Sunday, 11/07/2021 - 05:43:19

Thánh lễ an táng Linh Mục Phêro Đinh Ngọc Quế, CSsR (DCCT)


Hiệp Sĩ Đoàn Columbus đón chào linh cữu LM Phêro Đinh Ngọc Quế lên cung thánh. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hơn 30 Linh Mục, hai thầy Phó Tế, rất đông nam nữ tu sĩ cùng hàng trăm tín hữu đã đến thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford Ave, Garden Grove, CA 92840 vào lúc 7 giờ sáng thứ Bảy, 10 tháng 7, 2021 để cử hành và tham dự thánh lễ an táng cha Phêro Đinh Ngọc Quế, Dòng Chúa Cứu Thế, người đã được Chúa gọi về vào lúc 2 giờ 45 sáng thứ Sáu ngày 2 tháng 7 tại Tu Viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Long Beach, California.

Trước 7 giờ sáng, Linh cữu cha Phêro được đặt phía ngoài cửa chính thánh đường St Columban, xung quanh rất đông thân bằng quyến thuộc của cha đầu đội khăn tang và các linh mục, nam nữ tu sĩ vây quanh. Linh mục Michael Mai Khải Hoàn, nguyên Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ và cũng cùng Linh Tông với cha cố Đinh Ngọc Quế đã làm Nghi Thức Tiếp Đón và Làm Phép Linh Cữu.

Sau đó linh cữu cha cố Phêro được bốn linh mục và đệ tử Dòng Chúa Cứu Thế di chuyển lên cung thánh giữa hai hàng Hiệp Sĩ Columbus cùng một số cựu sĩ quan đại diện các binh chủng Hải, Lục, Không Quân VNCH làm hàng rào danh dự chào đón linh cữu vị Linh Mục Tuyên Úy QL/VNCH đã bị 13 năm lao động khổ sai trong lao tù Việt Cộng.

Trong lúc đó, ca đoàn trổi bài Ca Nhập Lễ “Cửa Công Chính” sáng tác của LM Kim Long và Hoàng Khánh: (ĐK) “Cửa công chính hãy mở cho tôi vào. Cho tôi vào tạ ơn Chúa nơi cung điện ngợp quang vinh. Chính đây là, chính đây là cửa Thiên Chúa. Hỡi người công chính hãy mau tiến vào....”

Theo nghi thức Công Giáo, linh cữu các linh mục được đặt sát mặt đất trước bàn thờ ngụ ý để ngài cùng đồng tế thánh lễ cuối cùng với các anh em linh mục. Linh mục đoàn và hai Thầy Phó Tế sau khi hôn bàn thờ, về ngồi hai bên tả hữu bàn thờ. Linh mục Bùi Quang Tuấn, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế chủ tế thánh lễ, hai Thầy Phó Tế phụ lễ và các linh mục khác đồng tế với ngài.

 


Linh Mục Đinh Minh Hải, Dòng CCT giảng trong thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Mở đầu thánh lễ, vị chủ tế nói, “Sáng hôm nay chúng ta chia sẻ cho nhau một niềm tin mà Thiên Chúa trong lòng yêu mến đối với người nằm xuống là cha Phêro Đinh Ngọc Quế. Trong tình nghĩa của người gắn bó với nhà Dòng, anh chị em quân nhân gắn bó với cha trong hành trình cuộc sống phục vụ trong bao nhiêu năm tháng vừa qua, chúng ta cùng liên kết với nhau trong giây phút này để rồi cầu nguyện cho cha Phêro. Xin Chúa ban cho ngài ơn cứu độ đời đời...”.

Linh mục chủ tế làm dấu thánh giá và lời chúc bình an. Sau bài đọc “Trích Sách Giảng Viên” và bài trích thư Thánh Phaolo Tông đồ gửi tín hữu Corinto. Một Thầy Sáu Dòng Chúa Cứu Thế công bố Bài Phúc Âm theo Thánh Gioan. Sau đó, Linh mục Đa Minh Đinh Minh Hải (Dòng CCT) giảng về cuộc đời cha Phêro Đinh Ngọc Quế sau 95 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Dòng và 65 năm tuổi Linh mục. (Viễn Đông đã có bài viết về tiểu sử và cuộc đời cha cố Phêro đăng ngày 6 tháng 7, 2021).

Với 13 năm trong lao tù Việt Cộng, chuyển qua 11 trại tù khác nhau, cha Đinh Minh Hải coi đó là 11 cộng đoàn hay giáo xứ, vì ở bất cứ trại tù nào, cha Phêro cũng thi hành sứ vụ linh mục là rao truyền Lời Chúa và Ơn Cứu Độ của Chúa Giêsu. Dù gặp rất nhiều gian nan nguy hiểm, cha cố Phêro cũng đã thành công mang lại cho Chúa nhiều linh hồn đã vì hoàn cảnh bắt bớ ngoài miền Bắc mà đành phải lìa xa Chúa, xa Giáo Hội nay xin ăn năn trở lại qua bí tích hòa giải, đồng thời cũng khiến nhiều người cả một số sĩ quan cao cấp của VNCH cũng như Cán Bộ, bộ đội Việt Cộng bí mật xin chịu phép Thánh Tẩy, gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

 


Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế chủ tế thánh lễ an táng (trên bàn thờ) và quý cha đứng hai bên bàn thờ đồng tế thánh lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông) 

 

Linh Mục Đinh Minh Hải trích dẫn bài Phúc Âm vừa công bố, trong đó ba lần Chúa Giêsu hỏi ông Phêro “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy không?” Cả ba lần ông đều đáp “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy,” và sau khi nghe Phêro trả lời, Chúa Giêsu đều trao cho ông sứ mạng “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.” Linh mục Phêro Đinh Ngọc Quế cũng vậy, cha đã được Chúa gọi theo Ngài vào năm 1937, rời bỏ nơi sinh quán Liễu Đề để xin vào Đệ Tử Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội và ngày 8 tháng 9 năm 1956 được thụ phong Linh Mục để phục vụ Chúa và Giáo Hội trong 65 năm.

Trong suốt hành trình phục vụ, cha đã khẳng định “Tất cả là Hồng Ân của Thiên Chúa: Quá khứ, hiện tại và tương lai tôi.” (Trích trong Hồi Ký Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản). Cuối bài giảng, Linh mục Đinh Minh Hải kết luận, “Hôm nay trong thánh lễ này chúng ta tiễn đưa ngài, chúng ta phó thác linh hồn Phêro vào lòng từ ái của Chúa và phó thác linh hồn Phêro vào lòng từ ái và lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Đấng mà cha Quế đã nói ‘Toàn thân con thuộc về Mẹ - Amen.’”

Ca đoàn hát bài thánh ca ‘Hy Lễ Cuối Cùng,’ bài hát thật thích hợp với cha Phêro Đinh Ngọc Quế do LM Ân Đức sáng tác: “Lạy Chúa! Trọn đời con đã dâng cho Ngài, trọn đời con bước theo chân Ngài. Con muốn Chúa ở đâu thì cho con ở đó để trọn đời con dâng làm hy lễ, để trọn niềm vui trong Chúa muôn đời. (ĐK): Nơi Ngài con đặt hy vọng, nơi Ngài con dâng xác hồn. Lạy Thiên Chúa Đấng cứu độ con, lạy Thiên Chúa Đấng cứu độ con....”

 


Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, cha xứ giáo xứ Saint Columban cử hành nghi thức tiễn đưa (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Thánh lễ bước sang phần Phụng Vụ Thánh Thể, sau đó ca đoàn hát Bài Ca Hiệp Lễ “Dấu Ấn Tình Yêu” cũng của LM Ân Đức, giáo dân rước lễ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, người em ruột của cha Quế thay mặt tang gia ngỏ lời cảm tạ Đức Ông, Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, quý cha thuộc giáo phận Orange, quý Thầy Phó Tế cùng quý tu sĩ nam nữ, Hội Bảo Trợ Ơn Gọi Dòng CCT, Liên Đoàn Phaolo, Bảo Trợ Ơn gọi Dòng CCT, Phong Trào Cursillo TGP Los Angeles, Liên Hội Các Bà Mẹ Công Giáo TGP Los Angeles, các ca đoàn Saint Columban, Ca đoàn Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mercy, Hiệp Sĩ Đoàn Columbus, quý vị đại diện các binh chủng QL/VNCH, Hội Cựu Đệ Tử Dòng CCT, Hiệp Hội Cha Trương Bửu Diệp, Hội Ái Hữu Địa Phận Bùi Chu, Quý Ban, Ngành, Đoàn thể, quý ân nhân, quý cơ quan truyền thông, Thân hữu xa gần đã thăm viếng, cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ an táng và tiễn đưa cha Phêro Đinh Ngọc Quế đến nơi an nghi cuối cùng.

 


LM Michael Mai Khải Hoàn đang rẩy nước thánh trên linh cữu cha Phêro và âm thầm nói lời từ biệt. Hơn 30 linh mục, phó tế hiện diện đều lần lượt làm cử chỉ từ biệt như vậy (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Cha Giám Tỉnh Dòng CCT cũng chia sẻ mấy lời với tang quyến của cha Phêro. Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, Cha xứ giáo xứ Saint Columban kiêm Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã cử hành Nghi Thức Tiễn Đưa và Lời Nguyện Phó Dâng linh hồn LM Phêro Đinh Ngọc Quế “Xin Thiên Thần Chúa dẫn đưa linh hồn Phêro vào Thiên Quốc. Xin các Thánh Tử Đạo đón tiếp vào thành thánh Giêrusalem mới và vĩnh cửu.” Giờ đây trong bình an, chúng ta hãy đưa người thân yêu chúng ta tới nơi yên nghỉ.

Trước khi linh cữu cha Phêro được di chuyển đến Đất Thánh, quan tài cha được đưa ra trước đài Đức Mẹ La Vang của giáo xứ Saint Columban để quý cha nói lời từ biệt. Mỗi cha đều đến trước linh cữu rẩy nước thánh trên quan tài và âm thầm nói lời giã biệt cha Quế. Đoàn xe đưa linh cữu Cha Phêro Đinh Ngọc Quế rời thánh đường Saint Columban vào lúc 10 giờ sáng để đến nghĩa trang Queen of Heaven, 2161 South Fullerton Rd, Rowland Heights, CA 91748 và thi thể cha Phêro đã được an táng vào lòng đất trong sự bùi ngùi thương nhớ của các linh mục anh em, của mọi người trong gia tộc cũng như quý cha trong linh tông, Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach cùng mọi tín hữu, thân hữu đã hiện diện trong thánh lễ an táng và tiễn đưa cha Phêro về với Chúa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements