Friday, 14/09/2018 - 08:51:05

Thẩm phán đề cử Brett Kavanaugh có quá khứ xấu?


Thẩm Phán Brett Kavanaugh tại buổi điều trần ở Thượng Viện ngày 5 tháng 9, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Sau nhiều ngày điều trần trước một ủy ban tại Thượng Viện, và bị các nghị sĩ Dân Chủ chất vấn, ông Brett Kavanaugh đang gặp thêm khó khăn sau khi có một tiết lộ mới về quá khứ của ông. Một nữ nghị sĩ đã được báo cáo về hành động của Kavanaugh từ đầu mùa hè vừa qua nhưng bà giữ bí mật, ngay cả các nghị sĩ đồng đảng cũng không hay biết. Nay bà mới chuyển thư đến nhà chức trách và tin này mới được giới truyền thông biết tới.

Vào ngày thứ Sáu, các cơ sở truyền thông loan tin về bức thư mà Nghị Sĩ Dianne Feinstein (California) đã chuyển đến các điều tra viên liên bang về ông Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

Bà Feinstein đã gửi bức thư đó cho cơ quan FBI vào ngày thứ Năm. Bà đã giữ kín nội dung của bức thư, thậm chí không tiết lộ cho những người cùng đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện. Lá thư đó đưa ra một điều cáo buộc về Kavanaugh, hồi ông còn là một thiếu niên ở khu vực Hoa Thịnh Đốn.
Chính lá thư đó không được biết đến một cách công khai trong mấy ngày. Tuy nhiên báo The New Yorker đã tiết lộ nội dung của thư đầu tiên vào sáng thứ Sáu. Đến cuối ngày thì các cơ sở truyền thông khác như CNN, Huffington Post đều loan tin này.

Tác giả của bức thư là một phụ nữ được giấu tên. Bà tiết lộ với Nghị Sĩ Feinstein về việc bà từng bị ông Kavanaugh tấn công tình dục trong lúc dự một bữa tiệc trung học hồi còn ở tuổi thiếu niên. Trong một phòng riêng, theo tố cáo của phụ nữ trạc tuổi ông Kavanaugh, 53 tuổi, ông đã đè phụ nữ này xuống và nằm lên người bà, trong lúc một người bạn nam của Kavanaugh đã có tình vặn lớn nhạc trong phòng, để át tiếng kêu cứu của bà, theo báo The New Yorker và đai CNN cho hay. Cả hai cơ sở truyền thông này đã tiếp xúc với phụ nữ nhưng tránh không cho biết bà là ai.

Thư của phụ nữ cho biết cả hai ông Kavanaugh và bạn của ông ta đều say rượu. Họ khóa cửa để bà không thể thoát ra ngoài. Bà viết trong lá thư rằng ông Kavanaugh đã tìm cách lột quần áo của bà, có lúc cười lớn và nằm đè lên người bà, và có lúc chặn tay lên miệng khiến cho bà sợ hãi cho tính mạng của mình. Bạn của Kavanaugh thỉnh thoảng nhảy vào và đè lên lưng ông ta. Khi hai thanh niên nói chuyện với những người khác trong nhà, người phụ nữ mới có thể chạy ra ngoài hành lang và trốn vào phòng vệ sinh. Sau đó bà bỏ về nhà.

Những bản tin ngày thứ Sáu cho thấy phụ nữ này đã không báo cho cảnh sát biết về vụ tấn công tình dục xảy ra mấy chục năm trước. Tuy nhiên, các nguồn tin cho thấy bà từng đến bệnh viện để được chăm sóc sau khi xảy ra sự việc trên.

Trong một tuyên bố chính thức, ông Kavanaugh phủ nhận lời cáo buộc của phụ nữ này. Một người bạn cùng lớp của ông nói với báo The New Yorker rằng ông Kavanaugh “không nhớ” chuyện đó xảy ra.
Kavanaugh nói “Tôi dứt khoát quyết liệt phủ nhận điều cáo buộc này. Tôi không làm điều đó hồi còn học trung học hoặc vào bất cứ lúc nào.”

Ông Kavanaugh đã sống hầu như suốt đời ở tiểu bang Maryland trong vùng thủ đô.
Vào đầu mùa hè vừa qua, bà Feinstein đã nhận được bức thư ấy từ nữ Dân Biểu Anna Eshoo ở California. Phụ nữ đã gởi thư cho bà Eshoo và nhờ trao lại cho bà Feinstein. Nữ nghị sĩ đã tránh tiết lộ bức thư với các thành viên khác của ủy ban, kể cả các đảng viên Dân Chủ.

Sau khi bà Feinstein trình bày tóm lược nội dung lá thư cho các nghị sĩ Dân Chủ khác trong Ủy Ban Tư Pháp, bà mới gửi lá thư cho cơ quan điều tra liên bang, và rồi thông báo chính thức là đã làm những việc như trên với lá thư. Thư đã được bôi đen tên của phụ nữ khi gởi đến FBI. Sau đó FBI đưa bức thư vào hồ sơ lý lịch của ông Kavanaugh.

Tòa Bạch Ốc đã lên án việc giữ kín bức thư, xem đây là một mưu toan nhằm phá hoại việc đề cử ông Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện vào phút chót.

Theo thủ tục phỏng vấn một người được đề cử chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, trong tuần qua nữ Nghị Sĩ Mazie Hirono từ Hawaii đã hỏi ông Kavanaugh rằng khi là người lớn, ông có bao giờ có hành động tình dục mà không được sự đồng ý của đối tượng. Kavanaugh trả lời “Không.”

Câu hỏi này được đặt ra trước khi các nghị sĩ biết về lá thư trong tay bà Feinstein. Người ta cũng chưa biết rõ khi xảy ra vụ tấn công thời trung học, theo cáo buộc, thì ông Kavanaugh có đủ 18 tuổi hay không. Ông đã say rượu và cũng có thể đã trên 18 tuổi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vknpomona@yahoo.com đã nói: Chuyện bá láp. Thư nặc danh, mà những người thượng nghị sỉ Mỹ cũng làm như là thật. Mặt thật con người ở nước Mỹ che dấu gần 250 năm nay đả lần lần hiện rỏ ở nước hòa Kỳ.
Advertising