Wednesday, 05/02/2020 - 07:09:18

Thái Lan hủy dự án đào sông Mê-kông do Trung Quốc khởi xướng


BANGKOK - Chính phủ Thái Lan đã ngừng một dự án đào sông Mê-kông do Trung Quốc khởi xướng, sau khi dự án này bị phản đối bởi người dân địa phương và các tổ chức môi trường, theo phát ngôn viên chính phủ cho biết hôm thứ Tư.
Trung Quốc bắt đầu dự án đào sông Mê-kông vào năm 2001 để mở đường cho các tàu thuyền lớn chở hàng từ tỉnh Vân Nam, vốn nằm trong nội địa nước này, xuống các cảng ở Thái Lan, Lào, và phần còn lại của Đông Nam Á. Những nhà hoạt động và các cộng đồng Thái Lan sống dọc theo sông Mê-kông đã phản đối dự án, do lo ngại dự án sẽ phá hoại môi trường và chỉ làm lợi cho riêng Trung Quốc.
Nội các Thái Lan đã đồng ý hủy dự án đào sông trong cuộc họp hàng tuần vào thứ Ba. Nữ phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan, bà Trisulee Trisaranakul, nói rằng nhiều cộng đồng lo ngại dự án sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, trong khi Trung Quốc cũng không có ngân sách để giải quyết tình huống này, do đó, Bangkok quyết định đình chỉ dự án.
Tuy nhiên, bà Trisulee thêm rằng, dự án chưa bị hủy bỏ hoàn toàn, mà chỉ đang được “đánh giá lại các ảnh hưởng về môi trường và xã hội.” Một văn bản của nội các Thái Lan nói Trung Quốc vào năm ngoái đã thông báo cho các nước dọc sông Mê-kông rằng Bắc Kinh không có ý định theo đuổi dự án, tuy nhiên, việc đào sông vẫn đang tiếp tục tại Lào và Myanmar. Sông Mê-kông bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua 5 nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising