh và cầu nguyện cho linh hồn Linh Mục Richard C. Kennedy được Thiên Chúa thưởng công và đưa vào hợp đoàn cùng các Thánh trên Trời.
Thi hài cha xứ Richard C. Kennedy được đưa về an nghỉ tại Đất Thánh Holy Sepulcher Cementery, 7845 E. Santiago Canyon Road, Orange vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements