Saturday, 03/02/2018 - 12:45:03

Thái tịch thu kỷ lục 11 triệu viên ma túy meth từ Lào


Thái Lan là thị trường chủ yếu cho loại ma túy “yaba” gồm meth pha với chất caffein. (AFP)

BANGKOK - Hải quân Thái Lan đã tịch thu 11 triệu viên ma túy meth từ những kẻ buôn lậu từ Lào vượt qua sông Mekong. Đây là một vụ tích thu phá kỷ lục, từ một nước cộng sản đang bắt đầu trở thành một lộ tuyến ma túy chủ chốt ở Á Châu.

Các quân nhân nhảy lên chiếc thuyền khi nó cập bến tại Nakhon Phanom ở phía bên Thái Lan của sông Mekong. Dòng sông này là một đường biên giới thiên nhiên giữa Thái Lan và Lào.

Là nơi nghèo nàn và hẻo lánh, Nakhon Phanom là một trung tâm khét tiếng với nạn buôn bán người, động vật hoang dã và ma túy giữa hai nước này.

Hôm thứ Năm hải quân Thái Lan cho biết họ đã khám phá những túi đựng các chất ma túy methamphetamine có pha caffein, được gọi là “yaba” ở Thái Lan. Họ bắt giữ một người Lào độ tuổi 20, sau khi những thủy thủ khác nhảy xuống sông để tránh bị bắt.

Pisit Thongdeelert, chỉ huy đơn vị sông Mekong của hải quân Thái Lan phụ trách tuần tra trên con sông này, nói, “Tổng cộng chúng tôi đã tìm thấy khoảng 11 triệu viên. Đây là khối lượng lớn nhất mà chúng tôi từng tịch thu được.”

Vụ bắt giữ vào tối thứ Hai đã phát hiện 37 túi xách trên chiếc thuyền. Mỗi túi chứa 300,000 viên, trị giá có thể lên tới khoảng 10 Mỹ kim một viên, tại nhiều nơi ở Đông Nam Á.

Cảnh sát ước tính tổng giá trị ở các mức giá thị trường là khoảng 100 triệu Mỹ kim.
Những viên thuốc này được đánh dấu bằng tem “999”, cho thấy chúng được sản xuất bởi các phòng thí nghiệm ma túy của nhóm sắc dân Wa. Họ tuồn phần lớn trong khối lượng meth ra khắp Đông Nam Á, từ các khu vực biên giới vô luật pháp của Miến Điện.

Lào đã trở thành một lột tuyến vận chuyển ma túy được dùng càng ngày càng nhiều, với các quan chức dễ bị hối lộ và một đường biên giới dài chung . với Thái Lan. Đây vừa là một thị trường ma túy lớn, vừa là lộ tuyến chạy xuống phía nam sang tận Mã Lai.

Lào, Miến Điện, và Thái Lan là một phần của khu vực “Tam Giác Vàng” khét tiếng, vùng sản xuất ma túy lớn thứ nhì trên thế giới.

Các phân tích gia tin rằng các băng đảng tội phạm quốc tế cũng đang xây dựng các phòng thí nghiệm ma túy ở Lào, háo hức muốn kiếm tiền nhờ những khối lượng yaba và ice (ma túy đá) khổng lồ, ở Đông Nam Á và xa hơn nữa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising