Wednesday, 07/06/2017 - 09:42:49

Tham ô kiểu tư bản? Gia đình chuyển tiền từ quỹ từ thiện chống ung thư trẻ em vào tổ chức của ông Trump


Donald Trump Jr. (bên trái) và Eric Trump là lãnh đạo của hội từ thiện Eric Trump Foundation. (Getty Images)


NEW YORK - Theo một bản tin của tạp chí Forbes, tổ chức Eric Trump Foundation đã trả $1.2 triệu Mỹ kim cho các cơ sở kinh doanh của Tổng Thống Donald Trump, từ năm 2007 đến năm 2015, để thanh toán những khoản chi phí liên quan đến sự kiện từ thiện hàng năm của tổ chức này, tại câu lạc bộ Trump National Golf Club ở Westchester County, New York.

Eric Trump, con ông Trump, nói với tạp chí Forbes rằng tổ chức Trump Organization, mà hiện nay anh đang điều hành với người anh, cho phép tổ chức phi lợi nhuận của anh dùng sân golf miễn phí và thanh toán hầu hết các khoản chi phí cho giải thi đấu môn golf.

Nhưng các hồ sơ của IRS cho thấy khác, theo điều tra của Forbes, một tạp chí chuyên về tài chánh.
Forbes loan tin trong tuần này, rằng câu lạc bộ Trump National Golf Club đã đòi hội từ thiện Eric Trump Foundation phải trả mỗi năm hàng chục ngàn Mỹ kim, và sau đó lên hàng trăm ngàn Mỹ kim, cho một chương trình gây quỹ chỉ kéo dài trong một ngày. Trong khi các nhà tài trợ tưởng rằng một khoản lớn hơn nhiều trong số tiền đóng góp của họ sẽ được chuyển thẳng đến mục tiêu được lựa chọn của nhóm gây quỹ, là cuộc nghiên cứu về bệnh ung thư nơi trẻ em.

Các nguồn dính líu tới chương trình gây quỹ ấy nói với Forbes rằng mặc dù Trump Organization ban đầu trang trải các khoản chi tiêu, nhưng chính ông Donald Trump đã ra lệnh cho tổ chức phi lợi nhuận của ông bắt đầu tính tiền đòi con trai ông phải trả cho chương trình ấy.

Ông Ian Gillule, cựu giám đốc phụ trách các thành viên và quảng cáo của Trump National Westchester, kể với tạp chí Forbes về việc ông Trump không muốn cho hội của con trai được dùng câu lạc bộ miễn phí, “Ông Trump bực tức cau có, như thể muốn nói, Chúng ta đang cho không tất cả những thứ này, thế mà không có giấy tờ ghi nhận làm chứng sao? Không có công lao hay sao? Và ông nổi điên lên. Ông nói, Tôi không quan tâm tới chuyện người đó có phải là con trai của tôi hay không. Mọi người đều được thanh toán hóa đơn.”
Theo các chuyên gia từ thiện sân golf nói với Forbes, số tiền mà Trump Foundation đòi Eric Trump Foundation phải trả cho buổi gây quỹ ấy đã tăng vọt lên trong những năm gần đây, vượt xa những mức chi phí tiêu chuẩn cho những chương trình tương tự.

Sau đây một số điều được Forbes đăng trong bản tin:
- Eric Trump đã gây quỹ được $11 triệu cho bệnh viện St. Jude Children's Research thông qua sáng hội của anh. Phần lớn trong số tiền ấy phát xuất từ giải thi đấu golf hàng năm, và một khoản khác gồm $5 triệu liên quan với các tổ chức khác.

- Bốn giải thi đấu hàng năm đầu tiên, từ năm 2007 đến năm 2011, mỗi giải gây tốn kém khoảng $50,000. Nhưng trong năm 2011, mức chi phí tăng từ $46,000 lên tới $142,000. Sau khi giảm xuống mức $59,000 trong năm 2012, chi phí lại tăng lên tới $230,000 trong năm 2013, $242,000 trong năm 2014, và $322,000 trong năm 2015.

Theo các chuyên gia giải thi đấu golf và các cựu nhân viên câu lạc bộ golf của ông Trump cho biết, không có cách nào để giải thích làm thế nào mà chi phí có thể lên tới mức $322,000.

Hơn $500,000 trong số tiền mà Eric Trump Foundation quyên góp được đã được tặng lại cho những tổ chức từ thiện khác. Trong số đó, có bốn nhóm sau đó phải trả tiền để đứng ra tổ chức những giải đấu golf tại các khu nhà của ông Trump.

Trong một trường hợp, Donald J. Trump Foundation đã tặng lại $100,000 cho Eric Trump Foundation, để thanh toán chi phí giải thi đấu. Số tiền này sau đó được chuyển đến các cơ sở kinh doanh của ông Trump.
Đến năm 2010, trong số 17 thành viên hội đồng quản trị Eric Trump Foundation, có chín người là nhân viên của Trump Organization, hoặc có một cổ phần tài chánh trong tổ chức này. Bản tin cho biết, “Sáng hội ấy đã trở thành một chi nhánh trong thực tế của Trump Organization.”

Nếu bản tin ấy là chính xác, việc phân phối lại các khoản hiến tặng là vi phạm các quy định về thuế liên bang, cũng như vi phạm luật pháp tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp