Monday, 03/06/2019 - 06:18:37

Thái Lan sắp giới hạn món nem nướng VN lên các chuyến bay nội địa


Món nem nướng VN của công ty VT Namnueng được bán tại một cửa tiệm ở tỉnh Suwannaphum, Thái Lan. (Facebook)BANGKOK - Tại Thái Lan, một trong các món khoái khẩu từ Việt Nam đã trở thành một món ăn quen thuộc, rất được ưa chuộng tại đất nước này. Đó là món nem nướng mà người Thái gọi là “nam nueng,” nghe cũng giống tiếng Việt. Người Thái rất thích món này, đến nỗi khi du lịch vùng Udon Thani, nơi nổi tiếng sản xuất món nem nướng Việt Nam tại Thái Lan, du khách thường mua những hộp nem nướng mang lên phi cơ để về ăn hay làm quà tặng người thân.

Thế nhưng theo một luật mới được thông qua và sắp có hiệu lực, hành khách trên các chuyến bay trong nội địa sẽ bị hạn chế việc mang nem nướng lên máy bay. Luật này không trực tiếp nói về nem nướng, chỉ nói chung chung về lượng chất lỏng mà hành khách có thể mang trong hành lý.

Theo tin của nhật báo Bangkok Post, bắt đầu từ ngày 22 tháng Sáu, vì lý do an toàn đề phòng khủng bố, Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Thái Lan (Civil Aviation Authority of Thailand, CAAT) sẽ giới hạn số lượng chất lỏng trong mỗi gói hàng là 100 ml (millimetre), và một hành khách chỉ có thể mang tối đa 1,000 ml chất lỏng trong hành lý.

Điều đó gây khó khăn cho những người Thái thích món “nam nueung” gồm thịt heo bằm trộn gia vị và nướng trên que. Một gói nước chấm kèm theo món này thường có dung tích là từ 200 ml đến 400 ml, tuy theo hộp đựng 5 hay 10 miếng nem nướng. Điều đó có nghĩa là mỗi hộp đã vượt quá mức giới hạn 100 ml.

Tại tỉnh Udon Thani, du khách có thể mua những hộp nem nướng trong thành phố hay ngay tại các cửa tiệm trong phi trường. Món “nam nueung” cũng được bán tại các phi trường lớn khác trong vùng đông bắc Thái Lan, kể cả Khon Kaen.

Vì luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22 tháng Sáu tới đây, các hãng hàng không tại Udon Thani đã bắt đầu dán giấy thông báo để nhắc nhở hành khách về “nam nueng.”

Trước sự việc một số người bày tỏ sự lo lắng, rằng họ không thể mang nem nướng lên phi cơ, công ty VT Namnueng Co, một công ty nổi tiếng nhất chuyên sản xuất nem nướng tại Udon Thani, đã trấn an các khách hàng, rằng công ty sẽ dùng hộp đựng nước chấm 100 ml, để hành khách vẫn có thể mang nem nướng lên máy bay về nhà... ăn.

Đó là lời trấn an của ông Thong Kullathanyawat, tổng giám đốc của VT Namnueng. Tuy nhiên, vẫn theo tin của báo Bangkok Post hôm thứ Hai, kế hoạch giảm nước chấm vẫn cần sự chấp thuận của hội đồng quản trị nội trong tuần này, nhằm bảo đảm doanh thu của công ty không bị giảm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp