Saturday, 17/11/2018 - 06:56:29

Thái Lan vớt tàu du lịch bị chìm hồi tháng 7

BANGKOK – Nhà chức trách Thái Lan vào thứ Bảy đã trục vớt xác tàu du lịch bị chìm hồi tháng 7, vốn đã khiến 47 du khách Trung Quốc thiệt mạng, vì tin rằng xác tàu giúp tìm hiểu nguyên nhân tại nạn. "Tàu Phoenix là bằng chứng quan trọng,” một viên chức cảnh sát nói. “Khi vụ này sáng tỏ, chúng tôi có thể khôi phục niềm tin từ du khách Trung Quốc.” Tàu Phoenix chở 101 người, bao gồm 87 du khách Trung Quốc, hồi tháng 7 chìm ngoài khơi bờ biển Phuket, khiến 47 du khách Trung Quốc thiệt mạng. Đây là một trong những tai nạn ngành du lịch tồi tệ nhất tại Thái Lan trong những năm gần đây.
Con tàu được kéo lên từ độ sâu 45 mét, bởi một hãng trục vớt của Singapore. Con tàu sau đó sẽ được kéo về một cầu cảng ở Phuket. Bộ Du Lịch Thái Lan đã đền bù cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng 1 triệu baht ($30,000 Mỹ kim). Chính phủ Thái Lan cũng cáo buộc hãng tổ chức tour Trung Quốc đã phớt lờ khuyến cáo của họ về an toàn. Cho đến nay, đã có 5 người bị truy tố trong sự việc, bao gồm người chủ và 2 người điều khiển tàu Phoenix. Những người này bị buộc tội lơ là dẫn đến chết người, với hình phạt tối đa là 10 năm tù. Một số người khác cũng đang bị điều tra, bao gồm cả hãng đóng tàu.
Trung Quốc là nguồn khách du lịch nước ngoài lớn nhất của Thái Lan. Theo số liệu chính thức, gần 10 triệu người Trung Quốc đã tới Thái Lan du lịch vào năm ngoái, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số 35.38 triệu du khách nước ngoài.

Thái tử Saudi bác cáo buộc dụ Khashoggi tới Thổ
Hoàng Tử Ả Rập Saudi Khalid bin Salman, cũng là đại sứ Saudi tại Hoa Kỳ, hôm thứ Bảy đã bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã gọi điện cho ký giả Jamal Khashoggi để dụ ông này tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo mệnh lệh từ Thái Tử Mohammed, dẫn tới cái chết của nhà báo. “Tôi chưa từng nói chuyện qua điện thoại với ông ấy, và chắc chắn chưa bao giờ khuyên ông ấy tới Thổ Nhĩ Kỳ vì bất cứ lý do nào. Tôi đề nghị chính phủ Hoa Kỳ công bố thông tin liên quan tới cáo buộc này,” Hoàng Tử Khalid viết trên Twitter.
Trước đó, một tờ báo ở Washington đã đưa tin rằng, theo cơ quan tình báo CIA, Hoàng Tử Khalid đã nói chuyện điện thoại với ông Khashoggi, khuyên ông nên đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm giấy tờ, và bảo đảm rằng ông sẽ an toàn. Đáp lại, chính phủ Ả Rập Saudi ra thông báo nói rằng, lần cuối cùng Hoàng Tử Khalid liên lạc với ông Khashoggi là thông qua hình thức nhắn tin vào ngày 26 tháng 10, 2017. Hoàng tử chưa từng nhắc tới Thổ Nhĩ Kỳ với ông Khashoggi, và cũng chưa từng nói chuyện qua điện thoại với vị ký giả này.
Ông Khashoggi, 60 tuổi, ký giả lưu vong và chuyên viết bài cho tờ Washington Post, biến mất từ hôm 2 tháng 10 sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn. Riyadh hôm 15 tháng 11 xác nhận ông bị giết sau "một cuộc tranh cãi,” tử vong do bị chích thuốc an thần quá liều, và bị nhóm sát thủ phân xác phi tang.

Tân tổng thống Maldives nhậm chức
MALE – Vào thứ Bảy, tân Tổng Thống Maldives, ông Ibrahim Mohamed Solih, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, sau các rối loạn chính trị gây ra bởi sự cai trị độc tài của cựu Tổng Thống Yameen Abdul Gayoom. Hàng ngàn người đã tham dự lễ tuyên thệ của ông Solih, thuộc đảng Maldivian Democratic Party, diễn ra tại một sân túc cầu. Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Abdulla Didi đã chủ trì lễ tuyên thệ của ông Solih, 54 tuổi.
Maldives, đảo quốc thuộc Ấn Độ Dương nổi tiếng với các khu resort sang trọng, trở thành một nền dân chủ đa đảng vào năm 2008. Tuy nhiên, kể từ khi đắc cử vào năm 2013, Tổng Thống Yameen đã trấn áp các đối thủ chính trị và bỏ tù các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Vị tổng thống này đã thất bại một cách bất ngờ trước ông Solih trong cuộc bầu cử vào tháng 9 năm nay. Ông Yameen đã cố gắng bám trụ quyền lực bằng cách yêu cầu tòa án hủy kết quả bỏ phiếu, với lý do cuộc bầu cử bị gian lận. Tuy nhiên, yêu cầu của ông Yameen bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ.
Dưới thời Tổng Thống Yameen, Trung Quốc đã mở rộng ảnh hưởng tại Maldives và ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác đầu tư hạ tầng với quốc đảo này. Thủ Tướng Ấn Độ Narenda Modi là đại diện nước ngoài cao cấp nhất tham dự lễ tuyên thệ của ông Solih, trong bối cảnh New Delhi muốn cải thiện quan hệ với Maldives, nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc. Tân Tổng Thống Solih sẽ đối mặt với các khó khăn như phải cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời phải chống nạn tham nhũng và sự lan truyền của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp