Monday, 06/11/2017 - 09:17:42

Thái tử tăng thế lực trong vụ thanh trừng mượn danh nghĩa chống tham nhũng tại Ả Rập SaudiHoàng tử và cũng là tỉ phú Alwaleed bin Talal là một trong hơn một chục người bị bắt cuối tuần qua. (AP)

RIYADH - Vào ngày thứ Bảy vừa qua, 4 tháng 11, chính quyền quân vương Ả Rập Saudi đã cho bắt giữ 11 hoàng tử, bốn bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng trong chiến dịch trấn áp tham nhũng. Vua Salman bin Abdul-Aziz Al Saud Salman đã ra lệnh bắt những người này, nhằm dọn đường cho con trai của ông lên nắm quyền.

Trong số những người sa lưới có cả Hoàng Tử Alwaleed bin Talal, là một trong những doanh nhân, tỉ phú nổi tiếng nhất của Ả Rập Saudi và là nhà đầu tư của các công ty tên tuổi như Citigroup, Twitter, Apple.

Ngoài ra, Hoàng Tử Miteb bin Abdullah, 64 tuổi, Chỉ Huy Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia, cũng bị bắt và bị thay thế bởi Hoàng Tử Khaled bin Ayyaf. Hoàng Tử Miteb bin Abdullah chính là con của cố Quốc Vương Abdullah và từng được xem là người có triển vọng lên ngôi vua. Nhưng vào năm 2012 thì ông Salman được chọn là thái tử. Khi Vua Abdullah qua đời năm 2015, ông Salman - em cùng cha khác mẹ của Abdullah - lên ngôi vua. Giờ đây ông Salman muốn củng cố quyền lực cho con trai, người sẽ nối ngôi vị vua nay đã 81 tuổi.


Thái Tử Mohammed bin Salman, 32, đang nắm nhiều quyền lực và muốn biến Ả Rập Saudi thành một nước Hồi Giáo cấp tiến, tôn trọng tất cả các tôn giáo khác. (Getty Images)

Cuộc thanh trừng tuy bất ngờ nhưng đã được tiên đoán từ trước là nhằm trao thêm quyền kiểm soát vương quốc cho Thái Tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, một người được xem là phù hợp với thế hệ trẻ dưới 25 tuổi tại Ả Rập Saudi ngày nay.

Hàng loạt vụ bắt giữ nói trên diễn ra ngay sau khi Quốc Vương Salman bin Abdulaziz Al Saud ra lệnh thành lập ủy ban chống tham nhũng mới do con trai là Thái Tử Mohammed đứng đầu. Chỉ trong vài giờ sau khi Thái Tử nắm chức trưởng ủy ban chống tham nhũng, lệnh bắt được ban hành.

Ủy ban mới này được trao nhiều quyền lực trong việc điều tra, ra lệnh bắt giữ, hạn chế đi lại và phong tỏa tài sản. Sắc lệnh hoàng gia nhấn mạnh Ả Rập Saudi sẽ không thể tồn tại nếu nạn tham nhũng không bị diệt trừ tận gốc và những kẻ tham nhũng phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng "cuộc thanh trừng" nói trên không chỉ nhằm chống tham nhũng mà còn loại bỏ bất kỳ sự chống đối tiềm tàng nào đối với Thái Tử Mohammed trong bối cảnh ông đang xúc tiến một kế hoạch cải cách rộng lớn, nhằm biến quốc gia “trở về ngôi vị trước đây, là một quốc gia Hồi Giáo trung dung, cấp tiến và bao dung đối với tất cả các tôn giáo.”
Các chuyên gia nói rằng không ai ở Ả Rập Saudi tin rằng tham nhũng là nguyên nhân gốc rễ của vụ thanh trừng.
Một số nhân vật nổi bật khác bị bắt giữ là Bộ Trưởng Kinh Tế Adel Fakieh, Hoàng Tử Turki bin Abdullah, Khalid al-Tuwaijiri (người đứng đầu Tòa Án Hoàng Gia dưới thời cố Quốc Vương Abdullah), cựu Bộ Trưởng Tài chính Ibrahim al-Assaf, Bakr bin Laden (Chủ Tịch công ty Xây Dựng Saudi Binladin), và ông Alwaleed al-Ibrahim (chủ mạng truyền hình MBC).


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp