Thursday, 02/08/2018 - 08:31:43

Thái Lan xây bảo tàng ở gần hang Tham Luang


Mười-một em trai thuộc đội banh “Heo Rừng” và huấn luyện viên đã xuất gia gieo duyên tại Chùa Wat Phra That Doi Tung ở quận Mae Sai, tỉnh Chiang Rai ngày 25 tháng 7, 2018. Một ngày trước đó, các em đã xuống tóc để tưởng niệm một thợ lặn đã thiệt mạng trong nỗ lực cứu 11 em trai ra khỏi hang núi. (Getty Images)

CHIANG RAI – Nhà chức trách Thái Lan hôm thứ Năm đã khởi công xây dựng một bảo tàng để tưởng nhớ cuộc giải cứu đội túc cầu Wild Boar và người nhái thiệt mạng. Lễ khởi công bảo tàng ở gần hang Tham Luang diễn ra sau một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo, nhằm cầu khấn các vị thần linh phù hộ. Bảo tàng dự kiến mất 5 tháng để hoàn thành với chi phí 10 triệu baht ($300,000 Mỹ kim), do họa sĩ Thái Lan Chalermchai Kositpipat, một người quê ở Chiang Rai, tài trợ. “Bảo tàng sẽ rất có lợi cho đất nước chúng ta, vì nó ghi nhớ sự hợp tác đa quốc gia và người anh hùng đã hy sinh tính mạng. Các du khách từ khắp thế giới sẽ đến thăm nơi này,” ông Chalermchai nói.

12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi, cùng huấn luyện viên 25 tuổi, mất tích hôm 23 tháng 6 khi đi khám phá hang và được giải cứu hơn 2 tuần sau đó nhờ sự hợp tác của các người nhái tinh nhuệ Thái Lan và nhiều quốc gia khác. Anh Samarn Kunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, đã thiệt mạng do thiếu oxy khi lắp đặt các bình khí bên trong hang. Một bức tượng của anh Kunan, cao 4 mét, đang được chế tác để đặt trước bảo tàng. Bảo tàng cũng sẽ treo một bức tranh dài 13 mét có hình ảnh những nhân viên cứu nạn. Các cậu bé và huấn luyện viên hiện đang vào chùa tu tập để tưởng nhớ Kunan. Họ sẽ rời chùa vào ngày 4 tháng 8 để trở lại cuộc sống bình thường.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising