Wednesday, 30/01/2019 - 09:41:25

Thái xóa vụ xử trùm Việt buôn lậu thú hoang vì thiếu bằng chứngCảnh sát Thái Lan đang dắt Boonchai Bach đến tòa. (AFP)

BANGKOK - Tòa Thái Lan đã xóa vụ án đối với nghi can Việt Nam bị cho là buôn lậu sừng tê giác trị giá $1 triệu Mỹ kim vào Thái Lan.

Hãng thông tấn AFP loan tin hôm thứ Tư, ngày 30 tháng Giêng. Theo đó Boonchai Bach, một người Việt mang quốc tịch Thái, bị bắt vào tháng Giêng, 2018 vì có liên quan đến vụ buôn lậu 14 sừng tê giác từ Phi Châu về Thái Lan.

Vụ bắt giữ Boonchai Bach diễn ra sau khi cảnh sát Thái Lan bắt quả tang một viên chức cách ly tại phi trường đang tìm cách chuyển số sừng tê giác ra khỏi khu vực cách ly tại một phi trường ở Bangkok.
Công tác điều tra dẫn đến một đường dây được cho là do ông Boonchai Bach tài trợ.

Tuy nhiên vào ngày 29 tháng 1, vụ án này được xóa bởi vì có thẩm phán cho rằng công tố viện đã thiếu bằng chứng. Tin này được đưa ra do một viên chức tòa án ở tỉnh Samut Prakan, nơi vụ xử được tiến hành.
Trong khi đó thì tổ chức có tên Freeland chống buôn bán động vật hoang dã đã lên tiếng, nói rằng có đủ thông tin chứng minh gia đình ông Boonchai Bach là một phần của đường dây tội phạm buôn bán động vật hoang dã ở Đông Nam Á có tên “Hydra.”

Đường dây này buôn bán ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận cọp cho những tay buôn người Trung Hoa và Việt Nam. Trong nhiều năm trời, đường dây này hoạt động từ tỉnh Nakhon Panom ở đông bắc Thái Lan, giáp giới với Lào.

Đây được cho là điểm quan trọng tại Á Châu của mạng lưới buôn lậu động vật hoang dã. Từ nơi này bọn buôn lậu đưa hàng sang Lào rồi vào Việt Nam và Trung Quốc.

Hai quốc gia này nằm trong nhóm những thị trường lớn nhất thế giới về động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài nguy cấp này, gồm hổ, voi, tê giác và tê tê.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements