Friday, 19/08/2016 - 11:02:42

Thành lập Ban Thường Vụ Phong Trào Hải Ngoại Yểm Trợ Cách Mạng Cá VN

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Để đẩy mạnh công tác tổ chức biểu tình, thắp nến cầu nguyện, hỗ trợ tài chánh cho đồng bào giáo phận Vinh đang gặp khó khăn vì vụ Formosa, Phong Trào Hải Ngoại Yểm Trợ Cách Mạng Cá Việt Nam (thành lập trong buổi họp ngày thứ Hai, 15 tháng Tám) đã tổ chức buổi họp tiếp theo vào lúc 4 giờ chiều thứ Năm, 18 tháng Tám, 2016 tại Đền thờ Đức Trần Hưng Đạo trong khu Hanoi Plaza, Westminster city để thành lập Ban Thường Vụ và các tiểu ban chuyên môn cho cuộc biểu tình trong những ngày sắp tới.

Ông Nguyễn Xuân Toản (Hội Ái Hữu & Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh) thông báo lời đề nghị của Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp về danh xưng của phong trào. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Về danh xưng, mặc dù có lời đề nghị thay đổi danh xưng Phong Trào của Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh thông qua ông Nguyễn Xuân Toản (thành viên Hội Ái Hữu & Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu GP Vinh), nhưng vì buổi họp hôm thứ Hai vừa qua, đa số các tham dự viên đã biểu quyết chọn danh xưng “Phong Trào Yểm Trợ Cách Mạng Cá Việt Nam” nên không thể thay đổi.

Buổi họp tiến hành biểu quyết hai danh xưng “Ủy Ban Hành Động” do ông Đinh Quang Truật đề nghị và “Ban Thường Vụ.” Danh xưng Ban Thường Vụ được đa số biểu quyết. Các tham dự viên cũng đề cử ông Phan Kỳ Nhơn làm Trưởng Ban, hai ông Phan Tấn Ngưu và Trần Vệ phụ tá. Tiếp theo, các tiểu ban được thành lập với thành phần nhân sự như sau:

- Tiểu Ban Tài Chánh: Ông Nguyễn Xuân Kế và một số vị trong Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh. Tất cả các khoản do đồng hương yểm trợ sẽ giao cho Ban Tài Chánh tiếp nhận và làm sổ sách rõ ràng, minh bạch, đồng thời chịu trách nhiệm trước Phong Trào.


Quang cảnh buổi họp chiều thứ Năm tại tại Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo trong khu Hanoi Plaza. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


- Tiểu Ban Hành Động gồm các ông: Bùi Đẹp, Đinh Quang Truật, Bùi Trọng Nghĩa, Vũ Long Sơn Hải, Phạm Hoàn và Đại Đức Thích Viên Pháp.
- Tiểu Ban Truyền Thông: Các ông Lê Quang Dật, Nguyễn Văn Khanh, Phạm Kim Long, Lưu Phát và LS Đỗ Thái Nhiên
- Tiểu Ban Kế Hoạch: Các ông Nguyễn Văn Ức, Lê Văn Sáu và BS Nguyễn Văn Quát
- Phát Ngôn Viên chính thức của Phong Trào: Luật sư Đỗ Thái Nhiên
- Thư Ký: Bà Trần Thanh Hiền.

Trong buổi họp có nhiều vị lên phát biểu ý kiến, trong đó giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PGHH) đại diện Hội Đồng Liên Tôn cho biết, Linh mục Mai Khải Hoàn (HĐLT) và ông đã thảo luận tìm địa điểm thích hợp để tổ chức Đêm Thắp Nến dự trù vào tối ngày 16 tháng 9, 2016. GS Giàu cho rằng, không chỉ có Hội Đồng Liên Tôn mà phải kêu gọi các vị lãnh đạo và tín đồ các tôn giáo cùng tham gia, vì đây không phải cuộc đấu tranh của riêng giáo phận Vinh mà của toàn thể đồng bào Việt Nam.

Đại Đức Thích Viên Pháp cho biết Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali đã liên lạc thường xuyên với Đại Đức và sẵn sàng hỗ trợ phong trào. Đại Đức sẽ kêu gọi các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức cũng như các vị lãnh đạo tôn giáo để huy động tín đồ tham gia biểu tình, vì chúng ta thấy trước đây, các cuộc biểu tình đều bị CSVN đàn áp, nhưng cuộc biểu tình của 50 ngàn giáo dân giáo phận Vinh, công an đã không dám đàn áp, chứng tỏ sự đoàn kết đã đem lại kết quả.

Ông Phát Bùi phát biểu: Đấu tranh chống nhà cầm quyền cộng sản VN là điều chúng ta cần làm nhưng chúng ta nên thận trọng trong ngôn từ đừng để vi phạm vào luật pháp Hoa Kỳ, và nhà cầm quyền CSVN sẽ lợi dụng những ngôn từ chúng ta phát biểu để mạnh tay đàn áp người dân trong nước.

Ông Nguyễn Phan (Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo) nói, “Tôi mới về giáo phận Vinh cách nay hơn một tuần, tôi có đến hai giáo xứ kế cận nhà máy thép Formosa và thấy dân tình ở đây rất nghèo khổ đang cần được giúp đỡ. Hiện nay Giáo Hội Công Giáo VN có 26 giáo phận. Nếu 25 giáo phận kia cùng đồng loạt xuống đường như giáo phận Vinh thì chế độ cộng sản sẽ lung lay ngay.”

Ông Lê Quang Dật cho biết, “Tôi là Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử VN, tôi rất thán phục và ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm của giáo dân giáo phận Vinh, và tôi mong các giáo phận Công Giáo khác cũng như tất cả các tôn giáo ở VN cùng hưởng ứng với GP. Vinh”.

Ông Phan Kỳ Nhơn đúc kết các ý kiến và cho biết cuộc biểu tình, thắp nến cấu nguyện sẽ diễn ra từ 4 giờ chiều ngày thứ Bảy, 27 tháng Tám, 2016 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau đó, chúng ta sẽ làm thỉnh nguyện thư gửi cho chính phủ các quốc gia trên thế giới kêu gọi có biện pháp với nhà cầm quyền CSVN, bắt họ phải trục xuất nhà máy thép Formosa ra khỏi Việt Nam, làm sạch môi trường đang bị ô nhiễm hiện nay.

Ngoài các vị được đề cử vào các chức vụ nêu trên, chúng tôi thấy có giáo sư Lê Tinh Thông, cựu Đại tá Lê Bá Khiếu, ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch CĐVN San Diego); các ông Phan Đa Văn, Hứa Trung Lập, Du Miên, Tống Văn Thái, Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Văn Kỳ, Nguyễn Thắng, Hoàng Trọng (Đại diện Hội Bảo Trợ Ơn Gọi GP Đà Nẵng), bà Nguyễn Xuân Mai (Hội Trưởng Hội Bạc Liêu), Bà Mộng Lan (Đảng Cộng Hòa) và một số đồng hương khác chúng tôi không kịp ghi tên.
Buổi họp kết thúc vào lúc 5 giờ 40 chiều cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp