Wednesday, 31/10/2018 - 08:34:30

Thánh đường được cấp giấy phép xây dựng sau... 136 năm

TÂY BAN NHA - Nhà thờ nổi tiếng của thành phố Barcelona đã vừa được cấp giấy phép xây dựng tiếp, ở thời điểm 136 năm sau khi công trình kiến trúc này được khởi công.

Thánh Đường Sagrada Familia sẽ là nhà thờ cao nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2026. Đây là công trình nổi tiếng hàng đầu của thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Trên thực tế, thánh đường Sagrada Familia là một công trình chưa hoàn tất, sau khi vị kiến trúc sư trưởng đột ngột qua đời. Công trình này mới đây đã được cho phép xây dựng tiếp, ở thời điểm 136 năm sau khi nhà thờ bắt đầu được khởi công.

Được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới, Thánh Đường Sagrada Familia là địa điểm thu hút du khách hàng đầu tại thành phố Barcelona. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1882 dựa trên bản thiết kế ban đầu của kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar y Lozano. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, kiến trúc sư Lozano muốn rời dự án, và một kiến trúc sư khác - ông Antoni Gaudi (1852 - 1926) - đã nhận trách nhiệm thiết kế lại và giám sát dự án từ năm 1883.

Việc thiết kế dù qua tay hai kiến trúc sư, nhưng người được nhớ đến nhiều nhất là ông Gaudi. Ông đã giám sát dự án xây dựng Thánh đường Sagrada Familia từ năm 1883 cho tới khi bất ngờ qua đời vào ngày 10 tháng 6, 1926 vì tai nạn giao thông. Thi hài của Kiến trúc sư Antoni Gaudi được chôn cất trong hầm mộ của Thánh đường Sagrada Familia. Việc xây dựng cũng bị đình chỉ từ lúc đó. Hiện tại, với giấy phép mới, việc xây dựng công trình dang dở đã được lên kế hoạch chi tiết, và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày ông Gaudi qua đời.

Thánh Đường Sagrada Familia dù chưa hoàn thành nhưng trong suốt lịch sử tồn tại đã luôn được xem là công trình kiến trúc đỉnh cao của phong cách Gothic. Sự quan tâm của du khách đối với thánh đường đã giúp đem lại nguồn vốn cần thiết cho việc xây dựng. Khi được hoàn thành các tòa tháp theo bản thiết kế gốc, thánh đường sẽ đạt độ cao 170 mét và sẽ là nhà thờ cao nhất thế giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp