Tuesday, 01/11/2016 - 08:08:46

Thái Lan quan tâm đến ngày bầu cử ở Mỹ

Những mặt nạ của các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Hillary Clinton và Nghị Sĩ Bernie Sanders được bày bán tại Miami, Florida trong mùa Halloween vừa qua. (Rhona Wise/ Getty Images)


BANGKOK – Hoa Kỳ là một đồng minh quan trọng đối với Thái Lan trong nhiều thập niên, và Bangkok là nơi đặt một trong số các tòa đại sứ Mỹ lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, việc Hoa Thịnh Đốn quyết định lên án cuộc đảo chính quân sự, xảy ra ở Thái Lan vào năm 2014, đã làm suy yếu những mối quan hệ giữa hai nước, và Bangkok đã bị hút nhiều hơn về phía Bắc Kinh. Từ đó Thái Lan và Trung Quốc tiếp tục tăng cường bang giao.

Các cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ cũng đã nhận được đưa tin rất nhiều ở Thái Lan. Một quan sát viên trong chính phủ Thái Lan tin rằng cách thức việc vận động tranh cử đã được thực hiện đặt ra những câu hỏi về nền dân chủ tại Hoa Kỳ.

Ông Panitan Wattanayagorn, một cố vấn an ninh của chính phủ Thái Lan, nói với Channel News Asia (CNA), “Tôi nghĩ rằng các cuộc vận động đã trở nên hung hăng hơn, có vấn đề nhiều hơn, và gây lo ngại nhiều hơn cho rất nhiều người. Đây không phải là mô hình mà thế giới có thể làm theo nữa. Trong quá khứ, các nước đang phát triển, các nền dân chủ đang phát triển, đều nghĩ rằng mô hình của Hoa Kỳ sẽ là một kiểu mẫu hàng đầu để noi theo. Không còn như vậy nữa, khi nhìn từ viễn tượng vận động tranh cử này.”
Những người Thái theo chủ nghĩa dân tộc và những người bảo thủ ủng hộ chính quyền quân sự cũng đã tố cáo Mỹ can thiệp vào những vấn đề chính trị Thái Lan. Một số người muốn thấy một sự thay đổi trong chính phủ tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Puechmongkol, cố vấn của Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan, nói CNA, “Hoa Kỳ phải có lời nói đi đôi với hành động, giống như điều mà họ sẽ làm bằng việc họ ủng hộ những người Thái ở Mỹ phạm tội khi quân, hoặc việc họ ủng hộ các tổ chức phi chính phủ nhắm mục tiêu là tiêu diệt Thái Lan và chính phủ, hoặc việc tòa đại sứ của họ xúc tiến tương tác với người trên mặt đất ở đây. Tôi nghĩ rằng nếu ông Trump thắng cử, thì chúng tôi sẽ có thêm sự rõ ràng tốt hơn về những vấn đề này. Nếu bà Clinton thắng cử, những điều này sẽ vẫn không rõ ràng.”

Ông Thitinan Pongsudhirak, giám đốc Viện Nghiên Cứu An Ninh Và Quốc Tế thuộc viện đại học Chulalongkorn, nói, “Nhiều người Thái muốn thấy Mỹ buông ra, Mỹ rút khỏi khu vực này, ngưng làm cảnh sát thế giới. Hoa Kỳ dưới quyền của ông Trump có thể làm như thế. Nhưng điều đó sẽ mang lại sự bất ổn lớn hơn, và có lẽ thêm nhiều căng thẳng dẫn đến chuyện có thể đối đầu và xung đột. Dưới quyền của bà Clinton, chúng ta sẽ thấy một sự tiếp tục nào đó của ông Obama, trục chiến lược, việc tái lập thế cân bằng, với thêm nhiều sự kiềm chế. Bà sẽ bị hãm lại, vì những người ủng hộ ông Bernie Sanders muốn Hoa Kỳ tập trung vào bản thân, và cũng bởi những người ủng hộ Trump muốn nước Mỹ chăm sóc chính mình.”
Mức độ tham gia của Mỹ với Bangkok có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với Thái Lan. Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gây áp lực buộc quân đội Thái Lan phải nhanh chóng khôi phục lại nền dân chủ, sau cuộc đảo chính năm 2014. Người ta vẫn còn phải chờ xem Washington sẽ tiếp tục có ý kiến hay không, giữa lúc vương quốc này tiến tới kỳ bầu cử trong năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp