Tuesday, 31/07/2018 - 07:45:59

Thái yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck


Anh em cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra dự một tiệc ra mắt sách của chính trị gia kỳ cựu Nhật Hajime Ishii tại Tokyo ngày 29 tháng Ba, 2018. (The Asahi Shimbun via Getty Images)

BANGKOK - Thủ Tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm thứ Ba cho biết nước này đã yêu cầu Anh quốc dẫn độ bà Yingluck Shinawatra về nước, dựa trên hiệp ước dẫn độ ký kết giữa 2 nước vào năm 1911. Nữ cựu thủ tướng bị tòa án Thái Lan kết án vắng mặt 5 năm tù vào tháng 8 năm ngoái. "Chúng tôi không thể bắt giữ người đang ở quốc gia khác, vì vậy chúng tôi trông chờ nước Anh bắt và đưa bà Yingluck về Thái Lan,” ông Prayut nói. Vào tháng 8, 2017, cựu Thủ Tướng Yingluck rời khỏi Thái Lan để tránh phải ngồi tù sau khi bị cáo buộc vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi của bà bị cho là đã khiến Thái Lan tổn thất nhiều tỷ Mỹ kim ngân sách.

Bà Yingluck, em gái cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng phiên tòa xét xử bà có động cơ chính trị. Đến tháng 9, 2017, tòa án Thái Lan đã tuyên án vắng mặt đối với bà Yingluck, với mức án 5 năm tù. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ tìm mọi cách để xác định nơi ở và đưa cựu thủ tướng về nước. Hồi cuối tháng 5, truyền thông Anh tiết lộ bà Yingluck đã được cấp visa Anh có thời hạn 10 năm, dù nhà chức trách Thái Lan vẫn chưa tìm được tung tích của bà. Một video đăng trên mạng Instagram vào ngày 28 tháng 7 quay cảnh bà Yingluck khẳng định bà đang sống ở Covent Garden, thủ đô London.

Bà Yingluck và anh trai của bà, ông Thaksin Shinawatra, là tâm điểm của những vụ bê bối chính trị gây chấn động Thái Lan hơn 1 thập kỷ qua. Phe ủng hộ hai anh em gia đình Shinawatra thường xuyên mâu thuẫn với chính quyền quân sự, nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Theo dự kiến, Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2019. Ông Thaksin và bà Yingluck được cho là vẫn có thể dùng ảnh hưởng chính trị của họ để gây ảnh hưởng cho sự kiện này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising