Wednesday, 17/08/2016 - 08:20:41

Thẩm phán ra lệnh cho hai tay bơi Mỹ Ryan Lochte và Jimmy Feigen không được rời Brazil

RIO DE JANEIRO - Một thẩm phán Brazil đã ra lệnh cho hai lực sĩ bơi lội người Mỹ không được rời khỏi nước này, theo hồ sơ tòa án nhận được hôm thứ Tư cho biết. Ryan Lochte và Jimmy Feigen nhận được lệnh phải ở lại Rio, cách ba ngày sau khi họ nói rằng họ đã bị chĩa súng ăn cướp. Luật sư Jeff Ostrow nói rằng Lochte đã trở về Mỹ rồi vào chiều thứ Ba.

Nữ thẩm phán Keyla Blank nói rằng bà đưa phán quyết dựa trên những điểm mâu thuẫn trong lời khai của hai tay bơi. Họ nói rằng họ và hai đồng đội đã bị chĩa súng và bị cướp, sau một đêm đi chơi cho đến khuya.
Bà Blank viết trong hồ sơ của bà rằng đã có những nghi vấn về một khoảng cách giữa thời điểm mà hai tay bơi nói họ rời khỏi France House và thời điểm họ về đến làng lực sĩ. Hai tay bơi này nói rằng họ rời France House vào lúc khoảng 4 giờ sáng. Thế nhưng một đoạn video giám sát cho thấy rằng họ về tới làng lực sĩ vào lúc 6 giờ 56 sáng, thẩm phán viết như vậy. Một chuyến đi như thế vào lúc sáng sớm sẽ tốn mất từ 30 đến 40 phút. Bà cũng chỉ ra rằng những hình ảnh từ France Club cho thấy một thời điểm khởi hành khác với thời điểm mà hai người này nói.

Bà nói rằng dường như họ không bị chấn động về thể lý hoặc tâm lý bởi vụ tội phạm mà họ nói. Bà cũng lưu ý rằng hai tay bơi dường như đang nói đùa với nhau, và dường như không bị khó chịu. Bà đã coi đoạn video giám sát thu hình hai tay bơi về đến làng lực sĩ.Nữ thẩm phán đã viết rằng bà ra lệnh tịch thu passport của hai tay bơi, và ra lệnh buộc cả hai người người phải ở lại Brazil. Lý do là vì các điều tra viên cần thêm thời gian, để xác định xem hai người này có tội hay không vì báo cáo láo cho cảnh sát. Theo luật pháp Brazil, việc báo cáo dối cho cảnh sát có thể dẫn đến bản án sáu tháng tù giam hoặc phạt tiền.Theo Ủy Ban Thế Vận Hội Hoa Kỳ (USOC) cho biết, cảnh sát có thêm những câu hỏi cho hai nam lực sĩ này, nhưng không có lực sĩ nào bị bắt giữ vào sáng thứ Tư. Phát ngôn viên Patrick Sandusky của USOC nói, “Đội tuyển đã dời ra khỏi làng lực sĩ sau khi cuộc tranh tài của họ kết thúc. Vì vậy chúng tôi đã không thể làm cho các lực sĩ có mặt sẵn. Ngoài ra, như là một phần của những quy định tiêu chuẩn của chúng tôi về an ninh, chúng tôi không công bố những kế hoạch đi lại của các lực sĩ, và do đó không thể xác nhận vị trí hiện tại của họ.”

Cảnh sát đã đến làng lực sĩ để nói chuyện với các tay bơi, nhưng họ không có mặt ở đó. Lochte, Gunnar Bentz, Jack Conger và Feigen nói rằng họ đã bị kẻ cướp chĩa súng vào sáng sớm Chủ Nhật.Feigen vẫn còn ở Rio, theo tờ nhật báo tại thị trấn quê hương của anh cho biết. Nhà báo có nói chuyện với anh trong một thời gian ngắn vào hôm thứ Tư. Bentz, tay bơi của trường đại học University of Georgia, ban đầu dự định trở về Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm. Nhưng vẫn chưa rõ Bentz đã trở về nhà rồi chưa.Hôm thứ Ba Lochte nói rằng lúc đầu anh không nói với USOC rằng anh và ba tay bơi khác là nạn nhân của một vụ cướp vào sáng sớm Chủ Nhật, “bởi vì chúng tôi sợ rằng chúng tôi sẽ gặp rắc rối.”

Bốn tay bơi nói với các giới chức USOC rằng họ đang đi taxi về nhà vào sáng sớm Chủ Nhật từ France House, thì bỗng “xe taxi của họ bị chặn lại bởi những người giả danh là các nhân viên cảnh sát có vũ trang, đòi các lực sĩ đưa tiền và những vật dụng cá nhân khác,” theo theo một văn bản USOC cho biết.

Cảnh sát điều tra vụ này nói rằng họ đã không tìm thấy bằng chứng để hỗ trợ cho những lời tường thuật của các tay bơi về sự việc. Bốn lực sĩ bơi lội không thể cung cấp những chi tiết quan trọng trong các cuộc phỏng vấn của cảnh sát.

Ostrow, luật sư của Lochte, nói rằng Lochte hợp tác đầy đủ với nhà chức trách và đã đưa ra một văn bản cho các đại diện từ Bộ Ngoại Giao, FBI, Cảnh Sát Du Lịch, và toán an ninh của USOC, vào lúc khoảng 7 giờ 30 tối Chủ Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp