Friday, 26/01/2018 - 08:19:53

Thành lập ban tổ chức tưởng niệm các nạn nhân bị VC thảm sát Tết Mậu Thân

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Tết Mậu Tuất 2018 sắp tới là đúng 50 năm ngày cộng sản Việt Nam bội ước lệnh hưu chiến, đồng loạt tổng tấn công các Tỉnh, Thành phố của VNCH, gây biết bao đau thương chết chóc cho đồng bào vô tội, nhất là tại Thừa Thiên, Huế. Tội ác man rợ của cộng sản Việt Nam quá rõ ràng nhưng chúng vẫn bưng bít, lừa bịp người dân trong nước và đánh lừa dư luận quốc tế, cho rằng những sự giết chóc đó là do “lính ngụy” gây ra.

Bởi đó, kỷ niệm 50 năm biến cố Tết Mậu Thân 1968, Cộng đồng người Việt hải ngoại cần làm sáng tỏ tội ác của Việt cộng, và cầu nguyện cho anh linh của các nạn nhân bị bọn chúng thảm sát được sớm siêu thoát. Đó là lý do cần phải thành lập một Ban Tổ Chức quy tụ nhiều hội đoàn, đoàn thể, chính đảng để làm cho buổi lễ quy mô hơn những năm trước.

Buổi họp diễn ra tại đền Đức Trần Hưng Đạo vào ngày Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018 do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai (LUBCCS&TS) triệu tập. Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, ông Lê Quang Dật giới thiệu và mời Ban Điều Hành LUBCCS&TS đã được bổ sung trong buổi họp kỳ trước lên ra mắt mọi người.
Sau đó, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch LUBCCS&TS có lời chào mừng mọi người và nói mục đích buổi họp như chúng tôi vừa đề cập ở phần đầu, và trước tiên ông đề nghị mọi người bầu chọn một vị làm Trưởng Ban Tổ Chức, rồi sau đó, Trưởng Ban sẽ chọn các Phó Ban. GS nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn mau mắn giơ tay đề nghị ông Phan Kỳ Nhơn. Cả phòng họp vỗ tay tán đồng.


Ông Võ Văn Bằng, một nhân chứng quan trọng tố cáo sự tàn ác, dã man của chế độ cộng sản trong dịp Tết Mậu Thân 1968, cách nay 50 năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn cho biết, ông cần một vị Phó Ban lo việc tổ chức Lễ Cầu Nguyện tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 24 tháng 2, 2018 tức là mùng 9 Tết Mậu Tuất. Vị này phải là người ở Huế, chứng kiến thảm trạng Tết Mậu Thân. Ông Lê Quang Dật đề nghị ông Võ Văn Bằng, cựu Hội Đồng Tỉnh Thừa Thiên, nguyên Trưởng Ban Truy Tìm Các Nạn Nhân Bị Thảm Sát.

Ông Võ Văn Bằng là người đã khai quật rất nhiều mồ chôn tập thể Quân, Dân, Cán, Chính VNCH tại Thừa Thiên Huế. Ông Bằng khiêm tốn xin chỉ nhận một phần hành nhỏ hợp với khả năng, tuổi tác của ông, vì năm nay ông đã 80 tuổi. Tuy nhiên, do lời khích lệ và hết sức tin tưởng của cụ Phan Như Hữu, 83 tuổi, sẵn sàng làm bất cứ việc gì ông Bằng nhờ, và ai nấy đều tín nhiệm, nên ông Võ Văn Bằng cuối cùng trả lời, “Tôi xin hứa làm đến hơi thở cuối cùng” bên cạnh có ông Phan Như Hữu. Ông Bằng cũng đề nghị bác sĩ Võ Đình Hữu nhưng lúc này bác sĩ Hữu chưa có mặt nên bỏ qua.

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn đề nghị ông Trần Vệ là vị Phó Ban lo sắp xếp trật tự, người Phó Ban thứ hai là ông Bùi Đẹp lo sắp xếp việc thắp nến; cả hai vị trên chịu trách nhiệm cuộc biểu tình và Thắp Nến Cầu Nguyện cho các nạn nhân vào ngày 25 tháng 2 (mùng 10 Tết Mậu Tuất) trước khu LeeSandwiches trên đại lộ Bolsa. Chiến hữu Bùi Đẹp nói, “Vì Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm, tôi xin nhận.”

Ông Phạm Hoàn đề cử ông Lâm Quang Thạnh lo An Ninh, Trật tự. Ông Phan Kỳ Nhơn xin ông Võ Văn Bằng cung cấp hình ảnh Mậu Thân. Ông Trần Trọng An Sơn in đặc san. Trong phần nêu câu hỏi, đề nghị; ông Võ Văn Bằng đề nghị ban tổ chức gửi thư bày tỏ lòng cám ơn đến gia đình hai vị giáo sư và một bác sĩ người Đức bị Việt cộng thảm sát, để nói lên nét đẹp văn hóa của người dân miền Nam Việt Nam trước 1975 và để nêu cao Nhân Quyền và Linh Quyền mà nhà cầm quyền CSVN không hề có.

Ông Phan Kỳ Nhơn, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân bị Việt Cộng sát hại hồi Tết Mậu Thân 1968. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ông Nguyễn Thanh Giàu đề nghị mời các Hội đồng hương tham gia, vì ngoài tỉnh Long Xuyên (An Giang) tất cả các tỉnh, thành khác đều có người bị VC thảm sát. GS Đỗ Anh Tài đề nghị làm sao gây được tiếng vang trong nước, vì hiện nay nhà nước CS đã biến giới trẻ thành vô cảm, nên nếu kết nối được trong nước sẽ có tác dụng rất lớn. Ông Vy Tuấn đề nghị ban tổ chức liên lạc người tại Huế thâu âm trước, hôm đó phát lại chứ ngay trong buổi tổ chức, VC sẽ phá không thể nối kết được.

Ông Thanh Huy đề nghị làm một bản tin đơn giản bằng tiếng Anh phổ biến để giới trẻ nắm vững. Ông Phát Bùi phát biểu, cho rằng đây là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng nên xin mọi người cùng góp tay với Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai, nhất là các cơ quan truyền thông xin hết lòng hỗ trợ bằng cách thông báo liên tục trên báo chí, truyền thanh, truyền hình.

Ông Trần Trọng An Sơn đề nghị làm nhiều bàn thờ để dọc lộ trình biểu tình, cứ 5 mét một bàn thờ để mọi người chú ý và thắp hương cho nạn nhân. Đề nghị này không được tán thành, các đề nghị khác được ghi nhận để thực hiện.

Ông Nhan Hữu Mai đề nghị gửi thư mời ông Đại Sứ hay ông Tổng Lãnh Sự Đức Quốc tại Hoa Kỳ đến tham dự vì có ba công dân Đức bị VC sát hại. Ông Thanh Huy đề nghị để ông Nhan Hữu Mai làm việc này. Cả phòng họp vỗ tay.

Ông Phan Kỳ Nhơn đề nghị ai tình nguyện tham gia vào Ban Tổ Chức xin giơ tay. Ông Phan Tấn Ngưu phát biểu: Những vị có mặt trong buổi họp này là những người có tinh thần tham gia nên mới đến, chúng ta đừng phụ lòng họ, ông đề nghị tất cả những người có mặt đều là thành viên Ban Tổ Chức, ai không đồng ý xin giơ tay. Không một ai giơ tay.

Những vị có mặt gồm: MS Nguyễn Xuân Hồng và GS Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch và TTK Hội Đồng Liên Tôn sẽ là thành phần cố vấn); quý ông Phan Kỳ Nhơn, Trần Quan An, Võ Văn Bằng, Phan Tấn Ngưu, Phan Như Hữu, Lê Quang Dật, Lê Văn Sáu, Bùi Đẹp, Bùi Thế Phát, Trần Vệ, Nguyễn Bá Tùng, Tạ Trung, Trần Trọng An Sơn, Nguyễn Minh Trì, Cao Hữu Vinh, Võ Văn Kha, Nhan Hữu Mai, Đỗ Anh Tài, Phạm Kim Long, Nguyễn Đức Luận, Tôn Thất Nhuận, Phạm Hoàn, Ngô Thiện Đức, Nguyễn Nam Hà, Lê Địch Hữu, Lưu Phát, Phan Đa Văn, Phạm Hòa, Lâm Quang Thạnh, Đinh Quang Truật, Các chị: Xuân Mai (Hội Trưởng Bạc Liêu), Xuân Mai (Ban Tù Ca), Ngân Nguyễn, Bích Nguyễn, Dung Nguyễn, Quỳnh Hoa, Thu Thủy. Về truyền thông có ông Bùi Bỉnh Bân (Free VN.Net), Phan Đại Nam (SET,SBTN), Vy Tuấn (Saigon Time) Bà Madalena Lài (United Entertaiment), Thanh Huy (Việt Báo) và Thanh Phong (Viễn Đông) và một số vị đến sau ban tổ chức chưa kịp giới thiệu.

Để kết thúc buổi họp, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn một lần nữa cám ơn tinh thần của mọi người và xin các cơ quan truyền thông giúp phổ biến từ nay đến ngày tổ chức, để đồng bào chúng ta bớt chút thì giờ, đến tham dự, thứ nhất là để cầu nguyện cho anh linh các nạn nhân bị VC thảm sát được về cõi vĩnh hằng; thứ hai là để vạch trần sự dã man, tàn bạo của chế độ cộng sản Việt Nam. Niên Trưởng Phan Kỳ Nhơn và ban tổ chức tha thiết kính mời đồng hương cố gắng tham dự thật đông vào hai ngày nói trên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp