Sunday, 04/08/2019 - 11:47:05

Thái tử Saudi muốn xây thành phố $500 tỷ Mỹ kim

RIYADH – Vùng ven biển phía tây bắc Ả Rập Saudi là vùng hoang mạc khô cằn, nơi được cho là không có tài nguyên gì ngoài "ánh nắng mặt trời" và "nước biển mặn.” Tuy nhiên, Thái Tử Mohammed bin Salman lại nhìn thấy một tương lai khác khi đến đây vài năm trước. Ông đang nung nấu kế hoạch xây dựng tại đây một thành phố siêu hiện đại, với tổng đầu tư khoảng $500 tỷ Mỹ kim, trải rộng trên diện tích 25,900 cây số vuông. Thái Tử Saudi đã thuê 3 hãng tư vấn Hoa Kỳ là Boston Consulting Group, McKinsey & Co. và Oliver Wyman để xây dựng hoàn chỉnh "Dự án Neom.” Neom là từ kết hợp giữa từ "mới" của tiếng Hy Lạp và "tương lai" của tiếng Ả Rập.

Hồ sơ dài 2,300 trang của 3 hãng này mô tả thành phố Neom sẽ "vượt trội Thung lũng Silicon về công nghệ, qua mặt Hollywood về giải trí, và hấp dẫn hơn vùng French Riviera về du lịch.” Thái tử Saudi muốn thành phố trong mơ của ông sở hữu những công nghệ hiện đại nhất, với các trường học có công nghệ chiếu hình 3D, hệ thống giao thông hoạt động bằng taxi bay, và công viên giải trí có robot khủng long. Cư dân thành phố không cần phải thuê người giúp việc, bởi đã có người máy đảm nhận nhiệm vụ đó. Thời tiết nóng không đáng ngại bởi chính quyền có thể làm mưa nhân tạo.
Đặc biệt, sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, công dân trong thành phố “thiên đường” sẽ được thư giãn với bãi biển "tỏa sáng trong bóng tối.” Một mặt trăng nhân tạo khổng lồ được cấu tạo từ vô số chiếc máy bay không người lái sẽ chiếu sáng thành phố. Tuy nhiên, dự án này cũng có những ý tưởng gây lo ngại như xây dựng hệ thống camera an ninh và nhận diện khuôn mặt để theo dõi mọi cư dân thành phố. Chính quyền cũng thực hiện một dự án chỉnh sửa gene để cư dân Neom "trở nên mạnh mẽ hơn.”
Hồ sơ dự án cũng nhắc đến chuyện cưỡng ép di dời 20,000 người dân địa phương, bao gồm những gia đình đã sinh sống qua nhiều thế hệ, để có đất xây dựng thành phố.

Theo truyền thông, Thái tử Saudi nghĩ ra ý tưởng về thành phố Neom vào 4 năm trước, khi ông suy nghĩ cách cải tổ nền kinh tế quốc gia. Ông xem bản đồ Ả Rập Saudi qua chương trình Google Earth và phát hiện khu vực tây bắc hoàn toàn không phát triển.

Thái tử Mohammed bin Salman còn muốn Neom trở thành một thành phố - quốc gia độc lập, không chịu sự quản lý của chính quyền Ả Rập Saudi. Truyền thông nói rằng Saudi đã vay tiền từ nước ngoài để đầu tư cho giai đoạn đầu của dự án Neom.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising