Monday, 31/08/2020 - 06:30:29

Tháng Tám là tháng nhiều người chết nhất vì COVID-19 tại California


Một số người đã đặt hoa tưởng niệm ở nơi công cộng tại Los Angeles hôm thứ Hai, 31 tháng 8, 2020, để ghi nhớ 5,700 người đã qua đời tại Hạt Los Angeles vì COVID-19. Họ đã kêu gọi Hội Đồng Giám Sát Hạt Los Angeles hãy thực hiện những biện pháp để bảo vệ các nhân viên đang làm việc tại những nơi cần thiết cho công chúng, như tại bệnh viện, sở cảnh sát, truyền thông, trước sự lây nhiễm của virus mà các chuyên gia lo ngại sẽ bộc phát trở lại trong mùa thu tới đây. (Mario Tama/ Getty Images)


Các dữ kiện của chính quyền tiểu bang cho thấy tháng Tám vừa qua là tháng có số tử vong cao nhất tại California kể từ khi trận đại dịch COVID-19 bắt đầu. Sự gia tăng trong số tử vong vẫn diễn ra mặc dù chính quyền đã đạt những thành quả trong việc giảm thiểu sự lây nhiễm và sự nhập viện.

Trong tháng Tám, theo phân tích của nhật báo Los Angeles Times, tiểu bang California đã ghi nhận 3,707 người chết vì COVID-19, tăng 18% so với tháng Bảy.

Tin không vui này đã đến trong ngày chính quyền thông báo California đã có tổng cộng 704,085 ca nhiễm coronavirus và 12,933 người thiệt mạng, tức là California đang có gần 13,000 người chết vì dịch chưa có thuốc ngừa hoặc thuốc trị.

Con số trên 700,000 ca nhiễm cũng là số cao nhất cho một tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Với sự điều chỉnh theo dân số, số ca nhiễm tại California đã cao gấp bội so với 20 tiểu bang, kể cả những nơi đang là ổ dịch như Florida, Louisiana và Mississippi, theo dữ kiện của chính quyền liên bang.

Theo những dữ kiện của chính quyền tiểu bang, số tử vong đã cao nhất một cách khác thường trong các sắc dân Latino, Mỹ gốc Phi Châu, người gốc Hawai và đảo Thái Bình Dương. Người nam chết nhiều hơn người nữ, vào điều này phù hợp với những dữ kiện trên toàn quốc.

Những dữ kiện của California cũng cho thấy những điểm đáng lạc quan, chẳng hạn tỉ lệ lây nhiễm và nhập viện đã giảm dần trong hơn một tháng. Số người chết trung bình mỗi ngày cũng giảm, và các viên chức hy vọng số tử vong cũng giảm dần trong thời gian tới.

Cao điểm của số người nhập viện vì Covid9 diễn ra vào cuối tháng Bảy, khi mà tiểu bang đã có 7,170 bệnh nhân đang được điều trị. Qua tháng Tám, số người nhập viện đã giảm gần, và đến tuần này con số là 3,940 người, tức là số thấp nhất kể từ giữa tháng Sáu, và cũng là tỉ lệ giảm 22% so với hai tuần trước đó.

Trong vòng bảy ngày qua, tiểu bang ghi nhận trung bình mỗi ngày có 112 người chết vì bệnh dịch, và như vây có tỉ lệ giảm 14% so với một tuần trước đó. Vào đầu tháng Tám, số người chết trung bình mỗi ngày là 133 người.

Kể từ thứ Hai tuần này, California cho phép một số cơ sở kinh doanh được mở lại trên toàn quốc, kể cả các tiệm bán lẻ, tiệm làm tóc, tiệm cắt tóc và các thương xá (mall), với điều kiện cơ sở chỉ nhận 25% số khách vào bên trong nhà. Quy định này nằm trong kế hoạch mở lại nền kinh tế California của Thống Đốc Gavin Newsom.

Hệ thống mở lại nền kinh tế của California hiện nay không còn mục “cần theo dõi” (watch list) đối với một số hạt. Thay vào đó các hạt được liệt kê theo bốn hạng tùy thuộc vào nỗ lực chống dịch ở các địa phương. Trước khi các cơ sở và tổ chức được sinh hoạt trở lại, chính quyền hạt phải chứng minh với chính quyền tiểu bang về sự tiến bộ trong nỗ lực chống dịch coronavirus.

Hiện nay đa số các hạt đều bị liệt hạng ở hạng cao nhất, tức là “Tier 1,” và theo đó hạt sẽ bị kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất trong lãnh vực kinh doanh và tụ tập ở nơi công cộng. Trong các hạt bị liệt kê cao nhất có cả Los Angeles, Orange, Ventura, Riverside và San Bernardino tại Nam California.

Vài hạt như San Francisco và San Diego đã được liệt kê hạng “Tier 2,” và theo đó các hạt này được phép cho mở nhiều cơ sơ kinh doanh hơn, với sức chứa được nới lỏng.

Những vùng bị dịch nặng nhất vẫn là nơi nằm trong thung lũng nội địa miền Trung California, tức là vùng nông nghiệp của tiểu bang. Năm hạt trong vùng Central Valley này hiện vẫn đang có hơn 400 ca nhiễm trong tổng số 100,000 người, theo dữ kiện của báo L.A. Times.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising