Friday, 29/06/2018 - 11:20:50

Thái Lan thả thực phẩm vào hang động nơi các thiếu niên mất tích


Các quân nhân đang khiêng ống đến hang đá Tham Luang Nang Non để bơm nước ra khỏi hang vào ngày thứ Sáu, 29 tháng Sáu, 2018 tại Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan. Nhóm 12 học sinh từ 11 đến 16 tuổi và huấn luyện viên bóng tròn 25 tuổi của các em đã bị mất tích một tuần trong hang vì những trận mưa lớn gây lũ lụt trong thạch động từ cuối tuần qua. (Linh Pham/Getty Images)

CHIANG RAI – Vào ngày thứ Sáu, nhà chức trách Thái Lan đã khoan xuyên sườn núi và thả 20 gói đồ cứu sinh, chứa nước, thực phẩm, thuốc, đèn pin, và giấy ghi chú vào hang Tham Luang, nơi một đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên đang mắc kẹt suốt nhiều ngày qua. "Nếu bọn trẻ tìm thấy đồ cứu sinh, chúng tôi muốn chúng đẩy các gói này ra khỏi hang,” Đại Tá cảnh sát Kraiboon Sotsong nói. Giấy ghi chú trong gói đồ viết: “Nếu nhận được thì hãy trả lời và chỉ vị trí của các cháu trên bản đồ. Mọi người sẽ nhanh chóng đến.”

Cuộc tìm kiếm của lực lượng cứu nạn đã bước sang ngày thứ sáu, nhưng vẫn chưa có tung tích của các thiếu niên. Nhóm học sinh này mất tích từ ngày 23 tháng 6, sau khi đi khám phá khu hang động Tham Luang dài 10 cây số ở tỉnh Chiang Rai, bất chấp khuyến cáo rằng khu hang động này có nhiều ngóc ngách và dễ bị ngập nước.

Xe đạp và giày túc cầu của 12 thiếu niên (tuổi từ 11 đến 16) cùng huấn luyện viên 25 tuổi, được tìm thấy gần lối vào hang động. Người ta tin rằng cả nhóm đã đi sâu vào trong hang để tìm nơi khô ráo. Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (PACOM) và một số đội cứu nạn quốc tế đang hỗ trợ quân đội và cảnh sát Thái Lan tìm kiếm những người mất tích, trong khi trời vẫn còn mưa lớn, gây ngập lụt, cản trở việc cứu nạn.

Cả Thái Lan và nhiều nơi trên thế giới đang nóng lòng theo dõi cuộc tìm kiếm. Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng tới hiện trường hôm thứ Sáu để quan sát việc cứu nạn, và cam kết chính phủ sẽ làm hết sức để hỗ trợ. Ít nhất 3 nhân viên cứu nạn đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị điện giật. Tình trạng của những người này chưa được rõ. Theo người địa phương, khu hang động Tham Luang thường bị ngập vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11.

Theo viên chức của Ủy Ban Cứu Nạn Hang Động Quốc Gia Hoa Kỳ, ông Anmar Mirza, trong trường hợp như thế này chỉ có 2 giải pháp: một là hút nước trong hang và hai là tìm kiếm đường vào khác. Tuy nhiên, do mưa lớn và liên tục nên giải pháp 1 không có hiệu quả, trong khi quân đội Thái Lan chưa tìm ra đường khác vào hang an toàn. Ông Mirza cũng cho biết, những người mất tích có thể sống sót 4 đến 5 ngày nếu không có nước uống, hoặc 1 tháng nếu có nước mà không có thức ăn.

Trong khi đó, nhà chức trách Thái Lan cho biết ngay cả khi tìm thấy những người mất tích, lực lượng cứu nạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để cứu họ ra ngoài. Những người này có thể phải học cách lặn bằng bình oxy cấp tốc để thoát khỏi hang. Tuy nhiên, ông Mirza cho rằng, việc lặn qua các hang động ngập nước đối với người không biết lặn là điều rất nguy hiểm, dù khoảng cách ngắn. Vì vậy, cách an toàn nhất là cung cấp nhu yếu phẩm cho những người mất tích, rồi chờ nước rút hoặc tìm lối vào khác, nhưng quá trình này có thể mất hàng tuần đến hàng tháng.

Hang Tham Luang dài khoảng 10 cây số, có nhiều ngóc ngách với độ sâu khác nhau, một số đoạn bị ngập khi nước lũ tràn vào, nhưng vẫn có một số chỗ khô ráo, nơi đội bóng có thể sống sót trong nhiều ngày nếu nhiệt độ không xuống quá thấp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising