Friday, 23/08/2019 - 08:06:17

Thẩm Phán Ginsburg phải chữa trị bệnh ung thư tuyến tụy


Thẩm Phan Ruth Bader Ginsburg trong hình chụp ngày 2 tháng 7, 2019. (Alex Wong/Getty Images)


Nữ thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện, bà Ruth Bader Ginsburg, mới đây đã phải chữa trị “một khối u ác tính” trong tuyến tụy, theo phát ngôn viên tòa án cho biết hôm thứ Sáu. “Khối u đã được chữa trị hoàn toàn và không còn dấu hiệu nào của căn bệnh trong cơ thể,” phát ngôn viên Kathy Arberg nói.
Tin tức mới, diễn ra giữa lúc tòa án đang nghỉ hè, là căn bệnh ung thư thứ 2 của bà Ginsburg trong vòng 1 năm. Vào tháng 12, 2018, các bác sĩ đã cắt một phần phổi của bà sau khi phát hiện các bướu ung thư. Việc nghỉ ngơi sau phẫu thuật khiến bà Ginsburg lần đầu tiên bỏ lỡ một số phiên họp của tòa án trong suốt 25 năm làm việc.
Theo các chuyên gia, khối u của bà Ginsburg không lan rộng ra ngoài tuyến tụy, và người bị ung thư kiểu này có 34% cơ hội sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên, con số thực tế còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, phản ứng với thuốc, và nhiều yếu tố khác.
Vào 10 năm trước, vào tháng 3, 2009, bà Ginsburg đã được chữa trị bệnh ung thư tuyến tụy, và bà cũng từng được phẫu thuật chữa bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999. Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 7 vừa qua, bà Ginsburg, vị thẩm phán 86 tuổi thuộc phe cấp tiến, bác bỏ mọi lo ngại về sức khỏe và nói rằng bà vẫn rất “năng động.”
Phe cấp tiến và đảng Dân Chủ rất lo ngại cho sức khỏe của bà Ginsburg trong những năm gần đây, vì nếu bà không thể tiếp tục làm việc hoặc về hưu, điều này sẽ giúp Tổng Thống Donald Trump có cơ hội bổ nhiệm thêm 1 thẩm phán bảo thủ nữa vào Tối Cao Pháp Viện. Trong nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã bổ nhiệm 2 thẩm phán là ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising