Friday, 15/04/2016 - 10:54:07

Thảm kịch mất con ở sông Trà Khúc


Thảm kịch mất con ở sông Trà Khúc
Các thân nhân của một em trai bị chết đuối đang khóc ngất tại địa điểm vớt xác vào chiều thứ Sáu. Có tổng cộng chín học sinh lớp 6 đã bị chết đuối ở sông Trà Khúc, thuộc xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi. Tất cả đều là các em trai. Vào trưa cùng ngày, trên đường đến trường, các em rủ nhau nhảy xuống sông tắm trước khi đến lớp học. Các em nhảy xuống trúng khu vực sâu hơn 6 thước đang được đào. Vì bơi không giỏi nên cả nhóm học sinh bị hụt chân chết đuối. Các cha mẹ từ một xóm nghèo đã ngất xỉu khi thấy xác con được mang lên bờ. (Hình: STR/ Getty Images)

 
Một thi thể được mang lên bờ vào trưa thứ Sáu. (Zing)
 

QUẢNG NGÃI - Thủy thần đã bắt mạng sống của chín em học sinh trong cùng một lần. Tai họa này đã để lại nỗi khổ đau khôn tả và bất ngờ cho các gia đình nghèo. Theo các tin địa phương, chín học sinh lớp 6 đã bị chết đuối ở sông Trà Khúc, thuộc xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi vào trưa thứ Sáu. Tất cả đều là các em trai.

Có mặt tại nơi tìm được thi thể các học sinh, người thân gia đình các em rất bàng hoàng, đau đớn trước cái chết bất ngờ của con em mình. Nhiều người đã ngất xỉu vì không chịu đựng nổi. Danh sách chín học sinh bị thiệt mạng gồm có tám em chết tại chỗ là Trần Tiến Phát, Trịnh Hữu Nhân, Lê Văn Đô, Võ Thành Chung, Phạm Xu Sum, Phạm Văn Thành, Cao Ngọc Vũ, Nguyễn Minh Hoàng, và em thứ chín chết trên đường đi cấp cứu là Lê Phú Quý.

Cha của học sinh Trần Tiến Phát đã nằm gục bên bờ kè gào khóc kêu con. Nhiều người dân khác cũng ứa nước mắt thương xót cho các em học sinh xấu số. Khu vực các em chết đuối đã từng có nhiều người bị chết đuối. Nước sông tại đây khá sâu vì mới được đào lên làm một con đường tạm cắt ngang sông ra bãi hoa màu nằm giữa sông Trà Khúc.

Một nhân chứng là ông Trần Văn Kỳ. Ông này cho biết khoảng 12g45 phút trưa có rất đông học sinh đi xe đạp, mặc đồng phục đến khu vực trên có ý định tắm sông. Lúc này bà Phạm Thị Bông đi thả bò thấy vậy la mắng nhưng các em không chịu nghe còn nói lại, “La gì mà la miết.”

Sau đó bà Bông bỏ theo đàn bò còn những người dân cũng đã sang cồn đất nằm giữa sông Trà Khúc làm việc.
Hai nữ sinh đứng trên bờ còn chín em trai nắm tay nhau nhảy xuống sông. Cú nhảy trúng khu vực sâu hơn 6 thước. Vì không biết bơi nên cả nhóm hụt chân chết đuối.

Một người đàn ông thấy dép ở trên bờ mà không thấy người đã chồm tay xuống nước tìm và vớt được một em học sinh. Sau đó ông ta la thất thanh rồi bỏ chạy. Nhiều người dân khác làm việc bên cồn nghe tiếng kêu vội chạy đến lao xuống nước tìm và cuối cùng có các thợ lặn đến vớt cả chín thi thể lên bờ.

                                      Bà Ngô Thị Hai đang khóc trước cái chết của con trai. (Zing)

Đến chiều tối, công an tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục cho đội người nhái lặn xuống nước để tìm kiếm thêm có còn em nào nữa hay không, vì họ chưa xác định chính xác số em học sinh bị nạn. Chín học sinh đều học lớp 6B Trường Trung Học Cơ Sở Nghĩa Hà. Vì có giờ học buổi chiều lúc 3 giờ, nên các em này đã rủ nhau đi tắm sông vào buổi trưa trước khi đến lớp.

Nghe tin con gặp nạn, các phụ huynh đã chạy đến khóc và ngất xỉu. Một trong những người này là ông Lê Văn Dũng ngụ xã Nghĩa Hà. Trong tiết trời nắng oi bức, ông Dũng đang xây mộ thuê trên núi thì nhận hung tin qua điện thoại từ cô giáo chủ nhiệm con trai. Cô nói, "Anh ơi, cháu tắm sông chết đuối rồi."

Người phụ hồ tên Dũng này liền quăng đồ đạc, cấp tốc chạy xe gắn máy ra bến sông. Vừa đến nơi, ông Dũng thấy lực lượng cứu hộ khiêng con mình là Lê Phú Quý lên bờ trong tình trạng hấp hối nên bủn rủn chân tay, ngất xỉu tại chỗ.

"Lúc được vớt lên, con tôi vẫn còn thở nhưng đã chết trên đường đưa đi cấp cứu. Trời ơi là trời, vợ chồng chỉ có đứa con trai duy nhất, sao ông đưa nó đi thế này?" ông Dũng nói trong đau khổ. Trong khi đó, bà Trần Thị Liêm, vợ ông Dũng, đang hái ớt thuê. Khi nghe tin con trai chết đuối, bà đã khóc thảm thiết, ngất xỉu giữa cánh đồng.
Bà cho biết, gia đình có ba con, hai gái một trai. Khoảng 12g30 trưa, em Quý nói với mẹ là em đến trường tập nghi thức đội nhưng đến 2 giờ trưa thì mẹ nghe tin con gặp nạn. Người mẹ vừa nói vừa đưa tay đấm ngực thình thịch đau đớn.

Cách gia đình ông Dũng không xa, bà Trần Thị Ảnh, ngụ thôn Hiền Lương, cũng đau đớn trước cái chết của cháu nội. Gia cảnh nghèo khó, cha mẹ em Phạm Văn Thành cùng con gái 6 tuổi đã vào Đồng Nai làm công nhân. Còn Thành ở lại sống với ông bà nội tại quê nhà.

Bà Ảnh ngồi thẫn thờ bên xác cháu. Bà nói sau khi xác cháu được mang đi nơi khác rời bờ sông, "Chiều nay vợ chồng tôi đang phơi lúa trước sân thì nghe tin cháu chết đuối. Chồng tôi hốt hoảng tất tả chạy ra bến sông cùng mọi người đưa thi thể cháu về."

Nghe tin con trai chết đuối, cha mẹ của Thành đã đón xe đò từ Đồng Nai về quê. Qua điện thoại, họ nấc nghẹn không nói lên lời. Một người đau khổ khác là ông Nguyễn Văn Trí ngụ thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà. Sau đêm dài thức khuya đóng thùng ớt thuê cho người dân trong xã, ông mệt mỏi vừa chợp mắt ngủ trưa thì giật mình thức giấc vì nghe tin con tử nạn.

"Chạy ra bến sông tìm con, thấy người ta vừa ôm thi thể ướt sũng của nó đặt nằm sát cùng nhiều bạn học trên bờ đất, tôi rụng rời tay chân," người cha đau khổ nói. Suốt buổi chiều, bến sông dưới chân núi Giàng ở thôn Thanh Khiết đã đông nghẹt người. Tiếng khóc ai oán, không khí tang thương bao trùm từ ngoài bến sông vào tận trong từng đường làng, ngõ xóm. "Chưa bao giờ xóm nghèo tang thương như hôm nay," một người dân nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp