Wednesday, 06/01/2021 - 06:58:06

Thẩm Phán Merrick Garland được đề cử làm Bộ Trưởng Tư Pháp


Ông Merrick Garland (giữa), người giữ chức Chánh Tòa Kháng Án Hoa Kỳ, đang dự lễ tuyên thệ của một thẩm phán tại Hoa Thịnh Đốn ngày 13 tháng 4, 2018. (Alex Wong/ Getty Images)

 

Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử thẩm phán tòa kháng án liên bang Merrick Garland làm Bộ Trưởng Tư Pháp, theo một nhân viên trong ban chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết vào thứ Tư.

Ông Garland trước đây từng được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nhưng bị đảng Cộng Hòa từ chối.

Ông Garland, 68 tuổi, là thẩm phán tòa kháng án liên bang tại khu vực District of Columbia.

Tổng Thống Obama, một người Dân Chủ, đã đề cử ông Garland vào Tối Cao Pháp Viện vào năm 2016, khi ông Biden đang là phó tổng thống. Tuy nhiên, Thượng Viện, khi đó vốn do đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã từ chối mở phiên điều trần để cân nhắc việc đề cử.

Ông Biden, người sẽ nhậm chức trong hai tuần nữa, cũng định đề cử bà Lisa Monaco làm phó Bộ Trưởng Tư Pháp, và bà Kristen Clarke làm phụ tá bộ trưởng về vấn đề dân quyền.

Ông Garland làm thẩm phán tòa kháng án từ năm 1997. Trước đó, ông là công tố viên liên bang, và từng tham gia vụ kết tội bị cáo Timothy McVeigh, thủ phạm vụ đánh bom Oklahoma City năm 1995 khiến 168 người chết.

Ông Garland cũng thuộc nhóm công tố viên đã kết tội thị trưởng DC Marion Barry, vì tội tàng trữ ma túy.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden đã cam kết sẽ chấm dứt sự bất bình đẳng chủng tộc trong việc kết án, bằng cách xóa bỏ án tù tối thiểu bắt buộc, ngừng áp dụng án tử hình, và khôi phục vai trò của Bộ Tư Pháp trong việc điều tra các sở cảnh sát bị cáo buộc sai phạm.

Tuy phần lớn các chính sách này đều cần được Quốc Hội phê chuẩn, nhưng ông Garland, trong tư cách là Bộ Trưởng Tư Pháp, sẽ có quyền lực đáng kể để chi phối các vấn đề này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising