Friday, 08/02/2019 - 08:31:18

Thái Lan thử nghiệm mạng 5G của Huawei

BANGKOK - Chính phủ Thái Lan ngáy thứ Sáu đã bắt đầu thử nghiệm mạng 5G dùng công nghệ của hãng Huawei của Trung Quốc, bất chấp việc Hoa Kỳ đang kêu gọi các đồng minh nên tránh dùng thiết bị của hãng này để xây dựng mạng viễn thông thế hệ mới. Huawei, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thiết bị viễn thông và thứ hai thế giới về điện thoại, đang đối mặt với sự nghi ngờ ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế, do lo ngại Trung Quốc có thể dùng thiết bị của Huawei để do thám.
Hãng Huawei cho đến nay vẫn nói rằng các lo ngại này là không có căn cứ. Cuộc thử nghiệm 5G tại Thái Lan, đồng minh lâu năm nhất của Hoa Kỳ tại châu Á, sẽ là mạng thử nghiệm đầu tiên của Huawei tại Đông Nam Á.
Bộ Trưởng Kinh Tế Digital Pichet Durongkaveroj nói rằng, sự hợp tác giữa Thái Lan với Huawei không có nghĩa là nước này không lo ngại về các vấn đề an ninh. Ông Pichet cho biết, chính quyền Bangkok luôn chú ý đến các cáo buộc đối với Huawei, cuộc thử nghiệm mạng 5G sẽ được quan sát và sẽ là thông tin hữu dụng để xác nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc này.
Địa điểm thử nghiệm mạng 5G là Chonburi, trung tâm của dự án Hành lang kinh tế phương đông EEC trị giá $45 tỷ Mỹ kim của chính quyền quân sự Thái Lan. Các hãng viễn thông Thái Lan cùng các hãng như Nokia, Ericsson, đã thiết lập các phòng thí nghiệm 5G tại địa điểm này. Huawei cho biết hãng này có hơn 30 hợp đồng thiết lập mạng 5G thương mại trên toàn cầu, nhưng chưa ký hợp đồng với Thái Lan.

Phi công Đài Loan đình công dịp Tết, hàng ngàn khách mắc kẹt
ĐÀI BẮC - Hàng trăm phi công đã đình công đòi cải thiện điều kiện làm việc, gây hỗn loạn ở phi trường Đài Loan vào dịp tết. Ít nhất 18 chuyến bay bị hủy đúng vào mùa Tết âm lịch ở Đài Loan, do các phi công hãng China Airlines đình công hôm thứ Sáu, khiến hàng ngàn hành khách mắc kẹt tại phi trường. Hàng trăm phi công đã đình công này để phản đối tình trạng phải làm việc quá nhiều trên những chuyến bay dài, và việc lãnh đạo hãng không chịu thay đổi tình hình với lý do cần cắt giảm chi phí.
"Chúng tôi chọn hôm nay để đình công vì không còn cách nào khác. Chúng tôi đã thông báo sẽ đình công từ hôm 1 tháng 2 và đã hy vọng nhận được hồi đáp,” ông Chen Pei-pei, lãnh đạo công đoàn phi công Đài Loan cho biết. Công đoàn này kêu gọi hãng hàng không tăng thêm phi công cho các chuyến bay từ 8 tiếng trở lên, thực hiện hệ thống thăng tiến rõ ràng hơn, trả tiền thưởng cuối năm và một số yêu cầu khác. China Airlines khẳng định sẵn sàng đàm phán, nhưng cho hay yêu cầu mà công đoàn đưa ra với họ rất khác so với những gì được công bố.
Nhiều chuyến bay đến Hong Kong, Bangkok, Los Angeles, Manila và Tokyo bị ảnh hưởng bởi đợt đình công. Số chuyến bay bị hủy dự kiến tăng lên nếu cuộc đình công tiếp diễn trong những ngày tới. Ba phi trường lớn ở Đài Loan đã rơi vào hỗn loạn vì hành khách nổi giận. Tết âm lịch là mùa cao điểm di chuyển tại Đài Loan, khi rất nhiều người trở về hòn đảo ăn tết hoặc đi du lịch nước ngoài. Cuộc đình công dài 1 ngày của các tiếp viên hãng China Airlines năm 2016 đã khiến 76 chuyến bay bị hủy. China Airlines được thành lập từ năm 1959, là một trong 2 hãng hàng không lớn nhất đảo Đài Loan với 88 máy bay.

Nhật ngưng dùng đồ nhựa trong các chương trình chính phủ
TOKYO – Ngáy thứ Sáu, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nĩa nhựa tại các căng-tin trong cơ quan chính phủ, đồng thời ngừng phân phát các chai nước bằng nhựa cho những người tham dự hội nghị. Lệnh cấm này là một phần trong “Chính sách cơ bản về môi trường” của Nhật, dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 tới.
Việc cấm sử dụng ống hút và dao nhựa sẽ được áp dụng tại mọi cơ quan của chính phủ, bao gồm các bộ, tòa án và các cơ quan địa phương. Theo đó, tất cả căng-tin trong các tòa nhà hành chính sẽ chỉ được phép cung cấp cho khách loại túi được sản xuất từ một số vật liệu tự nhiên, trong khi dao nĩa nhựa hay ống hút nhựa chỉ được đưa cho khách nếu có yêu cầu. Bên cạnh đó, các nhà quản lý căng-tin cần đưa ra sáng kiến nhằm khuyến khích việc hạn chế sử dụng túi nhựa.
Ngoài ra, chai nhựa và ly nhựa dùng 1 lần cũng bị cấm sử dụng tại các hội nghị diễn ra trong các cơ quan chính phủ, bao gồm cả các sự kiện do cơ quan ngoài chính phủ tổ chức. Trong trường hợp tiếp đãi khách, các nhà tổ chức phải hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ nhựa dùng 1 lần để đựng thức ăn. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng giảm rác thải nhựa, trước khi Hội nghị G20 diễn ra tại Osaka vào tháng 6 tới.
Theo tính toán, trong năm 2015, Nhật Bản là một trong số nước có lượng rác thải nhựa tính theo đầu người cao nhất thế giới, trong khi quốc gia này lại thụt lùi so với nhiều nước khác trong việc giảm sử dụng đồ nhựa.

Động đất ở Phil Luật Tân, núi lửa tại Nam Dương
MANILA – Ngáy thứ Sáu, cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS thông báo, một trận động đất 6.1 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi khu vực phía Đông Philippines. Trong khi đó, tại Indonesia, núi lửa Merapi, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, lại phun trào từ tối thứ Năm.
Trận động đất xảy ra tại khu vực cách phía Đông Surigao trên đảo Mindanao 111 cây số, với tâm chấn ở độ sâu 80 cây số. Philippines nằm ở "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, một trong những vùng hoạt động địa chất của Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra chấn động.
Trong khi đó, tại Indonesia, núi lửa Merapi, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào từ tối thứ Năm. Núi lửa Merapi đã có nhiều lần phun trào mạnh, gần đây nhất vào năm 2010, khiến 300 người thiệt mạng và 280,000 người phải rời bỏ nhà cửa. Hồi năm 1930, núi lửa cũng hoạt động mạnh, cướp đi sinh mạng của 1,300 người và lần phun trào vào năm 1994 cũng đã khiến 60 người thiệt mạng.
Được mệnh danh là "vạn đảo quốc," Indonesia có khoảng 17,000 đảo và các đảo nhỏ, với gần 130 núi lửa đang hoạt động. Tương tự như Philippines, Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương và thường xuyên phải chứng kiến động đất và núi lửa phun trào.

Cảnh sát Brazil bắn chết 13 nghi can bán ma túy
RIO DE JANEIRO – Cảnh sát Brazil ngáy thứ Sáu đã bắn chết ít nhất 13 nghi can bán ma túy, trong vụ nổ súng tại khu ổ chuột của người bohemian tại thành phố Rio de Janeiro. Vụ đụng độ xảy ra khi cảnh sát bị đón đầu bởi nhiều phát đạn, khi họ bước vào khu vực nơi các nghi can đang lẩn trốn, theo Đại Tá Mauro Fliess, phát ngôn viên cảnh sát, cho biết.
Không có cảnh sát nào bị thương trong sự việc. Nhà chức trách thu được nhiều loại ma túy, súng trường, súng ngắn, và đạn, trong chiến dịch chống buôn lậu ma túy.
Rio de Janeiro là một trong các thành phố bạo lực nhất trên thế giới, nơi các vụ nổ súng giữa cảnh sát và tội phạm xảy ra thường xuyên, và tỷ lệ sát nhân hàng năm là khoảng 50 vụ trên 100,000 dân. Tổng Thống cực hữu mới của Brazil, ông Jair Bolsonaro, khi còn tranh cử đã hứa sẽ trấn áp tội phạm và nói rằng các cảnh sát bắn chết tội sẽ không bị xét xử mà ngược lại sẽ được thưởng huy chương.
Vào tháng 12 năm ngoái, tổ chức nhân quyền Human Right Watch đã nói rằng tỷ lệ cảnh sát bắn chết người đang ở mức “cao kỷ lục” tại Rio.

Mạng điện toán của Quốc Hội Úc bị hacker tấn công
CANBERRA - Trong một thông báo đưa ra vào sáng thứ Sáu, Quốc Hội Úc cho biết mạng điện toán của cơ quan này vừa bị hacker tấn công. Mặc dù hacker chưa xâm nhập hệ thống máy điện toán của các bộ trưởng cùng với các phụ tá, nhưng sự việc đã ảnh hưởng tới hệ thống điện toán của các thành viên Quốc Hội.
Theo tuyên bố chung của chủ tịch Thượng Viện Scott Ryan và chủ tịch Hạ Viện Tony Smith, đến lúc này nhà chức trách chưa xác định được những thông tin nào đã bị tiếp cận hoặc đánh cắp, và cũng chưa biết mục đích của cuộc tấn công có phải là nhằm gây ảnh hưởng đến hoạt động Quốc Hội và nền chính trị nói chung tại Úc hay không.
Hiện các cơ quan liên quan của Úc đang nỗ lực điều tra sự việc. Trong lúc đó, hàng loạt các biện pháp tăng cường an ninh mạng đã được thực hiện, như gia tăng bảo vệ mạng nội bộ, bảo vệ dữ liệu người dùng. Toàn bộ những người sử dụng máy điện toán thuộc hệ thống Quốc Hội Úc cũng đã phải thay đổi mật khẩu.

Cháy câu lạc bộ túc cầu Brazil, 10 người chết
RIO DE JANEIRO – Ngáy thứ Sáu, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại trung tâm huấn luyện của một câu lạc bộ túc cầu hàng đầu Brazil, khiến ít nhất 10 người chết và 3 người bị thương. Vụ cháy tại cơ sở huấn luyện Ninho do Urubu, thuộc câu lạc bộ túc cầu Flamengo, xảy ra trong đêm, khi nhiều cầu thủ trẻ đang ngủ lại tại đây. Ngọn lửa được khống chế vào sáng cùng ngày. Cơ sở huấn luyện này vừa được nâng cấp và mở cửa hoạt động vào 2 tháng trước.
Những người thiệt mạng và bị thương đều là thành viên đội túc cầu trẻ của câu lạc bộ. Các thiếu niên thiệt mạng có tuổi từ 14 đến 16, đang đá cho câu lạc bộ hoạc đang được đá thử tại đây. Trong số những người bị thương có 1 người trong tình trạng nguy kịch, bị phỏng 30% cơ thể, theo thông cáo của Flamengo. Văn phòng thị trưởng Rio cho biết, khu ký túc xá bị cháy nằm trên mảnh đất không có giấy phép xây dựng, và câu lạc bộ lẽ ra không được phép xây cơ sở nào tại đây. Trên giấy tờ, khu đất này được mô tả là bãi đậu xe.
Lực lượng cứu hỏa cho biết họ đến trung tâm Ninho do Urubu lúc hơn 5 giờ sáng, và thấy tòa nhà đã chìm trong lửa. Truyền thông nói rằng lửa bốc ra từ khu nhà cũ của trung tâm, vốn đang chờ phá dỡ. Tuy nhiên, một cầu thủ trẻ nói rằng lửa bắt nguồn từ phòng của cậu. “Máy lạnh bốc cháy và tôi chạy ra ngoài,” trung vệ Felipe Cardoso, thuộc nhóm cầu thủ dưới 17 tuổi, cho biết. “Thật may là tôi chạy được ra ngoài và sống sót.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp