Monday, 11/04/2016 - 11:13:47

Thẩm phán: đặt thập tự giá trên huy hiệu của chính quyền là vi hiến

 
Huy hiệu của Hạt Los Angeles có hình thập tự giá trên nhà thờ San Gabriel Mission.


LOS ANGELES - Một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng việc Los Angeles County quyết định đặt một hình thập tự giá trên huy hiệu của quận hạt này, lần đầu tiên tính trong một thập niên, là vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ.
Hôm thứ Năm vừa qua, nữ thẩm phán Christina A. Snyder đưa ra một lệnh cấm vĩnh viễn đối với thập tự giá trên huy hiệu, ngoại từ có lệnh khác từ tòa kháng án cao cấp hơn. Bà viết rằng việc thêm hình thập tự giá trên hình huy hiệu là “áp đặt quyền lực, thế giá, và ngân sách của quận hạt vào đằng sau một tôn giáo là Thiên Chúa Giáo,” vi phạm hiến pháp của Hoa Kỳ và tiểu bang.

Huy hiệu này được sử dụng trên các tòa nhà, xe cộ và các ấn phẩm. Huy hiệu nguyên thủy năm 1957 bao gồm một hình thập tự giá nổi trên hình đại hý viện Hollywood Bowl. Thập giá đã được gỡ bỏ vào năm 2004, khi huy hiệu được thiết kế lại, sau khi Liên Hiệp Các Quyền Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) ở miền nam California đe dọa kiện ra tòa.

Mẫu tái thiết kế đưa thêm vào trong huy hiệu ấy một hình mô tả khu truyền giáo lịch sử San Gabriel Mission. Vào thời điểm đó, khu truyền giáo này không có tượng thánh giá, vì đã bị gỡ bỏ trong việc trang bị bổ sung để chống trận động đất. Cây thập tự đã được phục hồi cho khu này trong năm 2009.

Đến năm 2014, hai giám sát viên Michael Antonovich và Don Knabe lập luận ủng hộ việc vẽ thêm vào huy hiệu ấy một thập tự giá bên trên nhà thờ San Gabriel Mission. Họ nói rằng đó sẽ là một cách miêu tả chính xác hơn về tòa nhà. Đề nghị của họ được thông qua với tỷ lệ phiếu 3-2.

ACLU và một số giáo sĩ thuộc những tôn giáo khác nhau liền lập tức nộp đơn kiện quận hạt. Phán quyết của thẩm phán Snyder được hoan nghênh bởi Hector Villagra, giám đốc điều hành ACLU khu vực Nam California, và Linda M. Burrow thuộc Caldwell, Leslie & Proctor, một hãng luật đã tham gia trong vụ kiện.

Họ nói với nhật báo L.A. Times, “Chúng tôi đang phấn khởi về phán quyết của tòa án. Lý do là vì phán quyết ấy công nhận rằng Los Angeles là một quận hạt đa dạng, gồm các tín đồ của hàng trăm tín ngưỡng, cũng như những người không phải là tín đồ. Tất cả đều có quyền được đối xử với phẩm giá bình đẳng bởi chính quyền của họ.”

Tuy nhiên giám sát viên Antonovich nói rằng ông sẽ ủng hộ việc nộp đơn kháng án chống một phán quyết mà ông nói là “phớt lờ thực tại lịch sử và kiến trúc.” Ông Antonovich nói, “Như bất cứ học sinh lớp Bốn nào ở California cũng biết, San Gabriel Mission là một biểu tượng quan trọng của khu vực, và là nơi khai sinh Los Angeles County.”

Giám sát viên này nói rằng thành phố San Luis Obispo và hai quận hạt Ventura và San Benito cũng có những khu truyền giáo có thập tự giá trên huy hiệu của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp