Thursday, 15/09/2016 - 08:56:12

Tham nhũng ở Yên Bái: Chị chủ tịch bổ nhiệm em trai làm giám đốc sở

Phạm Thị Thanh Trà và Phạm Sỹ Quý (Dân Làm Báo)


Bà Phạm Thị Thanh Trà, người giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Yên Bái, đã ký quyết định bổ nhiệm chức giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường cho em bà là ông Phạm Sỹ Quý.


Quyết định nói trên được ký ngày 9 tháng 9, ba tuần sau khi xảy ra vụ một ông cao cấp bắn hai ông cao cấp khác gây chấn động ở tỉnh này.

Vào ngày thứ Tư 14 tháng 9 vừa qua, bà Trà đã được bầu giữ chức bí thư Tỉnh Ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2015- 2020.

Trước đó, bà là ủy viên Trung Ương Đảng, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.
Chiều thứ Tư, sau khi tin bổ nhiệm em trai được đăng trên báo Người Lao Động (bài báo bị rút xuống trong ngày thứ Năm), bà Phạm Thị Thanh Trà giải thích rằng việc bổ nhiệm cán bộ "là quyết định của tập thể Thường Trực Tỉnh Ủy và Thường Vụ Tỉnh Ủy tỉnh Yên Bái, theo quy trình cực kỳ chặt chẽ.”

“Từ việc lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ công chức trong cơ quan, kể cả người lao động cũng được bỏ phiếu để giới thiệu, rồi ra đến thường trực, tập thể thường vụ đều bảo đảm các bước trong quy trình bổ nhiệm cán bộ. Còn việc tôi ký bổ nhiệm là thừa hành theo luật định ở vị trí Chủ tịch UBND tỉnh chứ không phải là quyết định cá nhân."

Bà Trà nói, "Quy trình bổ nhiệm là cực kỳ chặt chẽ, không có gì để gọi là ưu ái trong trường hợp này”.
Trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc, Phạm Sỹ Quý đã có nhiều năm làm phó giám đốc Sở kiêm giám đốc Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất tỉnh Yên Bái.

Theo bà Trà, "việc bổ nhiệm ông Quý lẽ ra đã tiến hành từ trước vì trống ghế giám đốc Sở TN-MT lâu rồi".
Tuy nhiên bà nói vì vụ bắn người xảy ra hôm 18 tháng 8 nên việc quyết định của Thường vụ Tỉnh ủy đã bị chậm trễ.

Sáng ngày 18 tháng 8, chi cục trưởng kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã dùng súng quân dụng K-59 bắn chết bí thư Tỉnh Ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn. Sau khi bắn chết Tuấn và Cường, ông Minh đã tự sát.

Dư luận tin rằng vụ bắn này là một vụ thanh toán trong nội bộ Đảng Cộng Sản diễn ra ở cấp tỉnh.
Đến nay công an tỉnh Yên Bái vẫn chưa công bố kết quả điều tra mà họ nói là một "vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng."

Không rõ tại sao ông Đỗ Cường Minh có hành động trên, nhưng trước đó Sở Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn Yên Bái đã có chủ trương sáp nhập chi Cục Kiểm Lâm (nơi ông Minh làm việc) và chi cục phát triển lâm nghiệp.

Nhân vụ chị trao chức cho em, mạng Dân Làm Báo đã đăng một bài nhận xét sau đây ngày thứ Năm.

Trung ương tặng thêm một món quà lợi quả cho bà chủ tịch Yên Bái

Sau cú máu nhuộm bãi Yên Bái - đồng chí bắn đồng bọn làm 3 ông quan cộng sản đang sống chuyển sang từ trần, con đường hoạn lộ của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà xem ra lại... đường ta rộng thênh thang tám thước: được ngồi vào ghế bà trùm tỉnh ủy Yên Bái, thay thế cho Phạm Duy Cường đã đang ngồi ghế phải xuống nằm hòm.

Hôm 9/9 vừa rồi, bà Phạm Thị Thanh Trà trong cương vị chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tỉnh bơ ký quyết định bổ nhiệm em ruột của bà là Phạm Sỹ Quý vào chức vụ giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường.

Nói là tỉnh bơ vì bà chẳng cần biết vụ "chị bổ nhiệm em" này có "đúng quy trình" hay không, có phù hợp với lời dạy dỗ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "Tìm người tài, không tìm người nhà?" và "đừng để nhiệm kỳ này tai tiếng về cán bộ,” có làm thêm một "ví dụ đang rất “nóng” và có cơ sở để nghi ngờ là việc đề bạt, bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Tổng công ty Sabeco hay không.

Trong khi dư luận đang ngóng cổ xem thủ Phúc và trung ương Ba Đình sẽ có thái độ gì về chuyện này, thì không phải chờ lâu, người dân đã có câu trả lời cũng rất tỉnh bơ từ trung ương: ngày 14/9, bà Phạm Thị Thanh Trà được sắp xếp cho ngồi vào ghế Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa 18, nhiệm kỳ 2015- 2020, thay thế cho đồng chí Phạm Duy Cường bị đồng bọn bắn chết.

Dĩ nhiên, sắp xếp nào trong thể chế "dân chủ đến thế là cùng" cũng phải kinh qua giai đoạn bầu bán: "với tỷ lệ bầu 100%, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà đã trúng cử chức danh Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa 18, nhiệm kỳ 2015- 2020."

Không những thế, trung ương còn cho bà Trà ở vào tình thế "một mông 2 ghế", ngồi luôn vào ghế Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái - là chỗ ngồi của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn - cũng vừa ăn đạn K59 trong "sự cố" đồng chí bắn đồng bọn.

Tính ra "sự ra đi của hai đồng chí Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn, một mất mát vô cùng to lớn của đảng và nhân dân Yên Bái (!), nỗi đau buồn vô hạn của các đồng chí phe ta..." lại là niềm sung sướng vô hạn của đồng chí Thanh Trà: Từ chủ tịch UBND tỉnh leo lên ngồi vác cẳng cả hai ghế Chủ tịch HĐND và Bí thư tỉnh ủy.
Sau "quy trình" chôn cất gấp gáp ba cái xác trong vụ án mạng Yên Bái, xác suất 100% là vụ đồng chí bắn đồng bọn sẽ bị chìm xuồng. Với món quà lại quả mà trung ương dành cho bà trùm bí thư Yên Bái, xác suất chìm xuồng sẽ lên đến 1000%.

Vở tuồng máu nhuộm bãi Yên Bái chính thức kéo màn, chỉ còn lại chăng là lời ra tiếng vào của các đồng chí hơi bị ghen ăn tức ở với bà Trà:'
- Phải chăng bà này cũng ăn phần trong thương vụ "làm trống" 2 cái ghế Bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch HĐND tỉnh?
- Phải chăng đây là kết quả sau cùng của phương án giải quyết tình trạng bà chủ tịch UBND là ủy viên trung ương đảng nhưng lại cúi đầu nhận lệnh của "thằng Cường" không phải là ủy viên trung ương?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp