http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Sunday, 27/05/2018 - 10:37:53

Thành công nhờ liều mạng trồng nấm


Nấm bào ngư trắng (Gia Đình)

GIA LAI - Mạnh dạn đào bỏ hơn 2 hecta tiêu bệnh tật, bà Trần Thị Dơn (ngụ thôn Lương Hà, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) quyết định vay 500 triệu bên ngoài để đầu tư trồng nấm. Sau nhiều lần thất bại, đến nay bà đã trả hết số nợ và thu về hơn 500 triệu đồng ($22,000) mỗi năm từ nguồn thu nấm.

Từng sinh sống trên vùng đất được mệnh danh là giàu có nhờ tiêu khi gia đình bà Dơn cũng làm chủ hơn 2 hecta tiêu cho thu hoạch. Tuy nhiên, chỉ sau ba năm hàng nghìn trụ tiêu bỗng dưng chết trắng. Bà Dơn đã bàn bạc với chồng đào bỏ hết tất cả trụ tiêu trong vườn để dựng trại trồng nấm.

Nhưng chuyện làm giàu của bà không đơn giản. Bà Dơn kể với báo Gia Đình, “Ngày đó thất bại suốt, nấm cứ nhú lên chút lại chết, có cả mấy nghìn bịch không mọc. Tôi nản lắm, định không làm nữa nhưng bỏ không được. Nói thật thì cũng nhờ những lần thất bại lần đó tôi mới có kinh nghiệm để phát triển rộng các trại nấm như bây giờ đấy.”
 

Bà Dơn đủ các loại nấm rơm, nấm mèo, nấm linh chi, nấm bào ngư. (Gia Đình)

Các trại nấm của bà Dơn có gần như đầy đủ các loại nấm từ nấm rơm, nấm mèo, nấm linh chi, nấm bào ngư.

“Trước đây, tôi cũng trồng ồ ạt vậy đấy nhưng sau khi nấm cứ thế chết la liệt nên mình cũng rút kinh nghiệm luôn. Mùa nào nấm đấy, không thúc ép vì điều kiện để cây nấm có thể phát triển hay không phụ thuộc rất lớn vào thời tiết,” bà Dơn cho biết.

Bà nói rằng nếu trồng nấm rơm và nấm mèo phải chuẩn bị đồng hồ đo nhiệt để nắm rõ được nhiệt độ trong trại. Vì nấm rơm lạnh quá hay nóng quá nấm sẽ không phát triển và chết rất nhanh, còn nấm mèo nóng quá sẽ bị bệnh trứng cá nên phải điều hòa nhiệt độ trong trại phù hợp. Đối với nấm bào ngư, phải lưu ý đến giống và nguyên liệu phải sạch. Vì như vậy khi hấp thanh trùng mới loại bỏ được hết mầm bệnh, nấm sẽ phát triển nhanh hơn.

Không chỉ kiên trì, chịu khó mà bà Dơn còn khá mạo hiểm. Vào mùa lạnh vì biết nhiều người sẽ không trồng được nấm rơm, khi đó giá thành sẽ cao hơn nên bà đầu tư rất nhiều vào nấm rơm. Khi làm nấm bà đều tận dụng những phế phẩm của nông nghiệp như: Cây mì, cao su, muồng, rơm, cùi bắp. Mùa nào thứ ấy, bà lấy những phế phẩm này về xay ra lấy mùn ủ với nước vôi từ 5 đến 7 ngày, sau đó đảo lên trộn với bột gạo, bột bắp và bánh ép dầu để bổ sung chất dinh dưỡng cho nấm. Tận dụng những nguyên liệu này, nấm sẽ dễ hấp thu hơn, sạch an toàn và phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Nhờ kiên trì và mạo hiểm đến nay bà Dơn đã thu về hơn $22,000 mỗi năm.
“Sau 5 năm trồng nấm, tôi đã có khá nhiều kinh nghiệm, hiện tại các loại nấm phát triển khá nhanh, không bị chết nữa. Theo tôi thấy, nguyên liệu từ các phế phẩm như cây mì, rơm, cùi bắp phải được khử trùng thật sạch, không bị mốc. Sau đó là giống phải thật sạch, không nhiễm bệnh nếu không khi cấy vào sẽ lây lan bệnh rất nhanh cho các cây khác. Và điều kiện cần nữa là hấp thanh trùng kỹ, đun đều lửa, bỏ vôi cân bằng.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp